Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 15 tháng 11 năm 2018
English
a A
Ngày 07/12/2017-15:34:00 PM
Việt Nam tăng cường xúc tiến thương mại tại Argentina
Ngày 5/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina phối hợp với Phòng Thương mại các nhà nhập khẩu Argentina đã tổ chức buổi tọa đàm xúc tiến thương mại giữa hai nước.
Đại sứ Việt Nam Đặng Xuân Dũng phát biểu tại Tọa đàm xúc tiến thương mại Việt Nam-Argentina.
(Ảnh: Diệu Hương/Vietnam+)

Hoạt động này mang tên “Tọa đàm với các doanh nghiệp nhập khẩu Argentina” có sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp quốc gia Nam Mỹ quan tâm tới hàng hóa Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Đại sứ Đặng Xuân Dũng thông báo khái quát những thành tựu kinh tế, xã hội của Việt Nam sau hơn 30 năm Đổi mới, trong đó nhấn mạnh tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế thường xuyên đứng đầu khu vực Đông Nam Á.

Sau 10 năm gia nhập Tổ chức Thương mại Tthế giới (WTO), trao đổi thương mại của Việt Nam tăng 4 lần, vượt 400 tỷ USD năm 2017, tương đương 170% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Đại sứ Đặng Xuân Dũng cho biết, Việt Nam đã ký 12 Hiệp định tự do thương mại (FTA) và đang đàm phán 4 thỏa thuận mới, đồng thời bày tỏ mong muốn hợp tác với Argentina để ký FTA giữa Việt Nam với khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCORSUR), mà Buenos Aires là thành viên.

Đại sứ Đặng Xuân Dũng khẳng định kể từ khi thiết lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2010, quan hệ Việt Nam-Argentina đã có những bước phát triển ấn tượng trên mọi mặt và hai nước đang chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mauricio Macri vào năm tới, nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Argentina.

Theo Đại sứ Đặng Xuân Dũng, trao đổi thương mại giữa hai nước giai đoạn 2012-2016 có những bước tiến quan trọng với tốc độ tăng trưởng trung bình hơn 20%/năm, tuy nhiên hai nước vẫn còn nhiều tiềm năng mở rộng xuất nhập khẩu các mặt hàng mới.

Các sản phẩm xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam như gỗ, hàng dệt may, giày dép, càphê đã chinh phục được các thị trường Mỹ, Nhật Bản và châu Âu.

Các doanh nghiệp nhập khẩu Argentina xem mẫu hàng hóa Việt Nam
trưng bày tại Tọa đàm. (Ảnh: Phương Lan/Vietnam+)

Về phần mình, Chủ tịch Phòng Thương mại các nhà nhập khẩu Argentina Ruben Oscar Garcia khẳng định quyết tâm của Chính phủ Tổng thống Macri mở cửa nền kinh tế và thị trường, đồng thời tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trao đổi thương mại với các đối tác nước ngoài.

Theo ông Garcia, buổi tọa đàm lần này tạo cơ hội cho doanh nghiệp Argentina tiếp cận thông tin các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam, góp phần thúc đẩy trao đổi thương mại song phương.

Argentina hiện là một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh.

Đại diện Thương vụ Việt Nam trình bày về tiềm năng trao đổi thương mại với Argentina.
(Ảnh: Phương Lan/Vietnam+)

Năm 2015 và 2016 kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt lần lượt 2,3 tỷ USD và 2,9 tỷ USD. Tính đến quý ​3 vừa qua, trao đổi thương mại Việt Nam-Argentina đạt 2,3 tỷ USD, tăng hơn 15% so với cùng kỳ năm ngoái và dự kiến đạt 3,5 tỷ USD trong năm nay.

Việt Nam hiện là bạn hàng thương mại lớn thứ sáu của Argentina với các mặt hàng xuất khẩu chủ đạo là giày dép, hàng điện tử, hàng dệt may, máy nông nghiệp.

Trong khi đó, Argentina đang là nhà cung cấp nông sản, thực phẩm lớn thứ hai vào Việt Nam, chiếm tỷ trọng 11%, với các mặt hàng đậu tương, dầu ăn, ngô, lúa mỳ, dược phẩm./.


TTXVN/VIETNAM+

    Tổng số lượt xem: 615
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.