Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 2 tháng 6 năm 2020
English
a A
Ngày 17/03/2009-10:39:00 AM
Nga kêu gọi giúp đỡ các nước đang phát triển

Mặc dù cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đang đẩy nền kinh tế thế giới ngày càng lún sâu vào suy thoái, nhưng các nước phát triển không nên cắt giảm viện trợ cho các nước đang phát triển, mà tuyệt đại đa số trong đó đã trở thành nạn nhân của cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay.
Đó là một trong những đề xuất mà Nga dự định đưa ra trong Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước phát triển và đang nổi lên (G20) diễn ra vào ngày 2/4 tới tại London, được đăng tải trên trang Web của Điện Kremli ngày 16/3.
Nga cho rằng trong bối cảnh hiện nay cần tập trung giúp đỡ các tầng lớp dân nghèo và dễ bị tổn thương nhất tại các nước đang phát triển, cũng như đầu tư tài chính cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng mà có thể tạo cơ sở cho tăng trưởng kinh tế, đồng thời bảo đảm giải quyết vấn đề việc làm.
Các nước tài trợ, các tổ chức quốc tế và chính phủ các nước đối tác phải nỗ lực chung để ngăn chặn không để lặp lại tình trạng cắt giảm mạnh nguồn viện trợ cho các nước đang phát triển như đã từng xảy ra vào đầu những năm 90 của thế kỷ trước.
Cũng nằm trong gói đề xuất dự kiến đưa ra tại Hội nghị G20, Nga kêu gọi cải cách hệ thống tài chính-tiền tệ quốc tế nhằm củng sự ổn định của hệ thống này. Theo đó, Quĩ tiền tệ quốc tế (IMF) cần nghiên cứu để mở rộng danh sách các đồng tiền được sử dụng để dự trữ, trên cơ sở thông qua các biện pháp khuyến khích phát triển các trung tâm tài chính khu vực lớn, xây dựng một đồng tiền dự trữ tầm cỡ trên quốc gia, trong đó nghiệp vụ phát hành do các định chế tài chính quốc tế đảm nhận.
Bên cạnh đó, Nga còn đề nghị ký kết một hiệp định quốc tế xác định các tiêu chuẩn toàn cầu về điều tiết và giám sát trong khu vực tài chính, triệu tập một hội nghị quốc tế về cơ sở hạ tầng tài chính thế giới mới ngay sau Hội nghị G20, cũng như xây dựng hệ thống kiểm soát quá trình toàn cầu hóa.


TTXVN/Vietnam+

    Tổng số lượt xem: 363
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.