Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 27 tháng 5 năm 2020
English
a A
Ngày 11/07/2016-17:08:00 PM
Thương mại Việt Nam-Thái Lan đặt mục tiêu 20 tỷ USD vào năm 2020

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan Pramudwinai phát biểu tại Hội thảo “Thái Lan – Việt Nam: Thúc đẩy hợp tác kinh tế cho thịnh vượng chung.” (Ảnh: PV/Vietnam+)
“Từ năm 2012-2015, thương mại song phương giữa hai nước Việt Nam-Thái Lan tăng trưởng 40%. Ngay cả trước những biến động khôn lường của nền kinh tế toàn cầu, năm 2015 mức tăng trưởng tiếp tục đạt 10%, với tổng kim ngạch lên gần 13 tỷ USD."

"Điều này phản ánh nền tảng vững chắc của quan hệ kinh tế và mối quan hệ bổ trợ giữa hai nước. Không khó để có thể hình dung rằng cả hai quốc gia có thể phối hợp để tăng kim ngạch thương mại chung lên 20 tỷ USD vào năm 2020.”

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan, Pramudwinai kỳ vọng về mục tiêu phát triển thương mại song phương hai nước tại Hội thảo “Thái Lan​-Việt Nam: Thúc đẩy hợp tác kinh tế cho thịnh vượng chung,” nhân dịp kỷ niệm 40 năm mối quan hệ ngoại giao Việt Nam​-Thái Lan.

Theo ngài Bộ trưởng, bên cạnh lĩnh vực thương mại, các hoạt động đầu tư giữa Việt Nam-Thái Lan cũng sẽ tiếp tục có sự tăng trưởng. Trong nhiều năm qua, nhiều doanh nghiệp Thái Lan đã mở rộng đầu tư sang Việt Nam, bởi họ tin tưởng vào đất nước và tiềm năng con người Việt Nam.

Phần lớn cộng đồng doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam cho biết họ rất thích được sinh sống và làm việc tại đây đồng thời xem Việt Nam như quê hương thứ hai của họ.

Nhằm nâng cao mối quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước cũng như tìm kiếm những giải pháp cho các vấn đề và trở ngại trong kinh doanh của các doanh nghiệp tại hai quốc gia, Hội đồng Doanh nghiệp Thái Lan – Việt Nam đã được thành lập vào năm 2010.

Tại Hội thảo, ông Sanan Angubokul, Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Thái Lan – Việt Nam cho biết, thời điểm hiện tại tổng đầu tư của Thái Lan vào Việt Nam đạt 8 tỷ USD, đứng thứ 11 trong số các quốc gia đầu tư vào Việt Nam.

“Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) ra đời đã thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đối tác giữa hai nước, nhờ khuyến khích các giao dịch kinh doanh từ Thái Lan sang Việt Nam và ngược lại. Hơn thế nữa, các doanh nghiệp Thái cũng mong muốn hợp tác với các đối tác Việt Nam để khai thác tiền lực sẵn có của hai quốc gia, nhằm thâm nhập thị trường AEC với dân số 600 triệu người và tổng GDP lên tới 3.000 tỷ USD,” ông Sanan Angubokul nói.

Thời gian qua, những tập đoàn tên tuổi lớn của Thái Lan như CP, SCG, Bangkok Bank… đã có mặt tại Việt Nam. Hoạt động kinh doanh của họ đã đóng góp vào sự phát triển chung trong nền kinh tế đất nước.

Đại diện SCG, Tập đoàn có 21 công ty đang hoạt động kinh doanh tại Việt Nam sản xuất, kinh doanh trong lĩnh xi măng, vật liệu xây dựng, hóa chất và bao bì, Tổng Giám đốc tập đoàn Thammasak Sethaudom cho biết, “trong hơn 20 năm qua tại Việt Nam, SCG không ngừng nỗ lực đầu tư công nghệ tiên tiến, hệ thống quản lý hiện đại nhằm tuân thủ và đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường, tạo việc làm cho hơn 6.900 lao động Việt Nam và quan trọng hơn là góp phần vào sự phát triển của cộng đồng thông qua nhiều dự án trách nhiệm xã hội ý nghĩa”./.

HẠNH NGUYỄN
VIETNAM+

    Tổng số lượt xem: 641
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.