Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020
English
a A
Ngày 28/02/2018-15:36:00 PM
Nhiều yếu tố thuận lợi cho xuất khẩu da giày trong năm 2018

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)
Đánh giá về triển vọng phát triển của ngành da giày trong năm nay, bà Phan Thị Thanh Xuân, Tổng thư ký Hiệp hội da giầy và Túi xách Việt Nam cho rằng, với kết quả khả quan đạt 18 tỷ USD năm 2017, tăng 10,7% so với năm trước, ngành da giày nhiều khả năng sẽ có sức bật tốt trong năm nay bởi có nhiều yếu tố thuận lợi.

Cụ thể, đó là thuận lợi bởi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ được ký kết vào giữa năm 2018. So với đối thủ cạnh tranh khác, sản phẩm giày, dép của Việt Nam sẽ được hưởng chênh lệch thuế từ 3,5 - 4,2% khi xuất khẩu vào EU tạo lợi thế cạnh tranh rất lớn.

Khi EVFTA có hiệu lực, thuế suất giảm về 0%, đặc biệt là mức thuế sản phẩm chủ lực giày thể thao, chiếm tới 2/3 tổng lượng giày xuất khẩu vào EU sẽ giảm ngay chứ không chịu mức bảo hộ 7 năm như giày da.

Tương tự, mặt hàng túi xách không bảo hộ nên thuế suất cũng sẽ về 0%."Quy tắc xuất xứ áp dụng như GSP nên khá thuận lợi nên chắc chắn dòng đơn hàng dịch chuyển về Việt Nam sẽ rất nhiều. Vấn đề chỉ còn là doanh nghiệp trong nước sẽ đón nhận cơ hội từ hiệp định này ra sao” - bà Xuân nói.

Theo nhiều chuyên gia, hội nhập kinh tế quốc tế đã mở ra cơ hội thu hút đơn hàng cho ngành da giày. Đặc biệt, khi các nhãn hàng lớn đến Việt Nam cũng kéo theo dòng luân chuyển của vốn và công nghệ.

Sự biến đổi này vừa là cơ hội cũng là thách thức buộc doanh nghiệp trong nước phải có sự đầu tư tương ứng nhằm đủ khả năng tiếp nhận được đơn hàng lớn, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật và thời gian giao hàng. Đồng thời, cũng là một cơ hội tốt cho ngành da giày biến đổi cả về chất lượng./.

HẰNG TRẦN
TTXVN/VIETNAM+

    Tổng số lượt xem: 372
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.