Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 11 tháng 12 năm 2018
English
a A
Ngày 02/11/2017-19:18:00 PM
Hướng tới phát triển mô hình khu công nghiệp sinh thái
(MPI) - Trao đổi với Thị trưởng thành phố Ostend, nguyên Phó Thủ tướng của Chính phủ Bỉ Johan Vande Lanotte tại buổi làm việc diễn ra ngày 02/11/2017, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Hiếu cho biết, Việt Nam đang xây dựng và ban hành Nghị định mới thay thế các Nghị định hiện hành về khu công nghiệp, khu chế xuất và khu kinh tế, trong đó có quy định cụ thể về khu công nghiệp sinh thái.

Thị trưởng thành phố Ostend, nguyên Phó Thủ tướng của Chính phủ Bỉ Johan Vande Lanotte
tại buổi làm việc. Ảnh: Minh Trang (MPI)

Phát biểu tại buổi làm việc, Thị trưởng thành phố Ostend, nguyên là Phó Thủ tướng của Chính phủ Bỉ Johan Vande Lanotte cảm ơn Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiếu đã dành thời gian tiếp đón và trao đổi về các nội dung liên quan đến năng lượng tái tạo, khu công nghiệp sinh thái. Đồng thời, Ông cho biết, tại Việt Nam, tập đoàn Rent A Port đã phối hợp với UBND thành phố Hải Phòng triển khai thành công dự án khu công nghiệp Đình Vũ. Sắp tới, Rent A Port dự kiến phát triển thêm một số khu công nghiệp xanh tại Hải Phòng, tập trung vào các dự án công nghệ cao và năng lượng tái tạo nhằm hướng tới mục tiêu phát triển khu công nghiệp sinh thái. Ông Johan Vande Lanotte bày tỏ mong muốn được Chính phủ Việt Nam tiếp tục hỗ trợ để phát triển các dự án điện gió và điện mặt trời tại Hải Phòng.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiếu phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Minh Trang (MPI)

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiếu đánh giá cao những thành công của Rent A Port tại Việt Nam và cho biết, Việt Nam luôn hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và Rent A Port nói riêng mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Các dự án năng lượng tái tạo là nhóm dự án đang được Chính phủ Việt Nam quan tâm. Việt Nam đang chuyển đổi từ khai thác các nguồn năng lượng truyền thống như thủy điện và nhiệt điện sang phát triển năng lượng sạch và bền vững. Các mục tiêu này được quy định cho tiết tại Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 - 2020 có xét đến năm 2030.

Về phát triển khu công nghiệp sinh thái, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiếu cho biết, đây là vấn đề đang được Chính phủ Việt Nam quan tâm và khuyến khích các nhà đầu tư chuyển đổi mô hình khu công nghiệp theo hướng phát triển bền vững về kinh tế, xã hội, môi trường và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn tài nguyên, năng lượng. Để tạo điều kiện phát triển khu công nghiệp một cách bền vững và thân thiện với môi trường, Việt Nam đang triển khai sáng kiến khu công nghiệp sinh thái hướng tới mô hình khu công nghiệp bền vững tại các tỉnh, thành phố: Ninh Bình, Đà Nẵng, Cần Thơ.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Minh Trang (MPI)

Bên cạnh đó, để tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý cho việc phát triển các mô hình khu công nghiệp, khu chế xuất và khu kinh tế, trong đó có khu công nghiệp sinh thái, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định về khu công nghiệp, khu chế xuất và khu kinh tế nhằm thay thế các Nghị định số 29/2008/NĐ-CP ngày 14/3/2008 và số 164/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 721
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.