Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 19 tháng 9 năm 2018
English
a A
Ngày 04/10/2017-16:00:00 PM
Các thành viên APEC nên chú trọng đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ
Các nước thành viên Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) nên chú trọng đầu tư cho ngành dịch vụ, nhằm phản ánh chính xác hơn xu thế phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số toàn cầu.
Các nước thành viên APEC dự một chương trình đối thoại. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Phát biểu ngày 2/10 sau khi khai mạc Hội nghị chuyên đề về công nghệ kỹ thuật số châu Á-Thái Bình Dương 2017 tại thủ đô Kuala Lumpur, bà Jane Drake-Brockman, lãnh đạo Liên minh Cung cấp dịch vụ ASEAN, nhấn mạnh một thực tế là hầu hết các nền kinh tế APEC chưa hiểu rõ về quy mô mà lĩnh vực dịch vụ đóng góp vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước mình trong những năm gần đây.

Tính trung bình, lĩnh vực dịch vụ chiếm đến hơn 50% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của một nước. Tuy nhiên, nhiều nước chỉ tập trung vào khai thác và nông nghiệp, trong khi các nền kinh tế APEC khác tập trung hơn vào lĩnh vực chế tạo. Các nước đã quên mất thực tế là cạnh tranh dịch vụ là yếu tố dẫn dắt, chi phối hầu hết các lĩnh vực khác.

Vị chuyên gia về thương mại và dịch vụ này đánh giá cao một số sáng kiến của Chính phủ Malaysia nhằm tăng tính cạnh tranh của ngành dịch vụ và bày tỏ hy vọng các nền kinh tế APEC cũng sẽ bắt đầu tập trung vào điều này.

Trước đó, Tổng Thư ký Bộ Thương mại quốc tế và công nghiệp Malaysia (MITI) J. Jayasiri cho biết, nhiều doanh nghiệp nước này áp dụng công nghệ kỹ thuật số trong việc hoạt động của mình, liên quan đến Internet marketing, thương mại kỹ thuật số xuyên biên giới và hậu cần điện tử.

Theo ông, các doanh nghiệp không nên chỉ dựa vào những nguồn lực do chính phủ cung cấp, mà còn phải đưa ra những giải pháp đổi mới trong hoạt động của mình, trong đó có những giải pháp dựa trên công nghệ kỹ thuật số./.


TTXVN/VIETNAM+

    Tổng số lượt xem: 337
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.