Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 27 tháng 5 năm 2020
English
a A
Ngày 11/07/2018-14:01:00 PM
Các cách thức tiếp cận mới để nâng cao chất lượng Tổng điều tra chu kỳ 2020

(MPI) – Đây là chủ đề của Hội nghị Tổng điều tra dân số thế giới lần thứ 29 (PCC29) do Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hiệp hội Tổng điều tra quốc gia và Thống kê liên khu vực châu Á - Thái Bình Dương - Hoa Kỳ và Cơ quan Thống kê Hàn Quốc phối hợp tổ chức, diễn ra từ ngày 11-13/7/2018, tại thành phố Đà Nẵng.

PCC29 là diễn đàn để các đại biểu từ các cơ quan thống kê quốc gia, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, các tổ chức quốc tế trao đổi những ý tưởng mới về phát triển thống kê dân số, phát triển các sản phẩm dịch vụ thống kê dân số, nâng cao năng lực của các cơ quan thống kê vì sự tiến bộ của công tác thống kê dân số. Hội nghị cũng góp phần chia sẻ việc áp dụng khuyến nghị của Liên hợp quốc và kinh nghiệm của các quốc gia tiên tiến trong tiến hành Tổng điều tra dân số chu kỳ 2020.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, Hội nghị sẽ thảo luận về nhiều nội dung liên quan đến tất cả các khâu của quá trình thực hiện Tổng điều tra từ xây dựng kế hoạch, lựa chọn mẫu, thu thập, xử lý, phổ biến và sử dụng số liệu. Đây là một trong những chủ đề rất thiết thực, có tính thời sự, có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh toàn cầu bước vào thời kỳ hậu MDGs bắt tay triển khai SDGs đang đặt ra cho các cơ quan thống kê quốc gia nhiều thách thức mới với sứ mệnh sản xuất và phổ biến thông tin thống kê phục vụ chính sách khi mà nguồn lực cung cấp của các Chính phủ cho hoạt động thống kê vẫn còn hạn chế.

Tại Việt Nam, Tổng điều tra dân số và nhà ở lần thứ 7 đang được chuẩn bị để thực hiện thu thập thông tin vào 01/4/2019 với nhiều đổi mới, đặc biệt là việc áp dụng công nghệ thông tin - truyền thông hiện đại thay thế cho điều tra bằng phiếu giấy truyền thống trong tất cả các công đoạn từ lập bảng kê, thu thập thông tin tại địa bàn, giám sát, đến xử lý và phổ biến kết quả Tổng điều tra. Cũng như nhiều quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới, việc áp dụng các công nghệ mới trong Tổng điều tra dân số tại Việt Nam sẽ giúp nâng cao chất lượng và tính kịp thời của thông tin Tổng điều tra, đồng thời cũng gặp phải nhiều thách thức cần tập trung nguồn lực và vận dụng kinh nghiệm quốc tế để xử lý và cụ thể hóa.

Hội nghị tập trung thảo luận về 6 chủ đề liên quan đến đổi mới cách tiếp cận trong Tổng điều tra dân số, đó là: (1) Kế hoạch tổng điều tra dân số chu kỳ 2020; (2) Tổng điều tra dựa trên chọn mẫu và thông tin về đăng ký; (3) Phương pháp Tổng điều tra sử dụng internet; (4) Đánh giá và sử dụng dữ liệu Tổng điều tra; (5) Thu thập và xử lý số liệu và (6) Phổ biến số liệu Tổng điều tra dân số.

Hội nghị diễn ra đúng vào “Ngày Dân số thế giới” 11 tháng 7. Đây là dịp để mỗi quốc gia, mỗi tổ chức liên quan và mỗi chúng ta nhìn lại những công việc đã và sẽ làm để đánh giá, kiểm soát công tác dân số, từ đó tiếp tục đề xuất các chính sách, giải pháp tối ưu vì một cộng đồng dân số khỏe, phát triển bền vững, nâng cao chất lượng dân sinh, chất lượng dân trí và một cuộc sống hạnh phúc.

Tại Hội nghị, Tổng cục Thống kê sẽ trình bày hai nội dung về “Lập kế hoạch Tổng điều tra Dân số và Nhà 2019 tại Việt Nam” và “Cải thiện chất lượng dữ liệu điều tra thông qua áp dụng ba phương thức thu thập dữ liệu trong Tổng điều tra Dân số và Nhà ở 2019”, đồng thời TCTK sẽ chủ trì một phiên họp tại Hội nghị./.

Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 1238
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.