Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 21 tháng 6 năm 2018
English
a A
Ngày 19/04/2017-08:13:00 AM
Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Hợp tác xã khu vực châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 10
(MPI) – Sáng ngày 18/4/2017, tại Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Hợp tác xã (HTX) khu vực châu Á – Thái Bình Dương (ICA-AP) lần thứ 10 với chủ đề “Tầm nhìn đến năm 2030: Tăng cường sự hỗ trợ và hợp tác hơn nữa giữa Chính phủ và khu vực HTX để thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững”. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tham dự và có bài phát biểu tại Hội nghị.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: nhandan.com.vn

Phát biểu chào mừng tại Hội nghị, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết, Việt Nam vinh dự là nước đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng ICA-AP lần thứ 10. Hiện nay, Việt Nam có hơn 150.000 tổ hợp tác, 20.000 HTX và 50 Liên hiệp HTX với gần 30 triệu người tham gia trong hầu hết các ngành nghề của nền kinh tế như: Nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, giao thông vận tải, xây dựng, thương mại… Kinh tế hợp tác, HTX Việt Nam đóng góp thành tích rất lớn vào sự nghiệp xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và bảo vệ môi trường bền vững ở Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam đang từng bước xây dựng các HTX, liên hiệp HTX theo chuỗi giá trị quy mô lớn, có sức lan tỏa và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Hội nghị Bộ trưởng ICA-AP cần tập trung giải quyết những vấn đề cấp bách hiện nay thông qua đẩy mạnh hợp tác với tầm nhìn dài hạn như cải cách cơ cấu nhằm thúc đẩy tăng cường hợp tác, nâng cao hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã, tăng trưởng sáng tạo và thu hẹp khoảng cách phát triển, xây dựng các cộng đồng hợp tác xã vững mạnh và phát triển bền vững, lấy người dân và HTX làm trung tâm phát triển; Đẩy mạnh kết nối và hội nhập khu vực sâu rộng. Làm sống động hợp tác thương mại và đầu tư là nhân tố quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực và HTX. ICA-AP cần tăng cường hợp tác trên các vấn đề thương mại và đầu tư thế hệ mới để bảo đảm mọi người dân đều có thể hưởng lợi. Xây dựng cơ sở hạ tầng có chất lượng, tận dụng các cơ chế tài chính sáng tạo và quan hệ đối tác công - tư; ICA-AP cần hỗ trợ các HTX tăng cường năng lực cạnh tranh, sáng tạo và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. ICA-AP cần hành động mạnh mẽ hơn để thực hiện sáng kiến Thuận lợi hóa kinh doanh cho các HTX, khởi nghiệp bằng việc thành lập các HTX do thanh niên và do phụ nữ lãnh đạo; Tăng cường an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững. ICA-AP cần thúc đẩy chuyển giao và áp dụng công nghệ mới nhằm tăng năng suất, chất lượng và tính bền vững của nông nghiệp, tăng cường quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên, đào tạo kỹ năng cho nông dân và hỗ trợ họ tiếp cận vốn và thị trường. ICA-AP cần thúc đẩy thương mại và đầu tư trong nông nghiệp để phát triển nông thôn sáng tạo và bền vững; Tăng cường vai trò là cơ chế khởi xướng ý tưởng và động lực cho tăng trưởng kinh tế và hội nhập.

Sau phiên khai mạc Hội nghị diễn ra 2 phiên họp với 2 chủ đề, bao gồm: Phiên 1: Lộ trình đến năm 2030: Chương trình của Liên minh HTX quốc tế và các Mục tiêu Phát triển bền vững. Phiên 2: Vai trò của HTX như những nhà sản xuất và người tiêu dùng để đảm bảo chủ quyền lương thực.

Hội nghị là dịp để các đại biểu trao đổi nhằm nhận diện rõ hơn những thách thức và những vấn đề mới nổi đối với phát triển HTX trên toàn thế giới nói chung và khu vực châu Á – Thái Bình Dương nói riêng và định hướng hoạt động của Liên minh HTX quốc tế và khu vực trong thời gian tới. Đồng thời, tăng cường giao thương hợp tác giữa các HTX trong khu vực, đẩy mạnh hợp tác, liên doanh, liên kết, kết nối thị trường, công nghệ... tạo ra môi trường thuận lợi và cơ hội để các HTX, Liên minh HTX Việt Nam tăng cường hợp tác quốc tế, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong tổ chức và hoạt động, xây dựng chiến lược phát triển trong thời gian tới...

Hội nghị diễn ra từ ngày 18-21/4/2017 với 7 phiên hoạt động chính thức và nhiều hoạt động bên lề như các Bộ trưởng HTX trong khu vực chào và tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ, thăm làng gốm sứ Bát Tràng và làng lụa Vạn Phúc. Trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra Hội chợ nông sản, tiểu thủ công nghiệp của HTX, Liên hiệp HTX và doanh nghiệp Việt Nam lần thứ I./.

Minh Hậu
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 582
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.