Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 2 tháng 6 năm 2020
English
a A
Ngày 21/05/2018-14:18:00 PM
Quan hệ ASEAN-Nga tiến triển tích cực

Đoàn Việt Nam tại hội nghị. Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp
Trong 2 ngày, 17 và 18/5, Hội nghị quan chức cao cấp ASEAN-Nga đã được tổ chức tại Moscow, LB Nga.

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu tham dự Hội nghị.

Tại hội nghị, các nước ASEAN và Nga hài lòng ghi nhận tiến triển tích cực trong quan hệ hợp tác thời gian qua, thông qua kết quả triển khai Kế hoạch hành động ASEAN-Nga giai đoạn 2016-2020 với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực.

Hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của quan hệ đối tác toàn diện và tiến bộ ASEAN-Nga, nhất trí tăng cường nỗ lực hướng tới nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược và tích cực triển khai các thoả thuận tại Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 20 năm quan hệ ASEAN-Nga (Sochi, 20/5/2016).

Nga cho rằng ASEAN là một trong những tổ chức khu vực thành công nhất; khẳng định coi trọng quan hệ với ASEAN; ủng hộ đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực; tiếp tục tham gia sâu rộng hơn vào các cơ chế do ASEAN dẫn dắt như EAS, ARF, ADMM+ và EAMF; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng một cấu trúc khu vực mở và toàn diện.

Các nước ASEAN chúc mừng ông Vladimir Putin được tín nhiệm tiếp tục bầu làm Tổng thống LB Nga, tin tưởng chính sách đối ngoại của Nga đối với châu Á - Thái Bình Dương và Đông Nam Á sẽ được duy trì nhất quán. ASEAN hoan nghênh đóng góp của Nga đối với hoà bình, ổn định và hợp tác ở khu vực.

Về định hướng quan hệ đối tác trong thời gian tới, hai bên cho rằng còn nhiều tiềm năng hợp tác, nhất trí tăng cường phối hợp chặt chẽ tại các khuôn khổ và diễn đàn do ASEAN chủ trì ở khu vực nhằm thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin, cùng nỗ lực giải quyết các thách thức đang nổi lên, đồng thời đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh và nhu cầu như thương mại và đầu tư, kết nối, phát triển cơ sở hạ tầng, du lịch, năng lượng, giáo dục-đào tạo, giao lưu nhân dân, chống khủng bố, bạo lực cực đoan, bảo đảm an ninh thông tin...

Theo đó, ASEAN và Nga sẽ triển khai một số hoạt động cụ thể như tổ chức Đối thoại doanh nghiệp và Diễn đàn Giáo dục ASEAN-Nga dịp Diễn đàn Kinh tế phương Đông tại Vladivostok tháng 9/2018, đoàn doanh nghiệp Nga tới tìm hiểu thị trường các nước ASEAN, Hội nghị Thượng đỉnh Thanh niên ASEAN-Nga tại Philippines trong năm 2018, các khoá đào tạo tại Nga về xây dựng năng lực trong phòng chống khủng bố, buôn bán ma tuý, tội phạm mạng... cho cán bộ an ninh các nước ASEAN...

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định Việt Nam coi trọng và nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác ASEAN-Nga phát triển thực chất, hiệu quả; đánh giá cao vai trò và đóng góp của Nga ở khu vực.

Thay mặt các nước ASEAN trình bày về hợp tác năng lượng và nông nghiệp, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định đây là những lĩnh vực mà ASEAN và Nga cùng quan tâm và có nhiều tiềm năng hợp tác.

Với thế mạnh về công nghệ, Nga có thể tăng cường hợp tác với ASEAN trên các lĩnh vực như dầu khí, điện, năng lượng nguyên tử dân sự và năng lượng tái tạo, an ninh năng lượng. Về nông nghiệp, ASEAN và Nga cần tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu các mặt hàng nông sản mà mỗi bên có lợi thế như các sản phẩm thịt, bơ, sữa và trái cây vùng ôn đới của Nga và các mặt hàng hoa quả nhiệt đới, các loại hạt, chè, cà phê của ASEAN.

Thứ trưởng gợi mở hướng tăng cường đầu tư của các doanh nghiệp ASEAN vào lĩnh vực nông nghiệp chế biến tại Nga từ thành công của Công ty TH True Milk của Việt Nam và Công ty CP Foods của Thái Lan.

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhận định tình hình khu vực mặc dù có một số tiến triển tích cực nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất ổn định, trong đó có diễn biến ở Biển Đông; bày tỏ mong muốn ASEAN và Nga tăng cường hợp tác tại các khuôn khổ do ASEAN chủ trì, nỗ lực xây dựng một cấu trúc khu vực mở, minh bạch và dựa trên luật lệ.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng chia sẻ về nỗ lực của ASEAN và Trung Quốc khởi động đàm phán thực chất xây dựng Bộ quy tắc COC hiệu quả và ràng buộc; mong muốn Nga tiếp tục phát huy vai trò tích cực và đóng góp xây dựng, trách nhiệm cùng ASEAN giải quyết các thách thức đặt ra đối với hoà bình, ổn định ở khu vực./.

(BNG)
Cổng thông tin điện tử Chính phủ

    Tổng số lượt xem: 612
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.