Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 16 tháng 7 năm 2019
English
a A
Ngày 10/09/2018-17:00:00 PM
Diễn đàn đầu tư Việt Nam tại Kyushu
(MPI) – Ngày 10 tháng 9 năm 2018, tại Nhật Bản, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng đã tham dự và chủ trì Diễn đàn đầu tư Việt Nam tại Kyushu.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Diễn đàn nêu trên, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho biết, bên cạnh việc thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam theo các hìnn thức đầu tư truyền thống, Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) gắn với cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước lớn trong các lĩnh vực, như: vận tải, hạ tầng, lương thực, thực phẩm, nông nghiệp, viễn thông, thương mại, dịch vụ, du lịch, xây dựng... Đây là cơ hội lớn để các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản trở thành đối tác chiến lược của các doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực có nhiều tiềm năng phát triển. Thực tế những năm gần đây các tập đoàn lớn Nhật Bản rất tích cực tham gia vào tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nghiệp Việt Nam và đã trở thành đối tác chiến lược của các doanh nghiệp lớn trong các ngành và lĩnh vực then chốt của nền kinh tế Việt Nam như tài chính, ngân hàng, hàng không, năng lương, dược phẩm …

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cũng khẳng định, Việt Nam đang tập trung hoàn thiện khung khổ pháp lý và tạo mọi thuận lợi đẩy mạnh mô hình hợp tác công tư (PPP) trong phát triển hạ tầng, đặc biệt chú trọng thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia với tỷ lệ góp vốn linh hoạt, cơ chế thông thoáng.

Bên cạnh đó, ông Thắng cho biết, Chính phủ Việt Nam đang thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp với khu vực và toàn cầu, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn nước ngoài đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam.

Trong phần thảo luận tại Diễn đàn này, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng đã dành thời gian trả lời các câu hỏi của doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản về các nội dung liên quan đến người nước ngoài thuê đất nông nghiệp, thời hạn thuê đất nông nghiệp và các chính sách hỗ trợ của nhà nước khi đầu tư vào nông nghiệp mới được Chính phủ ban hành có áp dụng đối với doanh nghiệp FDI…

Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong những năm qua, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đã không ngừng phát triển, trở thành đối tác chiến lược toàn diện trên mọi lĩnh vực, đặc biệt nhất là kinh tế, thương mại và đầu tư. Nhật Bản là quốc gia viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất cho Việt Nam, là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai, là đối tác lớn thứ ba về du lịch và đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam. Đến nay, Nhật Bản có hơn 3.865 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng số vốn đầu tư đăng ký gần 56 tỷ đô la Mỹ, chiếm 16,7% tổng FDI vào Việt Nam. Đặc biệt, năm 2017, Nhật Bản đã vươn lên vị trí là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với gần 10 tỷ USD vốn đầu tư đăng ký. Đà tăng trưởng này tiếp tục được giữ vững vị trí số 1 trong 8 tháng đầu năm 2018, với số vốn đầu tư đăng ký trên 7 tỷ USD, chiếm gần 29% tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đầu tư vào Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2018.

Theo báo cáo vừa được JETRO công bố gần đây, môi trường đầu tư ở Việt Nam đã nhận được đánh giá tích cực của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản. Có 87,7% doanh nghiệp Nhật Bản tin tưởng rằng mở rộng kinh doanh tại Việt Nam giúp họ tăng doanh thu, trên 60% các doanh nghiệp Nhật Bản đã kinh doanh có lãi trong năm 2017 và 66,6% doanh nghiệp đang có kế hoạch mở rộng kinh doanh và tiếp tục coi Việt Nam là một điểm đầu tư quan trọng. Cuộc khảo sát của JETRO cũng cho thấy, xếp hạng của Việt Nam về rủi ro kinh doanh đang giảm và điều kiện đầu tư cải thiện.

Liên quan đến các doanh nghiệp vùng kinh tế Kyushu, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho biết, năm 2009, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ký kết Biên bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư với Liên đoàn kinh tế Kyushu. Năm nay hai bên chuẩn bị bước sang năm thứ 10 ký kết Biên bản ghi nhớ này. Ông Thắng cho rằng, chặng đường 10 năm không dài nhưng có thể thấy quan hệ kinh tế và giao lưu con người giữa vùng Kyushu và Việt Nam đã có bước tiến vượt bậc khi hàng trăm doanh nghiệp vùng Kyushu đã đến đầu tư kinh doanh thành công tại Việt Nam, hàng nghìn tu nghiệp sinh đã đến vùng Kyushu để thực tập tại các nhà máy, nông trường nông nghiệp của vùng.

Đồng thời, ông Thắng cũng khẳng định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Liên đoàn kinh tế Kyushu để xây dựng kênh hỗ trợ doanh nghiệp hai nước một cách hiệu quả nhất trong quá trình tìm hiểu, đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng làm việc với Thống đốc tỉnh Fukuoka, ông Ô-ga-wa Hi-rô-shi, ngày 10/9/2018. Ảnh: MPI

Cùng ngày, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng đã có buổi làm việc với Phó Thống đốc tỉnh Fukuoka, Nhật Bản Ô-ga-wa Hi-rô-shi.Tại buổi làm việc hai bên mong muốn,chính quyền các địa phương trong Tỉnh phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc thúc đẩy các doanh nghiệp đầu tư sang Việt Nam, đặc biệt các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp, lĩnh vực mà tỉnh có thế mạnh. Đồng thời, thúc đẩy hợp tác đầu tư thương mại giữa hai nước nói chung, tỉnh Fukuoka với Việt Nam nói riêng, tiếp tục tăng cường các Đoàn khảo sát, trao đổi, hiểu biết lẫn nhau./.

Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 3847
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.