Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 4 tháng 7 năm 2020
English
a A
Ngày 26/09/2016-15:31:00 PM
Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới
(MPI) - Ngày 23/9/2016, tại Trường Cao đẳng Kinh tế - Kế hoạch Đà Nẵng, Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị Tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá. Tham dự Hội nghị có đại diện Công đoàn Bộ, các viên chức, giáo viên, các đơn vị trực thuộc Bộ tại thành phố Đà Nẵng.
Ông Lê Thành Quân, Vụ trưởng, Chủ tịch Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư
phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Lê Thành Quân, Vụ trưởng, Chủ tịch Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, mục đích tổ chức Hội nghị nhằm tuyên truyền đến các đơn vị trực thuộc Bộ tại miền Trung xây dựng môi trường không khói thuốc lá. Ông Lê Thành Quân nhấn mạnh, để bỏ hút thuốc lá là điều không đơn giản. Tuy nhiên, vì môi trường sống, môi trường làm việc trong lành, văn minh thì tất cả mọi người phải cùng hướng đến môi trường không có khói thuốc.

Đại diện cho Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế, đồng thời là Báo cáo viên tại Hội nghị, bà Đoàn Thu Huyền đã phổ biến Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và chia sẻ những thông tin đáng quan tâm như: Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới (khoảng 15,3 triệu người trưởng thành, chiếm gần 47,5%, trung bình 2 nam giới có 1 người hút thuốc); 2/3 phụ nữ và trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc lá tại nhà; 33 triệu người không hút thuốc thường xuyên hít phải khói thuốc tại nhà.

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm có 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá và đến năm 2030 có thể tăng lên 70.000 người. Số trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 73% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích ở Việt Nam

Tỷ lệ ung thư phổi có hút thuốc lá chiếm 96,8% (số liệu Bệnh viện K năm 2000). Gánh nặng kinh tế do thuốc lá gây ra cực kỳ lớn: Năm 2012, số liệu từ Bộ Tài chính cho thấy, người Việt Nam đã chi 22 nghìn tỉ đồng để mua thuốc lá; Năm 2013, 23 nghìn tỉ đồng là tổng chi phí điều trị, chi phí do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm chỉ cho 5 nhóm bệnh (ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa, hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ)...

Đông đảo cán bộ viên chức, nhân viên các đơn vị trực thuộc Bộ tại thành phố
Đà Nẵng tham dự Hội nghị.

Tại hội nghị, các cán bộ viên chức, nhân viên tham dự đều có chung nhìn nhận hút thuốc lá có hại không chỉ cho người hút mà còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe mọi người xung quanh. Đồng thời thống nhất, không hút thuốc lá tại nơi làm việc, xây dựng môi trường làm việc trong lành, văn minh và chuyên nghiệp hơn, tạo hình ảnh ấn tượng về văn hóa công sở, đặc biệt là bảo vệ sức khỏe cho chính mình, cho các thành viên trong gia đình và cho toàn xã hội./.


Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 2930
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.