Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 2 tháng 6 năm 2020
English
a A
Ngày 17/03/2009-10:34:00 AM
Kinh tế Nhật Bản tiếp tục xấu đi nhanh chóng

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 16/3, Văn phòng Nội các Nhật Bản (CAO) đã công bố báo cáo mới nhất về tình hình kinh tế nước này, trong đó đánh giá nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới “đang xấu đi một cách nhanh chóng” và đang “trong tình trạng nghiêm trọng."
Trong báo cáo tháng 3/2009, CAO nhận định lợi nhuận của các công ty “đang giảm rất đáng kể” so với đánh giá “đang giảm đáng kể” của tháng 2/2009.
Theo kết quả thăm dò hàng quý mà Chính phủ công bố gần đây, lợi nhuận trước thuế của các doanh nghiệp Nhật Bản trong giai đoạn từ tháng 10 đến 12/2008 giảm 64,1% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức giảm nhanh nhất trong vòng 34 năm qua.
Báo cáo này cũng cho rằng xuất khẩu và giá trị sản lượng công nghiệp của Nhật Bản đang “giảm rất đáng kể”, giải ngân các nguồn vốn “đang giảm”, tình hình việc làm “đang xấu đi nhanh chóng” và chi tiêu cho tiêu dùng của khu vực tư nhân “đang giảm nhẹ”.
Trong giai đoạn ngắn hạn, báo cáo này giữ nguyên quan điểm cho rằng nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới “có thể sẽ tiếp tục xấu đi trong thời gian tới” và rằng nền kinh tế này phải đối mặt với nguy cơ “thu hẹp sản xuất một cách nhanh chóng sẽ dẫn tới những điều chỉnh quan trọng đối với thị trường việc làm”.
Về môi trường kinh tế bên ngoài, CAO đã hạ thấp đánh giá về tình hình kinh tế Mỹ do các chỉ số về phát triển kinh tế trong tương lai của nền kinh tế lớn nhất thế giới này tiếp tục ảm đạm và tình trạng bất ổn tài chính vẫn chưa được kiểm soát.
Báo cáo này cũng cho rằng suy thoái kinh tế của Mỹ đã “trở nên nghiêm trọng hơn và có nhiều khả năng tình trạng suy thoái sẽ kéo dài”./.

TTXVN/Vietnam+

    Tổng số lượt xem: 352
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.