Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 10 tháng 7 năm 2020
English
a A
Ngày 25/09/2012-07:52:00 AM
Tọa đàm chính sách Khuôn khổ pháp lý đối tác công - tư tại Việt Nam
(MPI Portal) – Ngày 24/9, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Thị trưởng Trung tâm Tài chính London ngài David Wootton và Đoàn doanh nghiệp Vương quốc Anh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có buổi tọa đàm về chính sách Khuôn khổ pháp lý đối tác công - tư (PPP) tại Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đã tham dự Tọa đàm.
Bộ trưởng Bùi Quang Vinh tại buổi Tọa đàm.
Ảnh: Thanh Sơn (MPI Portal)
Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, Vương quốc Anh luôn là một trong những nước cung cấp viện trợ không hoàn lại cao nhất cho Việt Nam, với cam kết 70 triệu bảng Anh trong giai đoạn 2011 – 2015. Về đầu tư trực tiếp nước ngoài, Vương quốc Anh đứng thứ 17 trong số 96 nước và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam với 160 dự án và tổng số vốn đăng ký đạt trên 2,68 tỷ USD.
Trong thời gian qua, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng và các dịch vụ công đã được Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm với nhiều chính sách thúc đẩy như khuyến khích như các hình thức BOT, BTO, BT hay chủ trương xã hội hóa đầu tư trong lĩnh vực y tế, giáo dục, cấp nước sạch, đi cùng với phần lớn nguồn lực đầu tư công dành cho lĩnh vực này.
Việc triển khai một số dự án theo mô hình PPP như Nhà máy điện Phú Mỹ Hưng 2-2, đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây… không đủ đáp ứng nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng to lớn cần thiết để duy trì phát triển và hoạt động kinh doanh bền vững. Hệ thống kết cấu hạ tầng còn lạc hậu, thiếu đồng bộ, tính kết nối kém; các cơ sở dịch vụ công thường xuyên quá tải, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cung cấp dịch vụ. Đây là những điểm nghẽn của quá trình phát triển.
Để tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là đạt được mục tiêu đến năm 2020 Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại thì nhu cầu vốn đầu tư cho phát triển kết cấu hạ tầng là rất lớn.
Theo tính toán sơ bộ, nhu cầu về vốn đầu tư cho việc phát triển hệ thống hạ tầng thiết yếu là khoảng 16 đến 17 tỷ USD mỗi năm, trong khi đó, khả năng huy động từ các kênh đầu tư truyền thống chỉ đáp ứng khoảng 50-60% nhu cầu. Thực tế này đòi hỏi cần có giải pháp, chính sách hiệu quả hơn để huy động nguồn lực từ khu vực kinh tế tư nhân trong nước và nước ngoài tham gia đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng.
Bộ trưởng cho rằng, Vương quốc Anh là một quốc gia đi đầu trong việc huy động vốn tư nhân cho mục tiêu phát triển hệ thống hạ tầng và các dịch vụ công, với sự hậu thuẫn mạnh mẽ và hiệu quả của thị trường tài chính có trình độ phát triển vào bậc nhất trên thế giới. Sự hiện diện của Ngài Thị trưởng ngày hôm nay chính là sự kết nối giữa Việt Nam và thị trường tài chính đó, cũng như giữa các cơ hội đầu tư PPP tại Việt Nam với giới doanh nghiệp Vương quốc Anh.
Với mục tiêu tăng cường hơn nữa các cơ hội thương mại và đầu tư song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Anh, cuộc tọa đàm là nơi để thảo luận cũng như đề xuất những hỗ trợ của Vương quốc Anh trong việc cấp vốn cho các dự án hạ tầng cơ lớn của Việt Nam.

Thị trưởng Trung tâm Tài chính London ngài David Wootton tại buổi Tọa đàm. Ảnh: Thanh Sơn (MPI Portal)
Thị trưởng David Wootton hi vọng, những kết nối kinh doanh thiết lập được trong chuyến thăm này sẽ góp phần hiện thực hóa tham vọng của cả hai nước là nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 4 tỷ USD vào năm 2013 cũng như tăng cường đầu tư trực tiếp từ Vương quốc Anh vào Việt Nam.

Ông cho rằng, Trung tâm tài chính London cũng là địa chỉ lý tưởng cho các công ty Việt Nam muốn mở rộng kinh doanh với châu Âu vì thị trường vốn, nơi tập trung các nhà đầu tư toàn cầu, có tính thanh khoản cao và được hỗ trợ bởi các dịch vụ tài chính và tư vấn, kiểm toán chuyên nghiệp.

Toàn cảnh cuộc Tọa đàm. Ảnh Thanh Sơn (MPI Portal)
Tại buổi đối thoại, phái đoàn doanh nghiệp Anh đã chia sẻ những kinh nghiệm về các dự án PFI ở Vương quốc Anh, đánh giá tình hình hoạt động các dự án PPP tại Việt Nam và những bước triển khai tiếp theo.
Trong phần thảo luận, các câu hỏi đặt ra cho vấn đề làm thế nào để giúp PPP hấp dẫn các tổ chức tài chính và nhà đầu tư được các nhà doanh nghiệp quan tâm. Một số ý kiến cho rằng, cần định giá tốt hơn vẫn là vấn đề cơ bản. Doanh thu trên đầu tư có thỏa đáng hay không, vai trò của nhà nước, bảo lãnh của chính phủ ra sao… cũng là vấn đề được quan tâm thảo luận.
Thông qua Tọa đàm, cùng với các nỗ lực chung của hai nước sẽ góp phần hình thành khung pháp lý về PPP nói chung và tổ chức thực hiện các dự án PPP ở Việt Nam nói riêng./.
Thúy Quyên
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 1162
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.