Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 27 tháng 2 năm 2021
English
a A
Ngày 02/06/2009-23:45:00 PM
Mở rộng hợp tác ASEAN - Hàn Quốc, cùng sớm vượt qua khủng hoảng
Cần tiếp tục các chính sách tài khóa linh hoạt, các giải pháp kích cầu, tránh áp dụng những biện pháp bảo hộ, đồng thời gia tăng hợp tác khu vực và quốc tế cả về tài chính cũng như thương mại, đầu tư, để khôi phục niềm tin vào thị trường, sớm vượt qua khủng hoảng, bảo đảm phát triển bền vững, các nhà lãnh đạo nhấn mạnh trong phiên họp thứ hai (phiên họp cuối), ngày 2/6 tại  Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 20 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc.

Các nhà lãnh đạo ASEAN - Hàn Quốc - Ảnh Chinhphu.vn

Tại phiên họp này, lãnh đạo các nước ASEAN và Hàn Quốc đã tập trung thảo luận những vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, nhất là hợp tác xử lý hiệu quả các thách thức toàn cầu và xuyên quốc gia như khủng hoảng kinh tế - tài chính, an ninh năng lượng, lương thực, suy thoái môi trường và biến đối khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, v.v...

Các nhà lãnh đạo nhất trí cần tăng cường hợp tác về kinh tế - tài chính trong khuôn khổ ASEAN - Hàn Quốc cũng như các khuôn khổ khu vực khác, nhất là sớm triển khai Thỏa thuận đa phương hóa Sáng kiến Chiềng Mai và thúc đẩy Sáng kiến Thị trường Trái phiếu Châu Á trong khuôn khổ ASEAN+3.

Ảnh: Chinhphu.vn

Lãnh đạo các nước ASEAN và Hàn Quốc cam kết mở rộng hợp tác ASEAN - Hàn Quốc cũng như trong các khuôn khổ khác nhằm bảo đảm an ninh lương thực và năng lượng; đối phó và thích nghi với biến đổi khí hậu; cứu trợ thiên tai; phòng chống bệnh dịch.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, để sớm vượt qua khủng hoảng kinh tế - tài chính hiện nay, các nước cần tiến hành các giải pháp đồng bộ, kết hợp nỗ lực của từng nước với gia tăng hợp tác khu vực và quốc tế. ASEAN và Hàn Quốc cần cùng các nước châu Á khác ưu tiên phối hợp hành động, xây dựng nền tảng cơ bản cho sự phát triển bền vững dựa trên một nền kinh tế vĩ mô lành mạnh và những giá trị văn hóa truyền thống; đẩy mạnh hợp tác và liên kết khu vực nhằm phối hợp khắc phục hậu quả của khủng hoảng và thu hẹp khoảng cách phát triển; đầu tư nhiều hơn cho khoa học công nghệ và phát triển nguồn nhân lực; tăng cường năng lực sáng tạo và tạo lập lại vị thế Châu Á là một trong những cái nôi văn minh của loài người.

Thủ tướng cho rằng Hàn Quốc nên hỗ trợ ASEAN nhiều hơn để tăng cường khả năng xử lý có hiệu quả đối với biến đổi khí hậu, bảo đảm an ninh năng lượng và lương thực, cứu trợ thiên tai, phòng chống dịch bệnh, ...

Các nhà lãnh đạo chứng kiến các Bộ trưởng Kinh tế ký Hiệp định Đầu tư ASEAN - Hàn Quốc - Ảnh: Chinhphu.vn

Kết thúc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc ký “Tuyên bố chung của hội nghị Cấp cao kỷ niệm 20 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Hàn Quốc”; chứng kiến các Bộ trưởng Kinh tế ký Hiệp định Đầu tư ASEAN - Hàn Quốc, hoàn tất các thỏa thuận về việc lập Khu vực mậu dịch tự do ASEAN - Hàn Quốc.

Hội nghị cũng đã ra Tuyên bố báo chí về việc CHDCND Triều Tiên thử hạt nhân gần đây, trong đó khẳng định ủng hộ việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và khuôn khổ đàm phán 6 bên nhằm giải quyết vấn đề thông qua biện pháp hòa bình, đồng thời bày tỏ mong muốn Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) đóng góp cho tiến trình này./.


Cổng thông tin điện tử Chính phủ

    Tổng số lượt xem: 1053
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.