Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 14 tháng 7 năm 2020
English
a A
Ngày 17/03/2009-14:50:00 PM
Anh và EC cam kết chống khủng hoảng

Thủ tướng Anh Gordon Brown và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso ngày 16/3 cam kết sẽ nỗ lực để Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và đang nổi lên (G-20) sắp tới đạt được một thỏa thuận toàn diện nhằm kích thích kinh tế và giúp thế giới thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính-kinh tế hiện nay.

Trong cuộc hội đàm với ông Barroso tại phủ thủ tướng Anh, ông Brown đã đưa ra một kế hoạch để thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh G-20, sẽ diễn ra ở Anh vào đầu tháng tư tới.

Đây là một kế hoạch toàn diện, bao gồm các biện pháp kích thích kinh tế đang được thực hiện, các giải pháp chống bảo hộ mậu dịch và các đề xuất liên quan đến việc cải tổ các hệ thống tài chính thế giới. Ông cho biết các nước Liên minh châu Âu đang tìm kiếm sự thống nhất về các nguyên tắc và biện pháp thực hiện kế hoạch này.

Về phần mình, ông Barroso khẳng định thành công của Hội nghị G-20 có ý nghĩa vô cùng quan trọng không chỉ đối với châu Âu, mà cả thế giới. Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải có một số nguyên tắc chung cho hệ thống ngân hàng thế giới và bày tỏ hy vọng Hội nghị G-20 ở Anh sẽ làm thay đổi tình hình hiện nay.

Hai nhà lãnh đạo cũng thừa nhận thất bại trong hệ thống điều tiết tài chính toàn cầu, đồng thời cam kết tìm ra một thỏa thuận mới nhằm ngăn chặn khả năng lặp lại một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu mới.

Liên quan đến cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện nay, Thủ tướng Brown ngày 17/3 cũng thừa nhận những biện pháp mạnh mẽ kiểm soát thị trường tài chính lẽ ra phải được thực hiện cách đây 10 năm, khi ông còn là Bộ trưởng Tài chính dưới quyền Thủ tướng Tony Blair.

Phát biểu với tờ "Người bảo vệ" của Anh, ông Brown giải thích 10 năm sau khi cuộc khủng hoảng tài chính ở châu Á chấm dứt, thế giới đã không đưa vấn đề này vào nghị trình chính sách quốc tế, như đã làm đối với các ngân hàng có nguy cơ phá sản, vì cho rằng những khó khăn này sẽ qua đi.

Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện nay cho thấy lối tư duy kiểu Mỹ thịnh hành suốt 40 năm qua cho rằng các thị trường tài chính đủ mạnh để tự bảo vệ mình đã hết thời. Tuy nhiên, ông cảnh báo điều này không có nghĩa là mọi việc chính phủ làm đều đúng đắn, đồng thời cho rằng chính phủ và thị trường đều phải tôn trọng các giá trị trong thương mại.

Thủ tướng Brown khẳng định Anh giờ đây phải giải quyết một vấn đề lớn hơn, có quy mô toàn cầu, chứ không chỉ trong phạm vi nước Anh. Ông cũng để ngỏ khả năng Anh sẽ áp dụng gói kích thích kinh tế mới trong dự thảo ngân sách quốc gia, được công bố vào tháng 4 tới.


TTXVN/Vietnam+

    Tổng số lượt xem: 359
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.