Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 25 tháng 4 năm 2019
English
a A
Ngày 11/09/2018-17:36:00 PM
Thúc đẩy hợp tác đầu tư thương mại, giao lưu Nhân dân
(MPI) – Ngày 11/9/2018, tại Nhật Bản, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng đã có buổi làm việc với Phó Thống đốc tỉnh Aichi Mô-ri-ô-ka Sên-ta để trao đổi về việc thúc đẩy hợp tác đầu tư thương mại, giao lưu Nhân dân giữa hai bên.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: MPI

Aichi là một tỉnh miền Trung Nhật Bản với Thủ phủ là thành phố Nagoya, một trong ba thành phố lớn nhất Nhật Bản. GDP tỉnh khoảng 400 tỷ USD, ngành công nghiệp tiêu biểu là công nghiệp ô tô và công nghiệp hàng không vũ trụ. Tỉnh Aichi là cơ quan đầu não, dẫn đầu trong ngành công nghiệp sản xuất, chế tạo tại Nhật Bản suốt 38 năm liên tiếp. Một số doanh nghiệp lớn của tỉnh Aichi là Toyota Motor Corp, Denso, Yamazaki Mazak, Brother Industries, Mitsubishi Aircraft...

Năm 2008, tỉnh Aichi và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác thúc đẩy đầu tư giữa hai bên. Bộ phận Aichi Support Desk, được thành lập tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư vào tháng 3/2009, đã góp phần tích cực trong việc thu hút và hỗ trợ cho các doanh nghiệp Aichi tại Việt Nam. Từ đó đến nay, số lượng doanh nghiệp Aichi đầu tư vào Việt Nam đã tăng từ 58 doanh nghiệp lên 138 doanh nghiệp.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng tặng quà lưu niệm cho Phó Thống đốc Mô-ri-ô-ka Sên-ta. Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cảm ơn Phó Thống đốc Mô-ri-ô-ka Sên-ta và chính quyền Tỉnh Aichi đã luôn dành sự quan tâm tới Việt Nam và hỗ trợ các doanh nghiệp của Tỉnh đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam. Thứ trưởng Vũ Đại Thắng nhấn mạnh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá cao hợp tác chặt chẽ giữa chính quyền Tỉnh và Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc thúc đẩy đầu tư các doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp chế tạo, cơ khí đầu tư sang Việt Nam.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cũng mong muốn chính quyền Tỉnh Aichi tiếp tục phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để phát huy vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác đầu tư thương mại giữa hai nước nói chung, tỉnh Aichi với Việt Nam nói riêng. Đồng thời mong rằng Chính quyền tỉnh sẽ nghiên cứu hỗ trợ tiếp nhận thực tập sinh, tu nghiệp sinh Việt Nam, cũng như hỗ trợ đào tạo nghề tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam.

Cùng ngày, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng đã có buổi làm việc với Thị trưởng thành phố Anjo, thuộc tỉnh Aichi, Nhật Bản. Tại buổi làm việc, Thứ trưởng đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ giữa thành phố Anjo và Bộ Kế hoạch và Đầu tư và hy vọng thành phố Anjo sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc thúc đẩy đầu tư các doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp chế tạo cơ khí mà địa bàn tỉnh có thế mạnh đầu tư sang Việt Nam để góp phần phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển cần công nghệ kỹ thuật của Nhật Bản.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp của thành phố Anjo tìm kiếm địa điểm đầu tư, đối tác có năng lực để tiến hành hợp tác tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Thứ trưởng mong thành phố Anjo phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng triển khai các chương trình đào tạo nguồn nhân lực, phối hợp với các đơn vị đào tạo dạy nghề tại Việt Nam để tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam được sang thực tập tại các công ty trên địa bàn Thành phố.

Trong chuyến thăm và công tác tại tỉnh Aichi, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng đã đến thăm và làm việc tại Nhà máy DENSO, công ty sản xuất phụ tùng ô tô lớn nhất Nhật Bản. Tại buổi làm việc, Thứ trưởng đề nghị Công ty tiếp tục phát huy vai trò cầu nối quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác đầu tư thương mại giữa hai nước nói chung, tiếp tục tăng cường các đoàn khảo sát, trao đổi, hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam. Đồng thời mong muốn Tập đoàn xây dựng chiến lược đầu tư, trong đó Việt Nam là một trong những mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị gia tăng toàn cầu của Tập đoàn. Đặc biệt, Thứ trưởng đề nghị Tập đoàn xem xét khả năng liên kết sử dụng các công ty sản xuất linh phụ kiện Việt Nam tham gia vào chuỗi các nhà cung cấp, bao gồm cả việc đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao công nghệ. Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẵn sàng làm đầu mối và kết nối hợp tác của tập đoàn DENSO với các doanh nghiệp Việt Nam./.

Nguyễn Hiền
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 2778
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.