Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 14 tháng 7 năm 2020
English
a A
Ngày 26/06/2009-14:22:00 PM
Phê duyệt Hiệp định thành lập Khu vực thương mại tự do ASEAN - Australia và New Zealand
Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Hiệp định thành lập Khu vực thương mại tự do ASEAN-Australia và New Zealand (AANZFTA).
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm chủ động làm việc với phía Australia để triển khai 2 dự án: Hỗ trợ phân tích rủi ro về dịch bệnh động vật và Phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu trên rau quả xuất khẩu.
Bộ Công Thương bàn bạc với các cơ quan liên quan để thống nhất hình thức và kế hoạch tổ chức phổ biến rộng rãi nội dung các thỏa thuận của Hiệp định AANZFTA tới các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp trong cả nước.
Hiệp định AANZFTA được ký ngày 27/2/2009 tại Thái Lan đánh dấu kết quả của một quá trình hợp tác và nỗ lực của các thành viên ASEAN trong đó có Việt Nam, với Chính phủ Australia và New Zealand trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại khu vực. Theo Hiệp định AANZFTA, đến 2018, ASEAN, Australia và New Zealand cam kết xoá bỏ thuế quan với ít nhất 90% số dòng thuế. Một điểm quan trọng nữa của hiệp định, đó là việc các bên cam kết thiết lập cơ chế hợp tác chặt chẽ nhằm đảm bảo các biện pháp phi thuế.
Riêng đối với Việt Nam, việc thực hiện các cam kết sẽ mang lại nhiều cơ hội lớn cho các doanh nghiệp (DN), nhất là DN xuất khẩu. Đồng thời các DN cũng có nhiều cơ hội tiếp cận với nguồn nguyên vật liệu và máy móc giá rẻ của Australia và New Zealand. Năm 2008, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Australia đạt 5,6 tỷ USD, với New Zealand đạt khoảng 300 triệu USD.
Hiệp định AANZFTA sẽ là đòn bẩy để thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với 2 quốc gia này.

Cổng thông tin điện tử Chính phủ

    Tổng số lượt xem: 835
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.