Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 11 tháng 12 năm 2018
English
a A
Ngày 19/10/2017-14:25:00 PM
Lương tăng chậm hơn lạm phát, bài toán khó giải cho kinh tế Anh
Phóng viên TTXVN tại London dẫn số liệu thống kê của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) vừa công bố cho biết tỷ lệ thất nghiệp của Xứ sở Sương mù trong ba tháng tính tới tháng 8/2017 giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1975.
Hàng hóa được bày bán tại một khu chợ ở quận Notting Hill, London. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đây là tin vui đối với nền kinh tế Anh, song tình trạng mức tăng lương tiếp tục chậm lại và đáng lưu ý là tăng chậm hơn so với tỷ lệ lạm phát đang là bài toán hóc búa đối với Chính phủ nước này.

Theo số liệu của ONS, tỷ lệ thất nghiệp tại Anh trong ba tháng tính tới tháng 8/2017 đứng ở ngưỡng 4,3%, thấp hơn đáng kể so với mức 4,5% trong ba tháng trước đó và là mức thấp chưa từng thấy trong 42 năm qua.

Số người thất nghiệp hiện ở mức 1,44 triệu người, giảm 215.000 người so với cùng kỳ năm 2016. Đồng thời, số người có việc làm trong ba tháng tính tới tháng 8/2017 tăng 94.000 người so với ba tháng trước đó. Một trong những động lực chủ yếu cho sự gia tăng này là sự tham gia của phụ nữ vào lực lượng lao động. Như vậy, tỷ lệ có việc làm tại Anh tiếp tục chiều hướng gia tăng kể từ cuối năm 2011, khi kinh tế nước này thoát khỏi những tác động của khủng hoảng tài chính.

Tuy nhiên, bất chấp thực tế tỷ lệ thất nghiệp trên đà giảm và số việc làm nền kinh tế tạo ra tiếp tục gia tăng, thu nhập bình quân theo giờ của người lao động Anh, không tính tiền thưởng, trong ba tháng tính tới tháng 8/2017 tăng ở mức hàng năm 2,1%, thấp hơn so với tỷ lệ đã điều chỉnh 2,2% trong ba tháng tính tới tháng 7/2017. Thu nhập thực tế, đã điều chỉnh theo lạm phát, tăng chậm lại mức 0,4%.

Nhìn tổng thể, lương trong ngành tài chính và kinh doanh tăng lên, song trong nhiều ngành khác như chế tạo, xây dựng, phân phối và khu vực nhà nước, mức tăng lương vẫn ở dưới ngưỡng 2%.

Với tỷ lệ lạm phát hiện ở mức cao 3% trong tháng Chín vừa qua, rõ ràng mức tăng lương 2,1% là không đủ. Theo giới phân tích, đà tăng ì ạch của lương là yếu tố cản trở quyết định tăng lãi suất của Ngân hàng trung ương Anh.

Theo tính toán của tổ chức Resolution Foundation, người dân Anh cần khoản lương tăng thêm 15 bảng mỗi tuần để mức lương của họ có thể trở về ngưỡng trước khủng hoảng.

Ông Matthew Percival, người đứng đầu bộ phận việc làm của Liên đoàn công nghiệp Anh (CBI), đưa ra khuyến nghị rằng trong bối cảnh mức tăng năng suất yếu kém, lương thực tế giảm sút tiếp tục gây sức ép lên mức sống của người dân, chính phủ cần đưa ra những biện pháp mạnh mẽ hơn trong kế hoạch ngân sách để khắc phục tình trạng này./.


TTXVN/VIETNAM+

    Tổng số lượt xem: 383
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.