Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 20 tháng 4 năm 2018
English
a A
Ngày 14/04/2017-17:01:00 PM
Thu hút đầu tư của doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản vào Việt Nam
(MPI) – Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, ngày 13/4/2017, tại Tokyo, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã tham dự và phát biểu tại Tọa đàm “Hợp tác kinh tế và thu hút đầu tư của doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản vào Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI) phối hợp tổ chức.
Tọa đàm lần thứ tư giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản ngày 18/10/2016

Phát biểu tại Tọa đàm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) có vị trí rất quan trọng, là nền tảng và động lực để phát triển kinh tế của Việt Nam và các nước trên thế giới. Tại Việt Nam, khối DNNVV chiếm 97% số doanh nghiệp, đóng góp khoảng 50% trong cơ cấu GDP cũng như tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Tuy nhiên, so với các nước trong khu vực, DNNVV của Việt Nam vừa yếu về số lượng, năng lực cạnh tranh quốc tế và dường như còn đứng ngoài chuỗi sản xuất toàn cầu.

Việt Nam đặt mục tiêu có ít nhất một triệu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả vào năm 2020 và đã ban hành Nghị định về phát triển công nghiệp hỗ trợ, đồng thời đang xem xét có thể xây dựng Luật riêng về phát triển lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Ngoài ra, Việt Nam dự kiến sẽ thông qua Luật hỗ trợ DNNVV trong năm 2017 với các nội dung có trọng tâm, trọng điểm, đột phá liên quan đến các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh, liên kết ngành - chuỗi giá trị.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mong muốn các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực cơ khí, điện tử, dệt may, nông nghiệp - chế biến thực phẩm, máy nông nghiệp, năng lượng, sản xuất và phụ tùng ô tô theo Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản hướng đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Ngoài ra, Chính phủ hai nước đang hợp tác nhằm xây dựng 2 khu công nghiệp chuyên sâu với các ưu đãi đặc thù tại Hải Phòng, Bà Rịa - Vũng Tàu, 2 trung tâm công nghiệp, giao thông và logistics lớn của Việt Nam, khi hình thành sẽ là cơ sở thu hút các dự án đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ.

Việt Nam cũng khuyến khích doanh nghiệp Nhật Bản nói chung đầu tư vào Việt Nam trong các dự án phát triển hạ tầng, dự án theo hình thức PPP, dịch vụ chất lượng cao, công nghiệp chế tạo, tham gia cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước cũng như tham gia đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm đối với các dự án khởi nghiệp.

Về phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, với tư cách là cơ quan Trung ương quản lý đầu mối về FDI, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành và địa phương nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để cộng đồng doanh nghiệp hai bên kết nối đầu tư, hợp tác kinh doanh. Trong đó, tiếp tục phối hợp với JCCI triển khai có hiệu quả Đối thoại chính sách giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và JCCI./.

Đức Trung
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 593
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.