Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 11 tháng 7 năm 2020
English
a A
Ngày 09/02/2018-14:40:00 PM
Trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Cao Bằng

Nội dung kiến nghị 1:

Theo Điều 11 Nghị định 210/2013/NĐ-CP, điều kiện để hỗ trợ đầu tư đối với cơ sở chăn nuôi gia súc phải là Dự án có quy mô chăn nuôi thường xuyên tập trung từ 1.000 con trở lên đối với lợn thịt; hoặc 500 con trở lên đối với trâu, bò, dê, cừu thịt; hoặc từ 200 con đối với bò thịt cao sản nhập ngoại; hoặc từ 500 con đối với bò sữa cao sản. Tuy nhiên, đối với các tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn như tỉnh Cao Bằng sẽ rất khó thực hiện những dự án quy mô lớn. Cử tri đề nghị Chính phủ xem xét có chính sách đặc thù để địa phương vùng sâu, vùng xa được hưởng chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

Trả lời:

Bộ Kế hoạch và Đầu tư được Chính phủ giao chủ trì soạn thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 210/2013/NĐ-CP, tại Dự thảo Nghị định sửa đổi thì điều kiện về quy mô của các dự án đều đã được điều chỉnh giảm để tạo điều kiện tiếp cận chính sách cho doanh nghiệp và địa phương.

Dự thảo Nghị định sửa đổi hiện được công bố tại Cổng thông tin điện tử của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Bộ Kế hoạch và Đầu tư mong muốn tiếp tục nhận được góp ý của cử tri để hoàn thiện hơn nữa chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

Nội dung kiến nghị 2:

Cử tri đề nghị: Chính phủ cần hỗ trợ các tỉnh biên giới bằng các chính sách thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào các khu kinh tế cửa khẩu; trong đó có chính sách thu hút và hỗ trợ doanh nghiệp chế biến nông lâm sản đầu tư phát triển kinh tế cửa khẩu và xuất khẩu hàng nông sản sang Trung Quốc qua các cửa khẩu tỉnh Cao Bằng. Đồng thời, quan tâm bố trí vốn để đầu tư đồng bộ kết cấu hạ tầng cửa khẩu.

Trả lời:

Hiện nay, các Khu kinh tế cửa khẩu trong cả nước, bao gồm Khu kinh tế cửa khẩu Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng hoạt động và được hưởng rất nhiều ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế sử dụng đất, thuế nhập khẩu hàng hóa để tạo tài sản cố định cũng như các ưu đãi, hỗ trợ đầu tư vào địa bàn kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo Luật Đầu tư, Nghị định số 29/2008/NĐ-CP ngày 14/3/2008 của Chính phủ quy định về khu công nghiệp, khu chế xuất và khu kinh tế, Nghị định số 164/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 29/2008/NĐ-CP và các văn bản pháp luật có liên quan khác.

Riêng về chính sách hỗ trợ đầu tư hạ tầng các Khu kinh tế cửa khẩu, căn cứ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 2236/TTg-KTTH ngày 08/12/2015, Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng nằm trong danh sách các Khu kinh tế cửa khẩu được ưu tiên tập trung đầu tư trong giai đoạn 2016-2020. Giai đoạn này Khu kinh tế cửa khẩu tỉnh Cao Bằng được hỗ trợ từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu hỗ trợ đầu tư hạ tầng Khu kinh tế ven biển, khu kinh tế cửa khẩu, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu công nghệ cao, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tổng cộng 253 tỷ đồng cho 02 Dự án.

Do ngân sách nhà nước còn hạn hẹp nên chỉ mang tính chất là nguồn vốn “mồi” dùng để hỗ trợ một phần những cơ sở hạ tầng cơ bản tại các Khu kinh tế cửa khẩu. Với nhu cầu rất lớn của các địa phương, nếu chỉ trông chờ vào nguồn vốn này sẽ không thể đáp ứng được. Vì vậy, Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng cần chủ động huy động bằng các nguồn vốn hợp pháp khác để phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng của Khu kinh tế cửa khẩu./.


Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 239
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.