Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 27 tháng 2 năm 2021
English
a A
Ngày 12/02/2014-09:33:00 AM
Afghanistan hoàn tất đàm phán với EU về gia nhập WTO

Ngày 10/2, tại thủ đô Brussels (Bỉ), Liên minh châu Âu (EU) và Afghanistan đã ký kết hiệp định kết thúc đàm phán song phương về việc Afghanistan gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Việc trở thành thành viên của WTO sẽ buộc Afghanistan đóng góp tích cực vào quá trình bình ổn, cải cách kinh tế và phát triển bền vững mà lãnh đạo quốc gia này đã cam kết.

Ủy viên EU phụ trách thương mại Karel de Gucht, cho biết việc gia nhập WTO sẽ giúp Afghanistan đạt mục tiêu kép là bình ổn và phát triển kinh tế. Như vậy, Kabul đã thể hiện quyết tâm đẩy nhanh tiến trình gia nhập WTO và việc ký kết hiệp định này là một bước tiến quan trọng.

EU hy vọng Afghanistan sẽ phát huy vai trò thành viên đầy đủ trong hệ thống thương mại đa phương.

Theo hiệp định được ký kết, khi Afghanistan trở thành thành viên đầy đủ của WTO, thuế xuất nhập khẩu áp dụng cho hàng hóa sẽ giảm, đồng thời thị trường dịch vụ được mở cửa. Các cam kết này sẽ được đưa vào nghị định thư gia nhập WTO của Afghanistan.

EU là một trong những đối tác thương mại chính của Afghanistan, chiếm 9% lượng hàng hóa xuất khẩu của quốc gia này. Afghanistan cũng nhập khẩu 12% hàng hóa của EU.

Tổng giá trị xuất khẩu của EU vào Afghanistan năm 2012 ước tính đạt 935 triệu euro và nhập khẩu hàng hóa từ Afghanistan đạt 56 triệu euro. EU xuất sang Afghanistan các mặt hàng như xe cộ, nhiên liệu khoáng sản, máy móc và thiết bị điện tử, trong khi nhập khẩu các mặt hàng như da, đồ da, hoa quả sấy khô, sản phẩm điện tử từ quốc gia này.

Hiện nay, hàng hóa của Afghanistan (trừ vũ khí) khi vào thị trường EU được miễn thuế và hạn ngạch./.


TTXVN

    Tổng số lượt xem: 1370
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.