Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 10 tháng 7 năm 2020
English
a A
Ngày 12/07/2016-14:07:00 PM
Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương làm việc với Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu Cơ quan Phát triển Pháp
(MPI) – Ngày 11/7/2016, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương có buổi làm việc với Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) Gael Giraud để trao đổi về vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu trong kế hoạch phát triển kinh tế, những mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và chính sách năng lượng của Việt Nam.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Minh Hậu (MPI)

Tại buổi làm việc, Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu AFD Gael Giraud cho biết, Việt Nam là một trong những nước thụ hưởng hàng đầu các khoản tài trợ có bảo lãnh Chính phủ của AFD. Chiến lược hoạt động của AFD cho giai đoạn 2016-2020 tập trung vào ba định hướng chính: Khuyến khích phát triển đô thị thân thiện với môi trường; Hỗ trợ các ngành sản xuất để cải thiện hiệu suất, nhất là các phương diện môi trường và xã hội; Hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương cảm ơn ông Gael Giraud đã thông báo những kết quả hợp tác giữa Việt Nam và AFD trong thời gian qua và cho biết, biến đổi khí hậu đã tác động rất lớn, là một nhân tố làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2016 của Việt Nam. Do vậy để đạt được mục tiêu tăng trưởng đề ra, Việt Nam cần phải có những giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng.

Nhận thức rõ tác động của biến đổi khí hậu, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu, Chiến lược và Kế hoạch hành động Quốc gia về tăng trưởng xanh. Trong đó, Chiến lược tăng trưởng xanh ở Việt Nam (VGGS) nhằm thúc đẩy quá trình tái cấu trúc và hoàn thiện thể chế kinh tế theo hướng sử dụng hiệu quả hơn tài nguyên thiên nhiên, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, thông qua tăng cường đầu tư vào đổi mới công nghệ, vốn tự nhiên, công cụ kinh tế. Từ đó, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nghèo và đảm bảo phát triển bền vững. Kế hoạch hành động Quốc gia về tăng trưởng xanh (GGAP) gồm 12 nhóm hoạt động với 66 hoạt động cụ thể theo 04 chủ đề chính: Xây dựng thể chế quốc gia về Kế hoạch tăng trưởng xanh tại địa phương; Giảm cường độ phát thải khí nhà kính và thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; Thực hiện xanh hóa sản xuất; Thực hiện xanh hóa lối sống và tiêu dùng bền vững; Các hoạt động chuẩn bị sẵn sàng để huy động các nguồn tài chính cho biến đổi khí hậu.

Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương tại buổi làm việc. Ảnh: Minh Hậu (MPI)

Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương mong muốn, AFD tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan liên quan đẩy nhanh quá trình thẩm cứu dự án để sớm có cam kết tài trợ, tiếp tục bổ sung nguồn vốn viện trợ không hoàn lại cho các Quỹ Nghiên cứu và tăng cường năng lực (FERC) và Quỹ Tăng cường năng lực thương mại (PRCC). Bên cạnh đó, duy trì hỗ trợ ngân sách cho Chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu SPRCC và tăng cường hỗ trợ tài chính cho các dự án mới trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu. Đặc biệt hỗ trợ thực hiện các cam kết của Việt Nam trong báo cáo Đóng góp dự kiến do quốc gia tự quyết định (INDC) sau Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hợp quốc (COP 21) tại Pa-ri, các dự án chống xâm nhập mặn, trồng rừng ven biển, hồ điều hòa…/.

Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 979
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.