Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 8 tháng 4 năm 2020
English
a A
Ngày 19/09/2012-08:47:00 AM
Khai mạc Kỳ họp 30 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam -Cuba

Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, ngày 17/9, kỳ họp lần thứ 30 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Cuba về hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học-kỹ thuật đã chính thức khai mạc tại thủ đô Havana.
Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Phân ban Hợp tác Việt Nam-Cuba và Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz, Chủ tịch Phân ban Hợp tác Cuba-Việt Nam dẫn đầu hai đoàn đại biểu tham dự kỳ họp.
Trong lời khai mạc, Bộ trưởng Malmierca đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa Cuba và Việt Nam trong nhiều năm qua, đồng thời khẳng định trên tinh thần chuyến thăm hữu nghị chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Cuba hồi tháng Tư vừa qua và của Chủ tịch Raul Castro tới Việt Nam vào đầu tháng Bảy vừa qua, hai nước đã cam kết tiếp tục tăng cường và củng cố mối quan hệ thủy chung, tình hữu nghị anh em truyền thống và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước.
Sau khi điểm lại những nét chính về tình hình thực hiện những thỏa thuận đã đạt được tại kỳ họp trước, Bộ trưởng Malmierca cho rằng trên cơ sở các kế hoạch hợp tác giai đoạn 2012-2013 và các năm tiếp theo, chính phủ và doanh nghiệp hai nước đã và đang thúc đẩy các biện pháp hữu hiệu nhằm đưa lĩnh vực hợp tác kinh tế thương mại song phương lên ngang tầm với mối quan hệ chính trị.
Chủ tịch Phân ban Cuba-Việt Nam cũng nhấn mạnh tới nỗ lực của hai bên trong việc giải quyết vấn đề xử lý nợ, trong đó một số doanh nghiệp của hai bên đã đạt được thỏa thuận về lộ trình thực hiện.
Theo ông Malmierca, quyết tâm giải quyết từng bước vấn đề quan trọng này cũng phù hợp với tinh thần chỉ thị của Chủ tịch Raun về việc cần thiết phải hoàn thành các cam kết tài chính vì lợi ích của mối quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai nước.
Bộ trưởng Malmierca cũng bày tỏ mong muốn các công ty của Việt Nam tiếp tục đầu tư vào Cuba trên các lĩnh vực như thăm do và khai thác dầu khí và khoáng sản, năng lượng tái tạo, du lịch, tin học và thông tin, nông nghiệp…
Về phần mình, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định lập trường trước sau như một của Việt Nam là ủng hộ sự nghiệp cách mạng của nhân dân Cuba; đồng thời nêu bật những tình cảm đoàn kết, sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của Cuba đối với sự nghiệp giải phóng đất nước trước kia và xây dựng một nước Việt Nam giàu mạnh, công bằng, dân chủ và văn minh ngày nay, thể hiện ý chí quyết tâm thúc đẩy và vun đắp cho quan hệ hợp tác truyền thống đặc biệt giữa hai nước.
Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết nhiệm vụ chính của Ủy ban liên chính phủ hai nước trong kỳ họp thứ 30 này là đánh giá tình hình thực hiện những thỏa thuận đã đạt được tại kỳ họp trước, cũng như trao đổi và thống nhất các nội dung hợp tác trong thời gian tới.
Bộ trưởng cho rằng Việt Nam rất quan tâm tới các lĩnh vực thế mạnh của Cuba, đặc biệt là công nghệ sinh học; đồng thời khẳng định sẵn sàng hợp tác, giúp đỡ và ủng hộ Cuba trong các lĩnh vực mà Việt Nam có kinh nghiệm, nhất là trong việc phát triển các dự án nông nghiệp phục vụ chương trình an ninh lương thực của Chính phủ Cuba.
Chủ tịch Phân ban Việt Nam-Cuba nhấn mạnh phía Việt Nam sẽ làm hết sức mình để đẩy mạnh quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, văn hóa giáo dục và khoa học-kỹ thuật giữa hai nước, đáp ứng sự kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.
Cũng trong ngày, các Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba Ricardo Cabrisas và Marino Murillo đã tiếp thân mật Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng. Các nhà lãnh đạo Cuba đánh giá cao sự có mặt của đông đảo của các doanh nghiệp Việt Nam tại kỳ họp liên chính phủ lần này, qua đó giúp hai bên ngày càng hiểu biết lẫn nhau, cũng như mở rộng hợp tác trong giai đoạn 2012-2013 trên tinh thần mà lãnh đạo cao nhất của hai nước đã đạt được trong các chuyến thăm gần đây.
Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đã trao đổi với các đồng chí Phó Chủ tịch Cuba về chương trình hợp tác, cũng như những mục tiêu thảo luận của các đại biểu hai nước tại kỳ hợp lần này; đồng thời khẳng định cam kết của Việt Nam tiếp tục thúc đẩy sự hợp tác toàn diện, tình đoàn kết hữu nghị anh em truyền thống với Cuba./.

TTXVN

    Tổng số lượt xem: 1128
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.