Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 4 tháng 7 năm 2020
English
a A
Ngày 25/09/2012-15:13:00 PM
Ký kết Biên bản ghi nhớ về xúc tiến hợp tác đầu tư giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản
(MPI Portal) - Sáng ngày 25/9, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã diễn ra Lễ Ký kết Biên bản ghi nhớ về xúc tiến hợp tác đầu tư giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI).

Lễ Ký kết Biên bản ghi nhớ. Ảnh: Đức Trung (MPI Portal)
Tham dự buổi lễ về phía Việt Nam có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu, cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư; về phía Nhật Bản có Chủ tịch JCCI Tadashi Okamura, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yasuaki Tanizaki cùng đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh phát biểu tại Lễ ký. Ảnh: Đức Trung (MPI Portal)
Phát biểu tại Lễ ký, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã khẳng định mối quan hệ hữu nghị gắn kết giữa Việt Nam và Nhật Bản. Trên cơ sở Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản đã được ký kết giữa hai nước, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đang hỗ trợ, cố vấn cho Việt Nam xây dựng Chiến lược Công nghiệp đến năm 2020. Việt Nam đang tiếp tục nghiên cứu xây dựng các cơ chế chính sách đặc thù cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam. Theo đó Bộ trưởng cũng bày tỏ hy vọng rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản sẽ tăng cường đầu tư và đầu tư lâu dài tại Việt Nam. Biên bản ghi nhớ này sẽ là cơ sở để hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác đầu tư vì lợi ích chung của hai nước.

Cơ cấu kinh tế của Việt Nam đang chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa. Việt Nam đã học tập kinh nghiệm của nhiều nước Đông Á trong đó có Nhật Bản với việc thực hiện thành công chính sách công nghiệp từ năm 1950. Trải qua các giai đoạn phát triển chính sách với các trọng tâm khác nhau, hiện kinh tế Việt Nam chú trọng phát triển công nghiệp nặng, khai thác khai khoáng, hướng tới các ngành công nghệ cao, chú trọng chất lượng tăng trưởng. Hai bên đã thống nhất 5 ngành nghề được lựa chọn tập trung đầu tư hợp tác đó là điện, điện tử; công nghiệp chế biến thực phẩm; đóng tàu; máy công nghiệp; công nghiệp năng lượng. Một số ngành khác cũng được xem xét quan tâm như ngành dệt may, thép, xe máy, ô tô.

Chủ tịch JCCI Tadashi Okamura cảm ơn sự ủng hộ và tạo điều kiện của các cơ quan nhà nước Việt Nam.
Ảnh: Đức Trung (MPI Portal)
Đáp lại lời của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, Chủ tịch JCCI Tadashi Okamura cảm ơn chân thành đến Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói riêng đã tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam. Mục tiêu chuyến thăm lần này của Nhật Bản là nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, đồng thời trao đổi thông tin về môi trường và cơ chế đầu tư tại Việt Nam nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam. Trong bối cảnh Việt Nam đang trong tiến trình phát triển công nghiệp mạnh mẽ, Nhật Bản với công nghệ tiên tiến sẽ đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Biên bản ghi nhớ này như một cam kết mạnh mẽ từ cả hai phía về hợp tác đầu tư phát triển.

Buổi chiều cùng ngày sẽ diễn ra Tọa đàm trao đổi về hợp tác đầu tư giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư với JCCI. Tọa đàm dự kiến sẽ trao đổi về đào tạo nhân lực, về những chính sách ưu tiên nhằm thu hút đầu tư nước ngoài nói chung và đầu tư từ Nhật Bản nói riêng. Tọa đàm cũng sẽ bàn tới cơ chế phát triển ngành logistics của Việt Nam cùng một số vấn đề khác./.

Phương Linh
Cổng Thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 1355
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.