Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 14 tháng 7 năm 2020
English
a A
Ngày 16/07/2016-10:29:00 AM
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng làm việc với Đại sứ Đan Mạch
(MPI) – Ngày 14/7/2016, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng có buổi làm việc với Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Charlotte Laursen để bàn về các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam – Đan Mạch.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Đại sứ Đan Mạch Charlotte Laursen tại buổi làm việc.
Ảnh: Đức Trung (MPI)

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Đan Mạch Charlotte Laursen đánh giá cao mối quan hệ hợp tác lâu dài Việt Nam – Đan Mạch và cho biết, dự kiến tháng 10/2016, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đan Mạch sẽ đến thăm, làm việc tại Việt Nam và đồng chủ trì cuộc họp lần thứ 5 của Ủy ban hợp tác liên Chính phủ Việt Nam – Đan Mạch với sự tham dự của các doanh nghiệp Đan Mạch tại Việt Nam để trao đổi, góp ý và nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hợp tác. Thời gian qua, phía Đan Mạch đã cử đoàn chuyên gia sang Việt Nam để đánh giá quan hệ hợp tác giữa hai nước giai đoạn 2000-2015 và bản báo cáo này dự kiến sẽ được công bố vào cuối năm 2016.

Hiện có hơn 130 công ty Đan Mạch đang hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực đồ gỗ, dệt may, năng lượng, môi trường, công nghệ thông tin và truyền thông, đồ điện tử, vận tải, thực phẩm và an toàn thực phẩm, y tế. Đại sứ cho rằng, mối quan hệ thương mại hai chiều Việt Nam – Đan Mạch đang phát triển theo chiều hướng tích cực và mong muốn tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam. Đan Mạch sẽ khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp của mình đầu tư kinh doanh sang Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng bày tỏ đồng tình với những quan điểm và chia sẻ của Đại sứ, đồng thời nhấn mạnh những bước phát triển nhanh trong quan hệ hợp tác kinh tế song phương thời gian gần đây, đặc biệt kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện vào năm 2013 và ký kết Kế hoạch hành động cụ thể trong năm 2014. Bộ trưởng cho rằng, cuộc họp Ủy ban hợp tác liên Chính phủ Việt Nam – Đan Mạch là dịp để hai bên cùng đánh giá những kết quả đã đạt được và đưa ra những giải pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác song phương.

Bộ trưởng nhấn mạnh, Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào kinh tế thế giới thông qua việc tham gia các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương, Cộng đồng kinh tế ASEAN, mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa hai nước nói riêng và với các nước thứ ba nói chung. Qua đó, Chính phủ hai nước cần nhanh chóng ban hành những chính sách mở cửa nhằm khuyến khích, thúc đẩy hợp tác thương mại đầu tư giữa hai nước.

Trên cơ sở Hiệp định khung về Chương trình tài chính doanh nghiệp Danida được ký kết năm 2013, Việt Nam sẽ tiếp tục được ưu tiên sử dụng khoản vốn vay ưu đãi trong thời gian tới để đầu tư vào các lĩnh vực tăng trưởng xanh, giáo dục, thực phẩm, nông nghiệp và y tế. Đánh giá cao hiệu quả viện trợ của Đan Mạch dành cho Việt Nam thời gian qua, Bộ trưởng khẳng định, sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế nói chung và Đan Mạch nói riêng rất cần thiết đối với Việt Nam trong quá trình phát triển và hội nhập hiện nay, không chỉ là những hỗ trợ tài chính mà còn là chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ… Trên cơ sở đánh giá kế thừa của các chương trình, dự án đã triển khai thực hiện thành công, hai bên có thể tìm hiểu để nâng cấp, mở rộng, áp dụng với quy mô, số lượng lớn hơn để phát huy hơn nữa ý nghĩa và tác dụng tích cực của các chương trình, dự án.

Qua đó, hai bên cùng bày tỏ mong muốn và tin tưởng rằng, quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại Việt Nam – Đan Mạch sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa, tương xứng với tiềm năng sẵn có của hai nước và góp phần thúc đẩy tăng trưởng, mang lại lợi ích kinh tế cho cả hai bên./.

Nguyễn Hương
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 1379
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.