Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 24 tháng 2 năm 2019
English
a A
Ngày 06/07/2018-10:21:00 AM
Diễn đàn Thương mại - Đầu tư Việt Nam - Chile
(MPI) – Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Chile, ngày 05/7/2018, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Diễn đàn Thương mại - Đầu tư Việt Nam - Chile.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Vương Đình Huệ cho biết, trong những năm qua, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Chile tăng hơn 9 lần với mức 170 triệu USD năm 2005 lên 1,28 tỷ USD năm 2017.

Chile là một trong những nền kinh tế phát triển nhất khu vực Mỹ Latinh, đã thiết lập đầy đủ cơ chế hợp tác với Việt Nam và sẽ là cửa ngõ quan trọng để các sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam tiếp cận thị trường các nước Mỹ Latinh còn rất rộng mở và đầy tiềm năng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nêu rõ, sau hơn 30 năm thực hiện nhất quán chính sách đổi mới, hội nhập quốc tế, Việt Nam đã trở thành nền kinh tế năng động, ổn định, liên tục trong nhiều năm có tốc độ tăng trưởng GDP khoảng 6-7%. Việt Nam đã trở thành nước đang phát triển thuộc Nhóm quốc gia có thu nhập trung bình từ năm 2010 và được cộng đồng quốc tế ghi nhận về những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội.

Theo báo cáo của Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), Việt Nam được xếp hạng (đứng thứ 12) trong nhóm các địa điểm đầu tư có triển vọng đối với các tập đoàn đa quốc gia (MNEs) giai đoạn 2017-2019 với khoảng 325 khu công nghiệp, 17 khu kinh tế ven biển. Qua khảo sát của Amcham, Eurocham, Jetro, Kocham… đều cho thấy, Việt Nam là điểm đến đầu tư hất dẫn nhất trong khu vực ASEAN hiện nay với gần 90% doanh nghiệp Hoa Kỳ đang kinh doanh tại Việt Nam dự kiến có tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2018. Hơn 70% doanh nghiệp Hoa Kỳ, 90% doanh nghiệp châu Âu và trên 70% doanh nghiệp Nhật Bản có kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ mong muốn doanh nghiệp Việt Nam và Chile sẽ kết nối hợp tác để xây dựng và hình thành các chuỗi giá trị, kết nối giữa hai nước và với thị trường toàn cầu, trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh và có tính bổ trợ cho nhau.

Với quy mô hơn 120 đại biểu hai nước tham dự Diễn đàn, thể hiện sự quan tâm và kỳ vọng lớn của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Chile về một tương lai rộng mở, thực chất, hiệu quả hơn nữa trong quan hệ hợp tác kinh tế song phương.

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã thẳng thắn chia sẻ các thông tin, đưa ra bức tranh tổng thể về triển vọng hợp tác kinh tế song phương, đặc biệt là các ý kiến của Thứ trưởng Bộ Thương mại Chile Rodrigo Yanez, Phó Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Chile Gonzalo Said và Đại diện Bộ Kinh tế, Xúc tiến và Du lịch Chile. Qua đó, sẽ góp phần chuyển hóa những cơ hội tiềm năng thành những dự án hợp tác hiệu quả trong tương lai, đồng thời tận dụng hiệu quả các cơ hội của sự phục hồi kinh tế toàn cầu, của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, cũng như có đối sách thiết thực với xu hướng bảo hộ thương mại đang nổi lên tại một số quốc gia trên thế giới.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: MPI

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Vũ Đại Thắng, Việt Nam và Chile không chỉ là hai nền kinh tế phát triển năng động, có quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống tốt đẹp, đã thiết lập đầy đủ các khuôn khổ hợp tác song phương và đa phương, đặc biệt là kinh tế, thương mại và đầu tư.

Việt Nam và Chile đều sở hữu dải bờ biển hàng nghìn km hướng về nhau qua Thái Bình Dương, kết hợp với chính sách mở rộng quan hệ hợp tác sang khu vực châu Á của Chile cũng như chính sách chủ động hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam, sẽ là nền tảng vững chắc để hai nước tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng khẳng định, Việt Nam luôn mở rộng cánh cửa, chào đón và sẵn sàng cùng chia sẻ những cơ hội hợp tác với Chile trong các lĩnh vực về thương mại, đầu tư, cụ thể như nông nghiệp, khai khoáng, năng lượng, du lịch... Đồng thời, tin tưởng rằng, đây sẽ là con đường hợp tác hai chiều, có tính tương tác cao, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai nước.

Năm 2018, Việt Nam sẽ tổ chức Kỷ niệm 30 năm thu hút FDI (1988 - 2018), trong đó có Hội nghị gặp gỡ giữa Thủ tướng Chính phủ và Lãnh đạo các tập đoàn quốc tế tại Hà Nội. Nhân dịp này, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng mong muốn các doanh nghiệp Chile đến tham dự và tham gia các hoạt động bên lề để kết nối kinh doanh, đồng thời tìm kiếm rất nhiều cơ hội hợp tác đầu tư đang rộng mở tại Việt Nam./.

Đức Trung
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 388
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.