Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 24 tháng 1 năm 2019
English
a A
Ngày 14/05/2018-09:34:00 AM
Tham gia chuỗi giá trị: Cơ hội cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
(MPI) – Ngày 11/5/2018, tại Hà Nội, Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp Ngân hàng Phương Đông (OCB) tổ chức Hội thảo Tham gia chuỗi giá trị: Cơ hội cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tham gia Hội thảo có đại diện một số Bộ, ngành, địa phương, tổ chức hiệp hội và các doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế trong các ngành, lĩnh vực liên quan.

Phó Cục trưởng Bùi Thu Thủy phát biểu khai mạc. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Thu Thủy nhấn mạnh thực trạng các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh theo mô hình chuỗi chưa phát huy hết tiềm năng trong các khâu để tạo ra giá trị gia tăng cao nhất với chi phí thấp nhất, liên kết giữa các doanh nghiệp còn chưa chặt chẽ.

Với tầm quan trọng của việc thúc đẩy các doanh nghiệp liên kết theo chuỗi, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đã dành riêng một Điều (Điều 19) về hỗ trợ DNNVV tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị.

Thông qua việc tăng cường liên kết theo chuỗi, các doanh nghiệp có thể cùng nhau đảm nhận một khâu hoặc nhiều khâu trong chuỗi để hoàn thành tốt công việc với năng lực lớn hơn, giúp các doanh nghiệp khắc phục bất lợi về quy mô, phản ứng nhanh với thay đổi của thị trường, giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh. Đồng thời giúp các DNNVV có cơ hội tham gia vào mạng lưới sản xuất của một số các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Phó Giám đốc Nguyễn Quỳnh Nga phát biểu. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Để giúp các DNNVV tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, Phó Giám đốc khối DNNVV, Ngân hàng OCB Nguyễn Quỳnh Nga cho biết, Ngân hàng OCB sẽ hỗ trợ cho các DNNVV không chỉ về tài chính, mà cả những vẫn đề phi tài chính. Cụ thể sẽ xây dựng nền tảng để hỗ trợ các DNNVV kết nối các đối tác đầu ra, đầu vào và tìm kiếm bạn hàng trong nước và quốc tế.

Tại Hội thảo, các doanh nghiệp đã chia sẻ mô hình kinh doanh theo chuỗi từ các khâu cung cấp đầu vào, sản xuất, chế biến, hệ thống phân phối, xây dựng thương hiệu trong một số ngành lựa chọn như sữa, nước giải khát, thực phẩm, điện thoại và cơ khí chế tạo.

Chia sẻ tại Hội thảo, nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông mong muốn Luật Hỗ trợ DNNVV sẽ sớm đi vào cuộc sống và hỗ trợ thiết thực cho DNNVV. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Cũng tại Hội thảo, các chuyên gia kinh tế chia sẻ kinh nghiệm về quy trình lựa chọn nhà cung cấp trong các ngành công nghiệp ôtô, điện tử… và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đánh giá sự phù hợp tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, được xem là chìa khóa tham gia các chuỗi giá trị trong một số ngành, hàng./.

Đức Trung
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 517
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.