Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 11 tháng 7 năm 2020
English
a A
Ngày 09/02/2018-14:48:00 PM
Trả lời kiến nghị của cử tri thành phố Hà Nội

Nội dung kiến nghị 1:

Cử tri đồng tình với việc Quốc hội ban hành Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, tuy nhiên, cử tri cho rằng việc quy định áp dụng với 3 đơn vị là Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang) mang tính cá biệt cao, hạn chế sự phát triển của đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt trong tương lai; mặt khác, thời hạn giao đất là 99 năm là quá dài so với luật hiện hành, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến chủ quyền an ninh quốc gia. Đề nghị Quốc hội nghiên cứu điều chỉnh cho phù hợp. (Cử tri quận Hoàn Kiếm).

Trả lời:

1. Trong quá trình Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật đơn vị Hành chính kinh tế đặc biệt, một số đại biểu Quốc hội có ý kiến băn khoăn về việc cho phép thời hạn sử dụng đất trong đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt đến 99 năm vì quá dài và các đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt nằm tại các vị trí có ý nghĩa về an ninh, quốc phòng.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư thấy rằng, việc cho phép thời hạn sử dụng đất lên tới 99 năm có cơ sở với các lý do như sau:

Một là, bảo đảm theo ý kiến chỉ đạo tại Kết luận số 21-TB/TW của Bộ Chính trị về cơ chế, chính sách “vượt trội”, “cạnh tranh quốc tế” của đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt vì:

Luật đất đai đã cho phép thời gian sử dụng đất tối đa đối với dự án sản xuất kinh doanh trong KKT là 70 năm; đối với đất ngoại giao là 99 năm. Trên thế giới, một số đặc khu kinh tế trong khu vực ASEAN như: Iskanda, Malaysia; TAK Province SEZ, Thái Lan; Singapore đã cho phép thời hạn sử dụng đất (bao gồm cả thời gian gia hạn) đến 100 năm; Khu tự do Jebel Ali, Dubai; quần đảo British Virgin; quần đảo Cayman là 99 năm.

Hai là, dự thảo Luật đã có các quy định chặt chẽ để bảo đảm việc áp dụng thời hạn sử dụng đất 99 năm chỉ cho một số dự án đặc biệt cần ưu tiên thu hút đầu tư (dự án đầu tư hạ tầng khu hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, trung tâm nghiên cứu và phát triển, y tế, giáo dục - đào tạo; dự án của nhà đầu tư chiến lược) và do Thủ tướng Chính phủ quyết định;

Ba là, việc xác định thời hạn sử dụng đất của dự án đầu tư cần được xác định một lần ngay từ đầu để tạo điều kiện cho nhà đầu tư chủ động trong xây dựng phương án sản xuất kinh doanh và thể hiện thông điệp rõ ràng về chính sách vượt trội của Nhà nước ta.

Bốn là, vấn đề quan tâm nhất của chúng ta trong chính sách đất đai là diện tích đất cấp cho nhà đầu tư, hiệu quả sử dụng đất của nhà đầu tư hơn là thời hạn sử dụng đất cấp cho nhà đầu tư.

2. Trong quá trình hoàn thiện dự thảo Luật, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội thống nhất về thời hạn sử dụng đất trong đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt nêu trên và đã báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp thứ 20 ngày 11 tháng 01 năm 2018./.


Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 254
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.