Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 22 tháng 2 năm 2019
English
a A
Ngày 08/08/2018-14:59:00 PM
Tăng cường quan hệ hợp tác phát triển Việt Nam - Tây Ban Nha (Xem tin ảnh)
(MPI) – Ngày 08/8/2018, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã diễn ra Diễn đàn trao đổi về quan hệ hợp tác phát triển Việt Nam - Tây Ban Nha. Vụ trưởng Vụ Kinh tế đối ngoại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lưu Quang Khánh và Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam Jesús Figa đồng chủ trì Diễn đàn. Tham dự Diễn đàn có đại diện một số bộ, ngành và đại diện lãnh đạo một số địa phương sử dụng nguồn vốn hỗ trợ của Tây Ban Nha.

Vụ trưởng Lưu Quang Khánh phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: Minh Hậu (MPI)

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Vụ trưởng Lưu Quang Khánh đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Tây Ban Nha cũng như nguồn hỗ trợ của Tây Ban Nha dành cho Việt Nam. Về quan hệ hợp tác phát triển, trong những năm qua, tài trợ ODA của Chính phủ Tây Ban Nha cho Việt Nam đã triển khai có hiệu quả, hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công các dự án hạ tầng, kết hợp với những yêu cầu cấp bách về tăng trưởng kinh tế, xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững.

Xét về nhiều khía cạnh, sự hỗ trợ, hợp tác của Tây Ban Nha đã và đang dành cho Việt Nam trong nhiều lĩnh vực trong thời gian qua là đúng hướng, hai bên đã đạt được rất nhiều kết quả cụ thể trong việc triển khai các dự án hỗ trợ của Chính phủ Tây Ban Nha tại Việt Nam. Tây Ban Nha là đối tác đặc biệt, hai nước có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, lịch sử và Việt Nam mong muốn xây dựng quan hệ đối tác lâu dài với Tây Ban Nha trên cơ sở tin cậy lẫn nhau, phù hợp với lợi ích của hai nước.

Diễn đàn đã tập trung đánh giá về quan hệ hợp tác phát triển giữa Việt Nam và Tây Ban Nha trong thời gian qua, triển vọng hợp tác trong thời gian tới; Các lĩnh vực ưu tiên tài trợ và các đề xuất dự án mới hai bên cùng quan tâm; Tăng cường quan hệ hợp tác đối tác giữa doanh nghiệp, tổ chức của hai nước.

Đại sứ Jesús Figa phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: Minh Hậu (MPI)

Phát biểu tại Diễn đàn, Đại sứ Jesús Figa nhấn mạnh, Việt Nam là đối tác quan trọng, lâu dài của Tây Ban Nha. Nhiều chương trình, dự án của Tây Ban Nha được thực hiện hiệu quả tại các tỉnh, thành phố của Việt Nam. Theo Bà Đại sứ, mối quan hệ thương mại giữa hai nước đã có những bước phát triển đáng kể, tuy nhiên kết quả đạt được chưa tương xứng với tiềm năng vốn có.

Nội dung Diễn đàn được hai bên chuẩn bị kỹ lưỡng trong một thời gian dài kể từ khi Chương trình hợp tác tài chính lần 5 được ký giữa hai nước vào tháng 5/2017 nhân dịp chuyến thăm của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Madrid. Chương trình hợp tác tài chính lần thứ 5 mở đường cho các dự án hợp tác tới năm 2020 và Thỏa thuận về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, chuẩn bị cho sự ra đời của Ủy ban liên Chính phủ, củng cố thêm khung khổ pháp lý cho hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên là hạ tầng, năng lượng tái tạo, môi trường, nông nghiệp công nghệ cao… Trong khuôn khổ của Chương trình hợp tác tài chính 5, Tây Ban Nha cam kết sẽ cung cấp 325 triệu Euro vốn vay ODA cho Việt Nam.

Toàn cảnh Diễn đàn. Ảnh: Minh Hậu (MPI)

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận thẳng thắn, rõ ràng, cụ thể để sử dụng hiệu quả tối ưu nhất nguồn vốn ODA Tây Ban Nha tại Việt Nam. Cũng tại Diễn đàn, một số doanh nghiệp Tây Ban Nha đã giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của mình cũng như chia sẻ những kết quả đã đạt được. Qua đó nhằm tăng cường hơn nữa sự kết nối doanh nghiệp hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước Việt Nam - Tây Ban Nha. Diễn đàn đã cung cấp đầy đủ thông tin về công cụ hỗ trợ ODA của Tây Ban Nha tại Việt Nam, phương thức tài trợ và thế mạnh của các doanh nghiệp Tây Ban Nha.

Kết luận Diễn đàn, Vụ trưởng Lưu Quang Khánh đề nghị hai bên cần xem xét, lựa chọn các dự án do Tây Ban Nha tài trợ cho các lĩnh vực hạ tầng kinh tế, xử lý rác thải, y tế, xử lý nước, năng lượng tái tạo… Qua đó thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác phát triển, lựa chọn những đề xuất dự án mới, hiệu quả, có sức lan tỏa và phát huy được tối ưu nguồn vốn ODA Tây Ban Nha cung cấp cho Việt Nam, cũng là cầu nối cho các doanh nghiệp Tây Ban Nha thực hiện các hoạt động đầu tư, kinh doanh. Đồng thời đánh giá cao những lĩnh vực mà các doanh nghiệp Tây Ban Nha chia sẻ tại Diễn đàn./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 2961
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.