Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 27 tháng 5 năm 2020
English
a A
Ngày 19/10/2016-16:56:00 PM
Hội thảo báo chí về dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (Xem tin ảnh)
(MPI) – Ngày 19/10/2016, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo báo chí về dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) nhằm giới thiệu, cung cấp thông tin chính thức, đầy đủ về dự thảo Luật Hỗ trợ DNNVV. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông và Phó Tổng Giám đốc phụ trách châu Á, Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) Gloria Steele đồng chủ trì Hội thảo.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Đặng Huy Đông cho biết, sau hơn hai năm thực hiện, đến nay Dự thảo đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, thông qua để lấy ý kiến đại biểu Quốc hội lần 1 tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XIV, khai mạc vào ngày 20/10/2016. Thứ trưởng nhấn mạnh việc phổ biến dự thảo Luật là cần thiết và mong rằng, thông qua các cơ quan báo chí những thông tin về Dự thảo luật đến với cộng đồng doanh nghiệp.

Ở các quốc gia, DNNVV chiếm tỷ lệ cao trong tổng số doanh nghiệp, được xác định là “động lực tăng trưởng”, “xương sống” của nền kinh tế. Ở Việt Nam, chiếm hơn 97% tổng số doanh nghiệp, sử dụng tới hơn 50% lực lượng lao động và đóng góp hơn 40% GDP nhưng DNNVV vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, trở ngại trong tiếp cận nguồn lực kinh doanh như tín dụng, mặt bằng sản xuất, thị trường.

Luật Hỗ trợ DNNVV được xây dựng nhằm thiết lập đồng bộ các chính sách, chương trình hỗ trợ DNNVV chọn lọc, phù hợp với mục tiêu và định hướng phát triển kinh tế của đất nước, lợi ích cạnh tranh của từng địa phương, quốc gia và nguồn lực có thể bố trí trong từng thời kỳ. Qua đó nâng cao sức cạnh tranh và chất lượng hoạt động của khu vực DNNVV. Đồng thời, tạo khung pháp lý để huy động khu vực kinh tế tư nhân và các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia cùng Chính phủ thực hiện hỗ trợ DNNVV.

Toàn cảnh Hội thảo

Dự thảo Luật gồm 6 chương 45 điều, được thiết kế thành hai phần quan trọng. Các nội dung hỗ trợ cơ bản (Chương II từ Điều 7 đến Điều 18) quy định về gia nhập và rút khỏi thị trường, tiếp cận tín dụng, tài chính, công nghệ, mặt bằng sản xuất, xúc tiến và mở rộng thị trường, mua sắm công, thông tin và tư vấn, đào tạo, ươm tạo và cung cấp dịch vụ. Đây là những hỗ trợ cơ bản, thiết yếu đối với tất cả DNNVV, tạo chính sách, điều kiện thuận lợi để các tổ chức trung gian tạo ra và cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho DNNVV. Chương trình hỗ trợ trọng tâm (Chương III từ Điều 19 đến Điều 32) quy định những hỗ trợ có mục tiêu, trọng điểm theo định hướng chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cơ cấu nền kinh tế, góp phần thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh và tự chủ của nền kinh tế. Cụ thể, gồm 3 chương trình hỗ trợ trọng tâm (hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi từ hộ kinh doanh; Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và hỗ trợ doanh nghiệp tham gia cụm liên kết ngành) và các chương trình khác do Chính phủ quy định phù hợp với mục tiêu, định hướng phát triển và điều kiện ngân sách nhà nước trong từng thời kỳ.

Dự thảo Luật Hỗ trợ DNNVV phù hợp với các cam kết của Việt Nam trong Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), theo đó, DNNVV được ghi nhận góp phần tích cực cho sự tăng trưởng toàn diện của nền kinh tế. Luật được kỳ vọng giúp tạo ra nhiều việc làm hơn nữa từ khu vực tư nhân, nơi thu hút hơn một nửa là lao động nữ, góp phần giúp Việt Nam đạt mục tiêu có một triệu doanh nghiệp hoạt động vào năm 2020./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 1813
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.