Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 11 tháng 12 năm 2018
English
a A
Ngày 16/10/2017-16:38:00 PM
Đà Nẵng tiếp tục thu hút được nhiều “Con sếu lớn”

(MPI) – Tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2017 diễn ra trong hai ngày 14-15/10/2017, cộng đồng doanh nghiệp đã khuyến nghị một số chính sách để Đà Nẵng tiếp tục khẳng định được vị thế thu hút được nhiều “Con sếu lớn” và vai trò thành phố động lực của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, thành phố năng động, cửa ngõ của di sản thế giới.

Đà Nẵng là một phần trong câu chuyện tăng trưởng đột phá của Việt Nam mà cộng đồng doanh nghiệp đầu tư kinh doanh tại đây đã, đang chứng kiến và đóng góp. Thành phố đã trải qua một sự chuyển đổi thú vị thông qua công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập toàn cầu với vị trí trung tâm kinh tế - xã hội của khu vực, nằm trên cửa ngõ phía Đông của hành lang kinh tế Đông Tây nối liền 4 quốc gia trải dài từ Ấn Độ Dương đến Thái Bình Dương với hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng hiện đại, được quy hoạch tốt, lực lượng lao động trẻ, năng động và các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phong phú, nhiều ưu đãi.

Phát biểu tại Diễn đàn, bà Almut Roesner, Giám đốc điều hành Phòng Thương mại châu Âu (Euro Cham) đánh giá, Đà Nẵng là điểm đến thương mại và đầu tư hàng đầu cho doanh nghiệp châu Âu. Do vậy, Euro Cham đã trở thành phòng thương mại lớn đầu tiên của nước ngoài thành lập văn phòng đại diện tại Đà Nẵng vào tháng 11/2016. Sự thành công của các công ty châu Âu tại Đà Nẵng đang thu hút thêm nhiều nhà đầu tư vào thành phố năng động này, đặc biệt trong bối cảnh EVFTA dự kiến sẽ được phê chuẩn vào năm tới. Euro Cham tin tưởng các lĩnh vực như công nghệ thông tin - truyền thông, du lịch - khách sạn, cơ sở hạ tầng, năng lượng xanh và giáo dục sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong những năm tới.

Ông Horonobu Kitagawa, Trưởng đại diện văn phòng JETRO Hà Nội cho biết, tính đến tháng 8/2017, Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng đạt được số hội viên lên tới 111 doanh nghiệp. So với thời điểm tháng 10/2008 là 35 doanh nghiệp, thì chỉ trong vòng 10 năm các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào khu vực miền Trung đã tăng hơn 3 lần, đây là tốc độ tăng trưởng rất nhanh. Nếu trước đây đầu tư từ Nhật Bản chỉ tập trung chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất và công nghệ thông tin thì những năm gần đây, các doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư vào nhiều lĩnh vực đa dạng như dịch vụ ăn uống, giáo dục... Qua đó có thể thấy được những thành quả tích cực đã đạt được của các hoạt động xúc tiến và thu hút đầu tư của thành phố. Các doanh nghiệp Nhật Bản đang kì vọng rất lớn vào Việt Nam và một thành phố Đà Nẵng đang trên đà tăng trưởng.

Bà Mary Tarnowka, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy một môi trường pháp lý cởi mở, công bằng và minh bạch nhằm cho phép đổi mới và tạo ra một sân chơi bình đẳng, là yếu tố chính để thu hút đầu tư nước ngoài, góp phần kích thích phát triển kinh tế địa phương nơi các công ty này hoạt động, giúp những địa phương này trở thành những nơi tốt hơn để sinh sống và làm việc. Các công ty Hoa Kỳ sẵn sàng đầu tư dài hạn tại Việt Nam vì họ tin rằng Việt Nam là một quốc gia có tiềm năng tăng trưởng to lớn. Cải thiện cơ sở hạ tầng, khuyến khích đổi mới, tăng cường tham gia với cộng đồng doanh nghiệp, cũng như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và vật chất là các khuyến nghị để Đà Nẵng thu hút đầu tư từ Hoa Kỳ.

Tại Diễn đàn, đại diện các doanh nghiệp lớn đang hoạt động đầu tư kinh doanh tại Đà Nẵng đánh giá cao sự ủng hộ, hỗ trợ của chính quyền địa phương trong việc xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho việc phát triển doanh nghiệp cũng như những hành động, chính sách kiến tạo của Chính phủ hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp nói chung trong quá trình hội nhập và phát triển./.

Nguyễn Hương
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 793
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.