Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 27 tháng 5 năm 2020
English
a A
Ngày 17/08/2009-10:10:00 AM
ASEAN và Trung Quốc ký hiệp định đầu tư
Ngày 15/8, Bộ trưởng Kinh tế các nước thành viên ASEAN và Trung Quốc đã ký hiệp định đầu tư, một bước tiến mới trong việc mở rộng quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Quang cảnh lễ ký kết

Hiệp định - được ký trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM) lần thứ 41 tại Bangkok, Thái Lan - đồng thời sẽ tạo động lực cho việc hoàn thành khu vực Mậu dịch tự do Trung Quốc-ASEAN theo đúng dự kiến vào năm 2010, với dân số 1,9 tỷ người và tổng GDP khoảng 6.000 tỷ USD.
Cùng với các bộ trưởng kinh tế ASEAN và Trung Quốc, Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng khẳng định cam kết sẽ hỗ trợ, thúc đẩy và bảo vệ đầu tư của các bên liên quan, đối xử công bằng, không phân biệt đối với các nhà đầu tư, đền bù hợp lý trong trường hợp tài sản của các nhà đầu tư bị xung công và xây dựng cơ chế giải quyết tranh chấp giữa các nhà đầu tư và nhà nước.
Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Porntiva Nakasai cho biết tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư và bảo vệ các nhà đầu tư sẽ giúp gia tăng sản xuất, xuất khẩu và thương mại giữa ASEAN và Trung Quốc.
Trung Quốc hiện là đối tác thương mại quan trọng và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của ASEAN. Trong 9 tháng đầu năm 2009, ASEAN xuất khẩu hơn 85,6 tỉ USD trị giá hàng hóa, chủ yếu là máy móc, động cơ điện, dầu, cao su và nhựa vào Trung Quốc và nhập khẩu 107 tỷ USD. Sản phẩm nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc bao gồm bao gồm động cơ điện, máy móc, tàu, thép và các sản phẩm từ thép và dầu.
Trung Quốc hiện là nhà đầu tư đứng lớn thứ 8 của ASEAN, với tổng số vốn đầu tư cho tới năm 2008 lên tới 6,1 tỷ USD. Tổng đầu tư của các nước ASEAN vào Trung Quốc cho tới hết năm 2008 đạt 5,6 tỷ USD.
Năm 2008, khu vực ASEAN thu hút hơn 60,2 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong đó Liên minh châu Âu chiếm 20,6% (tương đương 12,4 tỷ USD), tiếp theo là Nhật Bản, 7,6 tỷ USD và Mỹ, 3,2 tỷ USD.
Trong khuôn khổ hội nghị, bộ trưởng các nước ASEAN cũng nhất trí cùng hành động để thúc đẩy nguồn vốn FDI từ các quốc gia khác, ngoài Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm những cách tiếp cận mới để thúc đẩy đầu tư nội khối ASEAN như kêu gọi và hỗ trợ, tăng cường sự tham gia của khu vực tư nhân.
Đối với Việt Nam, Trung Quốc là một thị trường tiềm năng quan trọng. Theo Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc Nguyễn Duy Phú, kim ngạch thương mại hai chiều trong nửa đầu năm 2009 giữa hai nước đạt 8,5 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt hơn 2,1tỷ USD, tăng 3%. Mức thâm hụt thương mại của Việt Nam cũng đã giảm 32.8% so với cùng kỳ năm ngoái./.

Vietnam+

    Tổng số lượt xem: 820
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.