Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 11 tháng 12 năm 2018
English
a A
Ngày 08/11/2017-11:05:00 AM
Lễ ký Hiệp định khung giữa Chính phủ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Đại Hàn Dân Quốc (Xem tin ảnh)
(MPI) - Ngày 08/11/2017 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam Lee Hyuk đã thay mặt Chính phủ hai nước ký kết Hiệp định khung giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Đại Hàn Dân Quốc cho các khoản tín dụng từ Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc (EDCF) giai đoạn 2016-2020.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Đại sứ Lee Hyuk tại Lễ ký. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Tham dự Lễ ký có đại diện các cơ quan có liên quan hai nước. Về phía Việt Nam có đại diện từ Văn phòng Chính phủ, các Bộ: Ngoại giao, Tư pháp, Tài chính, Giao thông vận tải, Y tế, Công an. Về phía Hàn Quốc có đại diện từ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Văn phòng Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Hàn Quốc tại Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ ký, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh về những đóng góp và ý nghĩa của các khoản tín dụng ODA mà Chính phủ Hàn Quốc cung cấp cho Việt Nam trong hơn 2 thập kỷ qua đều vào những lĩnh vực quan trọng và ưu tiên của Việt Nam, đồng thời đánh giá cao việc Chính phủ Hàn Quốc luôn coi Việt Nam là đối tác ưu tiên hàng đầu trong cung cấp hỗ trợ phát triển chính thức. Hiệp định tín dụng khung cho giai đoạn 2016-2020 là bước phát triển tiếp theo trong quan hệ hợp tác phát triển giữa hai nước, hứa hẹn đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian tới.

Tại Lễ ký, Đại sứ Hàn Quốc Lee Hyuk tiếp tục khẳng định sự ủng hộ của Chính phủ Hàn Quốc đối với Việt Nam và cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với các cơ quan liên quan Việt Nam để cụ thể hóa Hiệp định tín dụng khung cho giai đoạn 2016-2020.

Hiệp định tín dụng khung 2016-2020 gồm 10 điều, quy định về việc Chính phủ Hàn Quốc cung cấp cho Chính phủ Việt Nam khoản tín dụng ODA trị giá 1,5 tỷ Đô la Mỹ trong giai đoạn 2016-2020 cùng một số điều kiện cơ bản đi kèm. Khoản tín dụng này sẽ được sử dụng để tài trợ cho các dự án do Chính phủ hai nước lựa chọn. Hiệp định tín dụng khung cho giai đoạn 2016-2020 gồm những nội dung, quy định về quy mô và điều kiện vay; Quy trình trao đổi, ký kết, thực hiện, giải ngân dự án; Ưu đãi của phía Việt Nam đối với các dự án sử dụng vốn vay ODA Hàn Quốc và văn phòng đại diện EDCF tại Việt Nam. Việc ký kết Hiệp định tín dụng khung 2016-2020 nhằm tạo khuôn khổ pháp lý để phía Hàn Quốc cung cấp vốn vay ODA cho Việt Nam và phía Việt Nam tiếp nhận vốn vay ODA từ Hàn Quốc, đồng thời tạo cơ sở để hai phía tiến hành lựa chọn và triển khai thực hiện các dự án sử dụng vốn EDCF trong giai đoạn 2016-2020.

Vốn vay ODA của Chính phủ Hàn Quốc được cung cấp cho Việt Nam thông qua EDCF. Cơ sở để lựa chọn và triển khai các dự án sử dụng vốn EDCF là thông qua Hiệp định tín dụng khung cho từng giai đoạn. Hiệp định tín dụng khung gần đây nhất cho giai đoạn 2012-2015 về cơ bản đã được hai bên hoàn thành. Từ năm 1993 tới nay, Hàn Quốc đã cung cấp cho Việt Nam 2,7 tỷ USD vốn vay ODA để thực hiện khoảng 60 dự án. Những lĩnh vực được hai bên cùng quan tâm và ưu tiên sử dụng vốn EDCF để thực hiện là những dự án về cơ sở hạ tầng giao thông, đô thị, y tế, cấp thoát nước, … đây đều là những lĩnh vực cơ sở hạ tầng được Việt Nam ưu tiên và có ý nghĩa lớn đối với phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam./.

Minh Hậu
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 860
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.