Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 2 tháng 6 năm 2020
English
a A
Ngày 11/07/2016-15:10:00 PM
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng làm việc với Phó Tỉnh trưởng tỉnh Saitama, Nhật Bản (Xem tin ảnh)
(MPI) – Ngày 08/7/2016, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng có buổi làm việc với Phó Tỉnh trưởng tỉnh Saitama, Nhật Bản Iwasaki Yasuo cùng đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam để tăng cường quan hệ hợp tác, khảo sát môi trường kinh doanh tạo điều kiện cho doanh nghiệp tỉnh Saitama hoạt động, kinh doanh tại Việt Nam.

Toàn cảnh buổi tiếp. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tỉnh trưởng Iwasaki Yasuo cho biết, sau khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư và tỉnh Saitama, Nhật Bản ký Biên bản ghi nhớ về Hợp tác giao lưu kinh kế, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư giữa tỉnh Saitama và Việt Nam vào năm 2012, số doanh nghiệp của Tỉnh hoạt động tại Việt Nam đã tăng từ 9 doanh nghiệp lên 86 doanh nghiệp. Theo kết quả khảo sát của Tỉnh, Việt Nam là điểm đến hấp dẫn số một được các doanh nghiệp lựa chọn khi có ý định đầu tư ra nước ngoài. Bộ phận hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Saitama tại Việt Nam (Saitama Desk) đã tổ chức 07 Tọa đàm để doanh nghiệp tỉnh Saitama trao đổi thông tin với các cơ quan Chính phủ Việt Nam về các lĩnh vực thuế, hải quan, lao động, môi trường đầu tư…

Saitama là một tỉnh lớn, tiếp giáp Tokyo, dân số khoảng 7,2 triệu người. GDP của tỉnh năm 2014 đạt khoảng 166 tỷ USD. Tỉnh Saitama đứng đầu Nhật Bản về sản xuất thiết bị y tế, đứng thứ ba về chế biến thực phẩm.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng vui mừng trước những kết quả hợp tác đạt được giữa Việt Nam và tỉnh Saitama, Nhật Bản. Quan hệ đối tác giữa Việt Nam – Nhật Bản đã có những bước phát triển vượt bậc, năm 2014, hai nước đã nâng cấp Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản lên một tầm cao mới thành Quan hệ Đối tác Chiến lược Sâu rộng vì Hòa bình và Phồn vinh ở châu Á. Chính phủ Việt Nam đang tích cực cải thiện môi trường đầu tư để các doanh nghiệp Nhật Bản chọn Việt Nam là điểm đến hấp dẫn khi có ý định đầu tư ra nước ngoài. Bộ trưởng mong muốn doanh nghiệp Saitama, Nhật Bản và doanh nghiệp Việt Nam nhận diện được cơ hội để hợp tác, cùng nhau phát triển, hình thành các khu công nghiệp, cụm công nghiệp tập trung các doanh nghiệp Saitama. Bên cạnh đó, đề xuất các mô hình hợp tác mới như Saitama cung cấp các tình nguyện viên dạy nghề, dạy tiếng Nhật… để Saitama – Bộ Kế hoạch và Đầu tư trở thành mô hình mẫu cho mối quan hệ hợp tác giữa các tỉnh của Nhật Bản và Chính phủ Việt Nam./.

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thu hút FDI của Việt Nam đạt khoảng 22-24 tỷ USD mỗi năm, trong đó vốn giải ngân đạt khoảng 13-14 tỷ USD. Tính đến hết tháng 6/2016, cả nước thu hút được 293 tỷ USD với 21.398 dự án còn hiệu lực. Nhật Bản hiện là đối tác đầu tư hàng đầu với 39, 828 tỷ USD của 3.117 dự án đang hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Tính đến tháng 6/2016, Việt Nam có 38 dự án đầu tư sang Nhật Bản với tổng vốn đầu tư là 6,64 triệu USD. Nhật Bản đứng vị trí 36/68 quốc gia, vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam.

Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 1658
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.