Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 27 tháng 5 năm 2020
English
a A
Ngày 10/06/2017-15:44:00 PM
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng giải trình về mục tiêu tăng trưởng năm 2017 và giải ngân vốn đầu tư công

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng giải trình tại Quốc hội.
(MPI) - Ngày 09/6/2017, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội đã thảo luận về Báo cáo đánh giá bổ sung của Chính phủ về tình hình kinh tế - xã hội năm 2016 và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế Quốc hội. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có phát biểu giải trình về mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm 2017 và vấn đề giải ngân vốn đầu tư công.

Thảo luận tại Hội trường, các đại biểu đều bày tỏ nhất trí cao với Báo cáo đánh giá bổ sung của Chính phủ về tình hình kinh tế - xã hội năm 2016 và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế Quốc hội. Đồng thời nhấn mạnh thêm một số ngành, lĩnh vực, cũng như đưa ra một số giải pháp nhằm đảm bảo phát triển kinh tế bền vững như: Đổi mới mô hình tăng trưởng nông nghiệp, quy hoạch, phát triển nông sản thế mạnh, tránh tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa, cả nước giải cứu nông sản...

Các đại biểu cũng đề cập đến các giải pháp đảm bảo tăng trưởng; Tháo gỡ rào cản, dồn nguồn lực ngân sách cho các vùng kinh tế trọng điểm; Đẩy nhanh cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước; Nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế; Đẩy nhanh giải ngân các nguồn vốn; Giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu…

Về chỉ tiêu GDP, các đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ làm rõ hơn về giải pháp đảm bảo thực hiện đạt chỉ tiêu kế hoạch GDP đã đề ra như: Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư, tập trung bố trí vốn để hoàn thành các dự án đang dở dang... Các đại biểu cho rằng, bức tranh kinh tế Việt Nam đã chuyển sang gam màu tươi sáng hơn, tuy nhiên kết quả GDP quý I/2017 cho thấy về căn bản sự chuyển biến về kinh tế vẫn chưa thực sự vững chắc.

Phát biểu giải trình về băn khoăn của một số đại biểu về mục tiêu tăng trưởng 6,7% của năm 2017, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Chính phủ giữ quan điểm mục tiêu 6,7% vì đây là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng cũng như Nghị quyết của Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020. Đây là năm bản lề hết sức quan trọng tạo tiền đề cho các năm tiếp theo và có thể đạt được mục tiêu đề ra cho kế hoạch 5 năm 2016-2020. Thứ hai, Việt Nam phải phát triển nhanh để chống tụt hậu với các nước trong khu vực. Thứ ba là, tạo nguồn lực để đầu tư phát triển cho các giai đoạn sau cũng như duy trì sự ổn định các cân đối lớn như: nợ công, thu ngân sách, tạo việc làm, chi cho an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, từ đó góp phần ổn định chính trị và xã hội.

Chính phủ xác định mục tiêu trên và quyết tâm thực hiện dựa trên quan điểm: Một là, không tăng trưởng bằng mọi giá và không đánh đổi các nội dung liên quan đến môi trường hay bất ổn kinh tế vĩ mô để lấy tăng trưởng. Đồng thời, xác định ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển bền vững là mục tiêu hàng đầu và giải pháp căn bản để khơi dậy mọi tiềm năng và tận dụng cơ hội có thể phát triển.

Về cơ sở để xác định mục tiêu tăng trưởng GDP cho năm 2017, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, trước hết là bối cảnh quốc tế có nhiều thuận lợi so với dự báo của các tổ chức quốc tế, tình hình trong nước có nhiều thuận lợi hơn so với năm 2016. Về nông nghiệp có sự phục hồi mạnh hơn do thời tiết thuận lợi và hiệu quả của cơ cấu ngành nông nghiệp trong thời gian vừa qua. Về công nghiệp chế biến chế tạo có những tăng trưởng tích cực. Nông nghiệp nếu tính toán và phân tích kỹ, có khả năng đạt được 3,05%; Công nghiệp chế biến, chế tạo có khả năng đạt được 13%; Xuất khẩu, có khả năng đạt được 10%; Tiêu dùng có khả năng tăng khoảng 10%; Khu vực dịch vụ có khả năng tăng được 7,19%.

Bên cạnh đó, nhiều dự án đầu tư từ nguồn ngân sách đang được đẩy nhanh tiến độ cũng như giải ngân các nguồn vốn từ tư nhân và FDI. Một số dự án lớn đã hoàn thành và chuẩn bị đưa vào khai thác sẽ đóng góp cho tăng trưởng vào những tháng cuối năm 2017.

Về việc khai thác thêm một triệu tấn dầu, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, đầu năm 2017, Chính phủ đặt mục tiêu khai thác 12,28 triệu tấn. Tuy nhiên, trước tình hình giá dầu có dấu hiệu phục hồi tốt và khả năng vẫn có thể khai thác được, Chính phủ quyết định tận dụng cơ hội này để khai thác thêm 01 triệu tấn dầu phục vụ cho tăng trưởng. Việc này hoàn toàn tốt cho nền kinh tế và không khai thác quá mức hay để cạn kiệt các nguồn tài nguyên của đất nước.

Về các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, ngày 02/6/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Chỉ thị số 24/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng các ngành, lĩnh vực nhằm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2017, để cụ thể hóa giải pháp cho các Bộ, ngành. Từ đó, các Bộ, ngành sẽ xây dựng các kịch bản cũng như các mục tiêu tăng trưởng phù hợp cho từng ngành, từng lĩnh vực. Theo đó, có hai nhóm giải pháp cơ bản: Một là, nhóm giải pháp lâu dài, tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế, cải cách thể chế cũng như tăng năng suất lao động, mở rộng thị trường xuất khẩu và phát triển thị trường trong nước. Các giải pháp ngắn hạn có thể thực hiện ngay trong năm 2017, để thực hiện được mục tiêu tăng trưởng là tháo gỡ các vướng mắc cho doanh nghiệp, thúc đẩy các ngành, các lĩnh vực để phát triển. Đồng thời, đẩy mạnh giải ngân các nguồn vốn. Theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình thực hiện của các Bộ, ngành để kịp thời điều chỉnh.

Phát biểu giải trình về tình hình giao kế hoạch vốn đầu tư công chậm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Chính phủ đã thực hiện kết luận của Quốc hội và giao kế hoạch vốn đầu tư công đợt 1 là đạt 64% và nếu được Quốc hội thông qua tại kỳ họp này Chính phủ sẽ thực hiện giao vốn đợt 2 trong tháng 6/2017, đạt 32%. Hiện nay, chỉ còn khoảng 4% chưa giao kế hoạch vốn đầu tư công đó là những công trình quan trọng quốc gia, công trình đường ven biển,… Nguyên nhân do đây là lần đầu tiên xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn để thực hiện Luật đầu tư công. Sau đó, Kế hoạch này lại chưa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp của Khóa XIII mà phải đến tháng 11/2016 mới thông qua tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội XIV. Ngay sau khi có Nghị quyết số 26/2016/NQ-QH14 của Quốc hội về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 đã được điều chỉnh lại một số mục tiêu, nhiệm vụ. Do đó, căn cứ vào khả năng cân đối ngân sách thì Chính phủ đã có điều chỉnh một số mục tiêu./.

Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 1115
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.