Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 27 tháng 5 năm 2020
English
a A
Ngày 12/07/2016-11:57:00 AM
Hội thảo Dự thảo Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa dưới góc nhìn của cộng đồng doanh nghiệp (Xem tin ảnh)
(MPI) - Ngày 11/7/2016, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo Dự thảo Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) dưới góc nhìn của cộng đồng doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: Minh Trang (MPI)

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc và Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Mạnh Hà đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có đại diện một số Bộ, ngành, địa phương, hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức quốc tế, các chuyên gia cùng các cơ quan thông tấn báo chí.

Hội thảo tập trung vào những vấn đề chung về hỗ trợ DNNVV; Các chính sách tiếp cận tín dụng và đất đai; Chính sách về khởi nghiệp, tài chính, kế toán; Chính sách về công nghiệp hỗ trợ, phát triển cụm liên kết ngành và chuỗi giá trị. Cũng tại Hội thảo, các đại biểu được nghe các tham luận về đổi mới cơ chế hỗ trợ DNNVV; Cách tiếp cận về chính sách cho sự phát triển của DNNVV; Một số vấn đề về mục tiêu, trọng tâm và cách thức hỗ trợ từ góc nhìn từ một số kinh nghiệm quốc tế.

Đại diện cơ quan chủ trì soạn thảo, ông Nguyễn Hoa Cương, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã giới thiệu những nội dung của dự thảo Luật Hỗ trợ DNNVV. Dự thảo bao gồm 5 chương, 33 điều quy định các nội dung, kế hoạch, chương trình hỗ trợ DNNVV, quản lý nhà nước về hỗ trợ DNNVV; Nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan đến hoạt động hỗ trợ DNNVV.

Việc xây dựng và ban hành Luật Hỗ trợ DNNVV nhằm mục tiêu đưa ra biện pháp hỗ trợ toàn diện cho DNNVV thông qua thiết lập đồng bộ các chính sách, chương trình hỗ trợ DNNVV trên cơ sở hỗ trợ có chọn lọc, phù hợp với mục tiêu và định hướng phát triển kinh tế của đất nước, lợi thế của từng địa phương và nguồn lực của quốc gia nhằm tăng số lượng và nâng cao chất lượng hoạt động của khu vực DNNVV. Xác định rõ trách nhiệm và vai trò của Chính phủ, cơ quan trung ương và địa phương, các tổ chức xã hội và khu vực tư nhân trong hỗ trợ DNNVV. Củng cố hệ thống triển khai chính sách hỗ trợ DNNVV từ trung ương đến địa phương và tăng cường sự tham gia của khu vực tư nhân. Nâng cao hiệu quả điều phối, giám sát và đánh giá thực hiện các hoạt động hỗ trợ DNNVV.

Luật hỗ trợ DNNVV ra đời nhằm tạo ra các điều kiện thuận lợi và tạo cơ hội cho các DNNVV có tiềm năng trong ngành, lĩnh vực được lựa chọn để hình thành lực lượng doanh nghiệp có năng lực cạnh tranh, phát triển hiệu quả trên cơ sở lợi thế của Việt Nam trong quá trình tham gia hội nhập, đồng thời, tạo khung pháp lý để mọi thành phần kinh tế, nhà tài trợ, nhà đầu tư có thể tham gia thực hiện hỗ trợ DNNVV. Bên cạnh đó, sẽ tạo nên khung khổ pháp lý, là công cụ quan trọng, thúc đẩy cộng đồng DNNVV phát triển.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã có những chia sẻ thẳng thắn và đánh giá cao việc tổ chức lấy ý kiến đóng góp Dự thảo luật, đặc biệt là chủ trương để tạo động lực phát triển cho DNNVV. Các ý kiến góp ý sẽ được Ban Soạn thảo tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu để từ đó hoàn thiện Dự thảo Luật hỗ trợ DNNVV trình Chính phủ trong tháng 7 này./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 1810
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.