Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 3 tháng 7 năm 2020
English
a A
Ngày 27/09/2012-14:46:00 PM
Việt Nam và Malaysia hợp tác phát triển hợp tác xã
(MPI Portal) - Ngày 26 tháng 9 năm 2012, tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Bộ Nội thương, Hợp tác xã và Bảo vệ người tiêu dùng, Malaysia đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác, phát triển khu vực hợp tác xã (MOA).

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Đặng Huy Đông tại Lễ ký. Ảnh: Vụ Hợp tác xã – Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Đặng Huy Đông và ông Dato’ Saripuddin Kasim - Tổng thư ký Bộ Nội thương, Hợp tác xã và Bảo vệ người tiêu dùng, Malaysia đã ký kết Biên bản ghi nhớ. Nội dung của biên bản hợp tác tập trung vào thúc đẩy phát triển phong trào hợp tác xã của mỗi nước trên cơ sở bình đẳng cùng có lợi, bao gồm đẩy mạnh hợp tác kinh doanh giữa các hợp tác xã hai nước thông qua các hoạt động xuất nhập khẩu, liên doanh, mở rộng thị trường cho những sản phẩm và dịch vụ của các hợp tác xã; thúc đẩy trao đổi thương mại khu vực với sự tham gia của các hợp tác xã của hai nước; trao đổi thông tin và chuyên gia; hợp tác trong nghiên cứu và tư vấn; tổ chức các chương trình đào tạo, tăng cường năng lực cho các cán bộ, các nhà quản lý hợp tác xã, và các hoạt động tri thức khác.

Tại lễ ký kết và trong cuộc tiếp đón, Bộ trưởng Bộ Nội thương, Hợp tác xã và Bảo vệ người tiêu dùng Malaysia, ông Ismail Sabri Yaakob nêu rõ, hiện nay nhiều nước trên thế giới, trong đó có Malaysia coi khu vực Hợp tác xã là khu vực tăng trưởng kinh tế mới và là phương tiện để tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cải thiện điều kiện sống, giảm sự khác biệt về kinh tế - xã hội giữa các tầng lớp nhân dân trong xã hội. Các hợp tác xã tham gia vào nhiều lĩnh vực như: nông nghiệp, ngân hàng, tín dụng, giao thông vận tải, y tế và dịch vụ khác. Ông tin rằng các Chính phủ trong khu vực ASEAN, trong đó có Malaysia và Việt Nam, đã nhận thức rõ tầm quan trọng của hợp tác xã và đã tạo lập những chính sách và khung pháp lý cho sự phát triển khu vực này.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông đánh giá cao việc ký kết MOA, Việt Nam và Malaysia đã có quan hệ hợp tác kinh tế và tình hữu nghị lâu dài, MOA sẽ đánh dấu một bước ngoặt quan trọng và góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia. Hai bên sẽ thực hiện nhiều hoạt động quan trọng như xúc tiến mở rộng thị trường cho các hợp tác xã, thúc đẩy thương mại khu vực với sự tham gia của các hợp tác xã từ hai nước, trao đổi thông tin và các chuyên gia, hợp tác trong nghiên cứu chung, tổ chức các chương trình đào tạo cho cán bộ, các nhà quản lý hợp tác xã …

Lễ ký kết đã được tổ chức với nghi thức hết sức trang trọng với sự tham gia của Bộ trưởng, Thứ trưởng Bộ Nội thương, Hợp tác xã và Bảo vệ người tiêu dùng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Malaysia và hơn 300 quan khách thuộc các Bộ Nội thương, Hợp tác xã và bảo vệ người tiêu dùng Malaysia, Bộ Nông nghiệp Malaysia, một số trường đại học, các hợp tác xã và đông đảo phương tiện thông tin đại chúng trong bối cảnh năm 2012 là năm quốc tế về hợp tác xã do Liên hiệp quốc phát động ./.

Vụ Hợp tác xã
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 5518
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.