Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 11 tháng 12 năm 2018
English
a A
Ngày 10/11/2017-09:48:00 AM
Đẩy mạnh xây dựng hạ tầng kỹ thuật các KCN, KKT tỉnh Cà Mau

Sản xuất tôm xuất khẩu của Công ty Cổ phần chế biến thủy sản XNK Hòa Trung
(MPI) - Cà Mau nằm ở ven biển cực nam của Tổ quốc, có tiềm năng thế mạnh để phát triển kinh tế toàn diện. Trên địa bàn tỉnh hiện có 01 KKT và 02 KCN, trong đó: KKT Năm Căn có diện tích 11.000 ha (bao gồm KCN Năm Căn), KCN Khánh An 235,773 ha và KCN Hòa Trung 326 ha.

Hiện các KCN của tỉnh đang trong giai đoạn đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật, KKT Năm Căn mới được thành lập. Tuy nhiên, với nhiều cố gắng nỗ lực trong thu hút đầu tư của tỉnh, hằng năm Ban Quản lý KKT tỉnh Cà Mau đã tiếp và làm việc trên 60 đoàn (lượt) các nhà đầu tư ở trong và ngoài nước, chủ yếu là các quốc gia đến từ: Mỹ, Hàn quốc, Ấn độ, Idonesia, Nhật Bản và các nhà đầu tư trong nước.

Bước đầu KKT và các KCN trên địa bàn tỉnh đã đạt một số kết quả đáng khích lệ trong thu hút đầu tư và phát triển hạ tầng. Hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong các KCN, KKT cơ bản ổn định, duy trì mức tăng trưởng khá qua các năm, đóng góp quan trọng cho nguồn thu ngân sách tỉnh và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội tỉnh nhà.

Trong 10 tháng năm 2017, hoạt động thu hút đầu tư và SXKD tại các KCN, KKT tiếp tục đạt được nhiều kết quả khả quan: Thu hút được 05 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký đầu tư đạt 822 tỷ đồng; Tổng doanh thu của các doanh nghiệp trong các KCN, KKT đạt 369,93 tỷ đồng, bằng 69,8 kế hoạch năm, tăng 231% so với cùng kỳ; Doanh thu xuất khẩu: 277,57 tỷ đồng, đạt 67,7% kế hoạch năm, tăng 191,4% so với cùng kỳ; Nộp ngân sách: 126,37 tỷ đồng, đạt 74,3% kế hoạch năm, tăng 126,37% so với cùng kỳ; Tạo việc làm cho 818 lao động trong các KCN, KKT.

Lũy kế đến nay, tại các KCN, KKT có 34 dự án đầu tư còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký đạt 14.292,56 tỷ đồng. Trong đó có 21 dự án đang hoạt động; 05 dự án đang triển khai, 06 dự án chậm tiến độ, 02 dự án tạm ngừng hoạt động.

Trong số các dự án đang triển khai tại các KCN và KKT, có nhiều dự án quy mô lớn, đáng chú ý là dự án Nhà máy xử lý khí Cà Mau có tổng vốn đầu tư 10.500 tỷ đồng, đây là dự án lớn có vốn đầu tư lớn nhất đăng ký đầu tư vào các KCN, KKT, là cơ sở để phát triển các ngành công nghiệp sử dụng khí thấp áp và các ngành phụ trợ khác.

Nhằm khai thác triệt để tiềm năng và cơ hội đầu tư của tỉnh Cà Mau, Ban Quản lý KKT tỉnh Cà Mau cho biết trong thời gian tới sẽ triển khai các hoạt động cụ thể, trọng tâm là tập trung toàn lực xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng trong các KCN, KKT, từng bước đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội trong các KCN, KKT.

Giai đoạn 2017 - 2020, dự kiến thu hút trên 30 dự án đầu tư vào các KCN, KKT, với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 5.000 tỷ đồng. Trong đó, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) khoảng 05 dự án với vốn đầu tư trên 50 triệu USD, cụ thể:

KCN Khánh An: Tập trung đầu tư hạ tầng hoàn chỉnh để thu hút các dự án quy mô lớn, công nghệ cao (bia, may mặc, giày, thủy sản); Phát huy tiềm năng thế mạnh từ gỗ, chuối … Phấn đấu đến 2020 lấp đầy phần mở rộng của KCN.

KCN Hòa Trung ưu tiên nguồn vốn để GPMB, tạo quỹ đất sạch trong năm 2017. Tập trung thu hút mời gọi đầu tư hạ tầng, xử lý nước thải tập trung để cải thiện môi trường; Hạn chế tiếp nhận các dự án chế biến phế phẩm thủy sản và các dự án có nguy cơ ô nhiễm môi trường, công nghệ lạc hậu.

Sau khi có Quyết định thành lập KCN Sông Đốc, sẽ tập trung thu hút đầu tư hạ tầng kỹ thuật để đủ điều kiện thành lập KCN trong năm 2018; Ưu tiên mời gọi đầu tư các lĩnh vực hậu cần, kho bãi, cảng, đóng mới tàu thuyền phục vụ khai thác biển.

KKT Năm Căn tập trung thu hút đầu tư hạ tầng kỹ thuật; Ưu tiên mời gọi các dự án vào lĩnh vực tài chính - thương mại - dịch vụ - viễn thông, công nghệ thông tin - đô thị, dân cư. Đặc biệt, thu hút đầu tư các dự án thành phần Khu tổ hợp công nghệ cao thủy sản là dự án động lực của KKT gắn với tiềm năng thế mạnh từ con tôm; Dịch vụ hậu cần cảng, logicstic phục vụ kết nối với Cảng biển Hòn Khoai./.

Nguyễn Hằng
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 568
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.