Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 5 tháng 4 năm 2020
English
a A
Ngày 09/10/2018-14:43:00 PM
Việt Nam – Đại diện tích cực của Đông Nam Á tại Hội nghị toàn cầu các cơ quan thẩm quyền quốc gia Quỹ Khí hậu Xanh
(MPI) - Ngày 08/10/2018, tại Hàn Quốc, Hội nghị Toàn cầu các cơ quan thẩm quyền quốc gia (NDA) của Quỹ Khí hậu Xanh (GCF) đã khai mạc nhằm giúp các quốc gia đang phát triển tăng cường hợp tác với Quỹ GCF và giúp các nước xác định cách thức huy động tài chính tư nhân và ngân sách công kết hợp với nguồn lực của Quỹ GCF để thúc đẩy thực hiện các chiến lược phát triển chống chịu với biến đổi khí hậu và Tăng trưởng Xanh.

Tham dự Hội nghị về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng, Quyền Giám đốc Điều hành GCF Javier Manzanares, 8 Lãnh đạo cấp Bộ trưởng của các quốc gia và hơn 200 đại biểu là đại diện cấp cao các cơ quan thẩm quyền/cơ quan đầu mối quốc gia (NDA), đại diện cấp cao các tổ chức quốc tế (IPCC, UNEP,…), khu vực tư nhân và các bên có liên quan khác trên toàn cầu.

Ảnh: MPI

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng đã có cuộc làm việc với Quyền Giám đốc Điều hành Quỹ GCF Javier Manzanares nhằm đẩy mạnh hợp tác giữa Việt Nam và GCF. Tại cuộc gặp, hai bên khẳng định mối quan hệ hợp tác hiệu quả trong thời gian 3 năm qua với việc Quỹ GCF đã phê duyệt và cung cấp viện trợ không hoàn lại cho 03 dự án với tổng trị giá 116,1 triệu đô la Mỹ, theo đó Việt Nam là một trong số 10 quốc gia Châu Á tiếp cận thành công nguồn tài trợ của GCF. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng đề nghị GCF xem xét cung cấp viện trợ không hoàn lại cho 4 dự án trị giá 270 triệu đô la Mỹ nhằm tăng cường quản lý hiệu quả nguồn nước và tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu cho các hộ nông dân nghèo khu vực miền trung Tây nguyên và đồng bằng sông Cửu long, giảm phát thải khí nhà kính ở khu vực Tây Nguyên.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng và Quyền Giám đốc Điều hành GCF. Ảnh: MPI

Quyền Giám đốc Điều hành Quỹ GCF khẳng định muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới, đặc biệt thông qua việc tiếp cận trực tiếp Quỹ GCF. Hai bên cũng thảo luận khả năng ký kết Biên bản hợp tác giữa hai bên trong thời gian sớm nhất, trong đó tập trung vào Khung ưu tiên chiến lược và khuyến khích sự tham gia của khu vực tư nhân.

Cũng tại buổi làm việc, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng đã đại diện cho khu vực châu Á chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam liên quan đến tổ chức thể chế và chuẩn bị sẵn sàng tiếp cận Quỹ GCF. Thứ trưởng nhấn mạnh nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc điều phối và huy động nguồn lực trong nước kết hợp hiệu quả với nguồn lực của các tổ chức quốc tế để ứng phó với biến đổi khí hậu thúc đẩy Tăng trưởng Xanh, tập trung nâng cao nhận thức và năng lực thực hiện của các tầng lớp Nhân dân và các doanh nghiệp trong việc đồng hành với Chính phủ thực hiện các mục tiêu ứng phó biến đổi khí hậu và Tăng trưởng Xanh.

Ảnh: MPI

Hội nghị sẽ tiếp tục diễn ra đến hết ngày 12/10/2018 với các phiên họp cấp cao, các phiên thảo luận về kỹ thuật chia sẻ kinh nghiệm của các quốc gia và đối thoại chính sách, các cuộc thảo luận song phương giữa các bên tham gia./.


Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 4793
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.