Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 14 tháng 7 năm 2020
English
a A
Ngày 27/10/2016-09:11:00 AM
Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam-Belarus đứng trước cơ hội lớn
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Phó Thủ tướng Belarus Vladimir Semashko cùng thống nhất cho rằng với nền tảng là quan hệ hữu nghị truyền thống thì hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư giữa hai nước đang đứng trước cơ hội lớn do Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh Kinh tế Á-Âu mang lại.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Phó Thủ tướng Belarus Vladimir Semashko.
Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cuộc gặp giữa hai Phó Thủ tướng diễn ra trưa nay, 26/10, tại Trụ sở Chính phủ.

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng thời gian qua, quan hệ chính trị, ngoại giao giữa hai nước phát triển rất tốt đẹp. Tuy nhiên, quan hệ trong lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư còn nhiều hạn chế, chưa tương xứng với mối quan hệ chính trị giữa hai nước. Kim ngạch thương mại song phương năm 2015 tuy đã tăng hơn 14% so với năm trước, nhưng cũng chỉ đạt khoảng 125 triệu USD.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu vừa chính thức có hiệu lực ngày 5/10/2016 chính là cơ hội, là điều kiện thuận lợi để các bên, trong đó có Belarus, đầy mạnh hợp tác trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư.

Phó Thủ tướng Belarus Vladimir Semashko chia sẻ ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và cho rằng, hai nước có mối quan hệ truyền thống, hữu nghị tốt đẹp. Một yếu tố thuận lợi nữa là lãnh đạo cấp cao hai nước rất quan tâm thúc đẩy hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực mỗi bên có thế mạnh và hai bên có nhu cầu như năng lượng, chế tạo máy, ô tô, giáo dục, đào tạo.

Phó Thủ tướng Vladimir Semashko cho biết Belarus rất coi trọng việc thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại, đầu tư.

Phó Thủ tướng Belarus cũng cho rằng, cơ chế hợp tác qua Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam-Belarus đang rất hiệu quả. Các cơ quan chuyên môn của hai nước sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa nhằm cùng nhau tháo gỡ những hạn chế, vướng mắc để sớm đạt được mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên khoảng 500 triệu USD/năm.

Trong thời gian tới, các doanh nghiệp lớn của Belarus, trong đó có các doanh nghiệp về năng lượng cơ khí, ô tô, chế tạo máy, cao su… sẽ sang Việt Nam để tìm kiếm cơ hội hợp tác cũng như mở rộng đầu tư các dự án đã có.

Hoan nghênh ý định của các doanh nghiệp Belarus, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các doanh nghiệp này cần nghiên cứu thật kỹ thị trường, các quy định của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh Kinh tế Á-Âu cũng như các hiệp định khác mà Việt Nam đã ký kết để điều chỉnh sản phẩm, dịch vụ cho phù hợp, đáp ứng tối đa nhu cầu của thị trường.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đề nghị Belarus tạo thuận lợi để hàng hoá Việt Nam, đặc biệt là nông sản, lương thực có thể dễ dàng tiếp cận với thị trường.

Theo chương trình, ngày mai, 27/10, sẽ diễn ra phiên họp Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam-Belarus./.

Xuân Tuyến
Cổng thông tin điện tử Chính phủ

    Tổng số lượt xem: 752
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.