Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 4 tháng 7 năm 2020
English
a A
Ngày 19/03/2009-11:08:00 AM
BoJ bơm 1.000 tỷ yên cho các ngân hàng

Ngày 17/3, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) thông báo sẽ bơm tổng cộng 1.000 tỷ yên cho các ngân hàng thương mại trong nước nhằm giúp các tổ chức tài chính này bảo đảm nguồn vốn vay cho các doanh nghiệp.
BoJ bơm tiền cho các ngân hàng thương mại nhằm bảo đảm nguồn vốn vay cho các doanh nghiệp.
Đây là nỗ lực của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản và Chính phủ Nhật Bản trong việc bảo đảm sự ổn định của hệ thống tài chính nước này trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính thế giới hiện nay. Quyết định trên được đưa ra tại hội nghị thường kỳ của Ủy ban Chính sách Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, được xem là một trường hợp ngoại lệ bởi thông thường hội nghị này không đưa ra những quyết định về chính sách tài chính.
Trong thời gian gần đây, chỉ số Nikkei của thị trường chứng khoán Tokyo liên tục giảm mạnh, đặc biệt vào ngày 10/3 đã giảm xuống còn 7.000 điểm, đánh dấu mức độ suy giảm kinh tế lớn của Nhật Bản trong nhiều năm trở lại đây.
Theo Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, hiện tượng này một phần là do giá trị cổ phiếu của các công ty sụt giảm bởi các nhà đầu tư cá nhân không tin tưởng vào tình hình kinh tế và hoạt động của các công ty. Vì vậy, việc rót vốn vào ngân hàng để các ngân hàng cung cấp vốn cho doanh nghiệp phục vụ sản xuất sẽ góp phần giảm thiểu mức độ thiếu vốn cho doanh nghiệp, từ đó đẩy lùi được nguy cơ khủng hoảng.
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Masaaki Shirakawa nói: "Những lo ngại về cổ phiếu sụt giảm có thể gây ảnh hưởng tới tính ổn định của hệ thống tài chính bởi năng lực tài chính của các ngân hàng cũng bị sụt giảm theo nên các tổ chức tài chính này không đáp ứng được nhu cầu vốn vay cho các doanh nghiệp".
Vì vậy, theo Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, việc rót vốn cho các tổ chức tài chính được xem là biện pháp cần thiết trong hoàn cảnh hiện nay.
Trong đợt cấp vốn này, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ bơm tiền cho 14 ngân hàng, trong đó có 2 ngân hàng thuộc Mitsubishi UFJ Financial Group, 2 ngân hàng thuộc Mizuho Financial Group và nhiều ngân hàng địa phương.

TTXVN/Vietnam+

    Tổng số lượt xem: 373
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.