Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 17 tháng 4 năm 2021
English
a A
Ngày 22/05/2009-11:01:00 AM
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Taro Aso
Ngày 22/5, tại Tokyo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso tại Phủ Thủ tướng. Hai Thủ tướng nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hoá, giáo dục giữa Việt Nam – Nhật Bản, đặc biệt là triển khai các dự án hạ tầng cơ sở có qui mô lớn.

Thủ tướng Taro Aso nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang thăm Nhật Bản - Ảnh Chinhphu.vn

Thủ tướng Taro Aso nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang thăm Nhật Bản và tham dự Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 15 tại Tokyo. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo và hữu nghị của Thủ tướng Taro Aso, Chính phủ Nhật Bản, Ban tổ chức Hội nghị Tương lai châu Á và của một số cơ quan, tổ chức khác.

Thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, trao đổi ý kiến sâu rộng về quan hệ hai nước và những vấn đề quốc tế mà hai bên cùng quan tâm, hai Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước những tiến triển vượt bậc trong quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa… nhất trí không ngừng củng cố và phát triển quan hệ Việt Nam – Nhật Bản phù hợp với nguyện vọng và lợi ích của Chính phủ và nhân dân hai nước, có lợi cho hoà bình, ổn định và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Aso đánh giá cao những những nỗ lực của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong việc giảm thiểu ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính thế giới nhằm phát triển kinh tế - xã hội và duy trì tăng trưởng kinh tế. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã dành cho Chính phủ và nhân dân Việt Nam những hỗ trợ thiết thực trong công cuộc phát triển kinh tế, xây dựng đất nước và hội nhập quốc tế.

Hai Thủ tướng đã tập trung trao đổi ý kiến về phương hướng và các biện pháp lớn nhằm triển khai cụ thể các nội dung nêu trong Tuyên bố về quan hệ đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á được công bố trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh vào tháng 4/2009.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso - Ảnh Chinhphu.vn

Theo đó, Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hoá, giáo dục…, đặc biệt là triển khai các dự án hạ tầng cơ sở có qui mô lớn hiện nay như Đường cao tốc Bắc-Nam, Đường sắt cao tốc Bắc – Nam, Khu công nghệ cao Hòa Lạc cũng như trong thời gian tới là Dự án xây dựng nhà ga T2 sân bay quốc tế Nội Bài; Cảng quốc tế Lạch Huyện (Hải Phòng); đường cao tốc Bắc – Nam đoạn Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Chính phủ Nhật Bản tiếp tục dành ưu tiên và tăng viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam, đồng thời khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và triển khai có hiệu quả vốn vay ODA của Nhật Bản, sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với phía Nhật Bản để thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống tham nhũng trong Báo cáo của Ủy ban hỗn hợp phòng chống tham nhũng Việt Nam – Nhật Bản.

Thủ tướng Taro Aso trân trọng thông báo Quốc hội Nhật Bản đã bắt đầu thảo luận việc thông qua Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản. Thủ tướng Aso khẳng định Chính phủ Nhật Bản sẽ xem xét tích cực đề nghị của Việt Nam về việc để Việt Nam sử dụng một phần gói tài chính hỗ trợ khẩn cấp mà Chính phủ Nhật Bản đã quyết định dành cho các nước châu Á nhằm giảm thiểu tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới.

Hai bên nhất trí thiết lập Diễn đàn đối thoại, trao đổi thông tin giữa hai nước về qui chế kinh tế thị trường của Việt Nam để Chính phủ Nhật Bản có cơ sở xem xét công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường.

Hai bên nh ất trí hợp tác tổ chức tốt các hoạt động của “Năm giao lưu Mê Công – Nhật Bản 2009” như Lễ hội Nhật Bản 2009 tại thành phố Hội An và “Những ngày giao lưu văn hóa-du lịch Mê Công- Nhật Bản” tại thành phố Cần Thơ; tăng cường hợp tác giữa hai nước trong các tổ chức, diễn đàn quốc tế và khu vực mà hai nước đều là thành viên.

Tại hội đàm, Thủ tướng Taro Aso trân trọng mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Hội nghị cấp cao Mê Công – Nhật Bản lần thứ nhất tại Nhật Bản dự kiến vào cuối năm 2009. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trân trọng mời Thủ tướng Taro Aso sang thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp. Thủ tướng Taro Aso chân thành cảm ơn lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng./.


Cổng thông tin điện tử Chính phủ

    Tổng số lượt xem: 980
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.