Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 5 tháng 3 năm 2021
English
a A
Ngày 27/05/2009-07:57:00 AM
Thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ song phương Việt Nam - Hàn Quốc
Từ ngày 28/5-2/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ thăm chính thức Hàn Quốc và dự Hội nghị cấp cao ASEAN - Hàn Quốc, một sự kiện quan trọng trong quan hệ giữa Hàn Quốc với các quốc gia Đông Nam Á.

Vốn là một nước nghèo tài nguyên, thị trường trong nước hẹp, tích lũy trong nước ít, nhưng Hàn Quốc đã thực hiện thành công công nghiệp hóa, trở thành một nước công nghiệp phát triển mới (NICS).

Hàn Quốc hiện nay được coi là một nền kinh tế tương đối cân đối , trong đó giá trị các sản phẩm công nghiệp chiếm 39,4% GDP và thu hút 25,1 % lực lượng lao động; giá trị các sản phẩm nông nghiệp chiếm 3% GDP và thu hút 7,2% lực lượng lao động; giá trị lĩnh vực dịch vụ, du lịch chiếm 57,6% GDP và thu hút 67,7% lực lượng lao động.

Hàn Quốc thực hiện chính sách đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, coi trọng quan hệ với các nước đồng minh (Mỹ, Nhật Bản...); quan hệ với các đối tác lớn như Trung Quốc, Nga, Ấn Độ; đồng thời, Hàn Quốc coi trọng quan hệ với các nước Đông Nam Á, hoạt động tích cực trong khuôn khổ cơ chế ASEAN+1, ASEAN+3, Diễn đàn An ninh khu vực (ARF) và Cấp cao Đông Á. Theo định hướng đó, Việt Nam được coi là một đối tác quan trọng của Hàn Quốc.

Việt Nam và Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 22/12/1992. Kể từ đó đến nay, quan hệ hợp tác giữa hai nước không ngừng phát triển trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục.

Hiện nay, hai nước đang xem xét đưa quan hệ phát triển lên một tầm cao mới vì lợi ích của hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới.

Hàn Quốc luôn ủng hộ đường lối mở cửa, cải cách của Việt Nam, hợp tác tích cực với Việt Nam trên trường quốc tế, ủng hộ Việt Nam gia nhập nhiều diễn đàn, tổ chức quốc tế như Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc…

Hàn Quốc là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam. Hiện nay, Hàn Quốc là bạn hàng lớn thứ 4 của Việt Nam. Năm 2008, tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 10 tỷ USD, tăng 34,3% so với năm 2007 và tăng gấp hơn 10 lần so với năm 1992.

Đến nay, hai nước đã thành lập cơ chế Ủy ban liên Chính phủ về Hợp tác kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc và tổ chức họp định kỳ để thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương.

Trong năm 2008, Hàn Quốc đứng thứ nhất về đầu tư trực tiếp vào Việt Nam, và đứng thứ 4 về quy mô đầu tư. Tính đến tháng 2/2009, đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam đạt 16,2 tỷ USD (gấp 60 lần so với năm 1992) với 2.064 dự án, tạo ra khoảng hơn 500.000 việc làm.

Việt Nam là một trong những nước được ưu tiên trong chính sáchhỗ trợ phát triển chính thức(ODA) của Hàn Quốc. Tổng vốnODA của Hàn Quốc dành cho Việt Nam giai đoạn 1993 - 2008 là 471,4 triệu USD.

Đầu tháng 8/2008, Hàn Quốc đã ký với Việt Nam Thỏa thuận khung về việc Hàn Quốc cung cấp 1 tỷ USD vốn vay ưu đãi từ Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc (EDCF) cho Việt Nam trong giai đoạn 2008-2011. Với cam kết này, Hàn Quốc trở thành nhà tài trợ song phương lớn thứ 2 tại Việt Nam (chỉ sau Nhật Bản) và Việt Nam là nước nhận hỗ trợ phát triển nhiều nhất của Hàn Quốc. Hàn Quốc đang là thị trường xuất khẩu lao động lớn thứ 3 của Việt Nam. Khoảng 54.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc.

Trong những năm gần đây, Hàn Quốc đã vươn lên trở thành một trong những thị trường cung cấp khách du lịch trọng điểm của Việt Nam. Năm 2007, số khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam là 475.000 lượt, năm 2008 là 450.000 lượt (đứng thứ hai sau Trung Quốc)…

Năm 2006, Hàn Quốc đã thành lập Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Hà Nội nhằm mở rộng giao lưu văn hóa giữa hai nước có nhiều điểm tương đồng về văn hoá và lịch sử.

Kể từ khi ông Lee Myung Bak nhậm chức Tổng thống đầu năm 2008, Hàn Quốc chuyển mạnh trọng tâm quan hệ chiến lược với châu Á, trong đó Việt Nam và các nước ASEAN được nâng tầm chiến lược trong quan hệ của Hàn Quốc. Hội nghị cấp cao ASEAN - Hàn Quốc lần này là một sự kiện quan trọng trong quan hệ song phương ASEAN – Hàn Quốc.

Hội nghị cấp cao lần này đánh dấu 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức giữa Hàn Quốc và ASEAN, đồng thời sẽ là cuộc thử nghiệm quan trọng đối với nỗ lực của Tổng thống Lee Myung Bak trong việc mở rộng ảnh hưởng ở châu Á. Các mối quan hệ song phương và hợp tác khu vực trong lĩnh vực thương mại, kinh tế, an ninh và văn hóa sẽ là chủ đề trọng tâm trong chương trình nghị sự của hội nghị.

Chuyến thăm chính thức Hàn Quốc và dự Hội nghị cấp cao ASEAN – Hàn Quốc của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho thấy Việt Nam coi trọng quan hệ với Hàn Quốc và mong muốn quan hệ song phương Việt – Hàn không ngừng phát triển vì lợi ích của hai nước, vì hòa bình và phát triển ở châu Á và thế giới./.


Cổng thông tin điện tử Chính phủ

    Tổng số lượt xem: 926
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.