Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 5 tháng 4 năm 2020
English
a A
Ngày 10/10/2018-16:02:00 PM
Bắc Giang: Điểm đến hấp dẫn, tin cậy cho nhà đầu tư
(MPI) - “Bắc Giang cam kết sẽ mang lại những giá trị to lớn cho doanh nghiệp, trở thành điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, một môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng và cởi mở” là thông điệp của Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư phát triển du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2018 do UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức ngày 10/10/2018.

Tham dự Hội nghị, về phía Trung ương có ông Vũ Đại Thắng, Ủy viên dự khuyến BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Lê Quang Tùng, Ủy viên dự khuyến BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Về phía địa phương có ông Bùi Văn Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang, ông Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Văn Linh cho biết, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Bắc Giang giai đoạn 2016-2018 đạt trên 13,3%, là một trong 3 tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao nhất của cả nước. Mục tiêu đến năm 2020, Bắc Giang tiếp tục duy trì nhịp độ tăng trưởng cao, khai thác hiệu quả các nguồn lực để thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng hiện đại, phát triển bền vững, đưa Bắc Giang trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước.

Với quy mô dân số gần 1,7 triệu người, Bắc Giang có vị trí thuận lợi, nằm ở khu vực chuyển tiếp từ vùng Trung du và Miền núi phía Bắc đến vùng đồng bằng Sông Hồng và nằm trên hành lang kinh tế Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh; Tiếp giáp với các trung tâm công nghiệp, đô thị lớn của “Tam giác kinh tế phát triển”: Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, nơi tập trung tiềm lực khoa học kỹ thuật, đầu mối kinh tế đối ngoại, giao lưu kinh tế, khoa học, công nghệ, thu hút đầu tư của cả nước.

Bắc Giang có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái, lịch sử, văn hóa tâm linh. Để khơi dậy tiềm năng và phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, ông Nguyễn Văn Linh cho biết, Bắc Giang đang thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như thúc đẩy cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho các nhà đầu tư.

Để đưa du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn của Bắc Giang, ông Nguyễn Văn Linh mong muốn có sự quan tâm, giúp đỡ của các bộ, ban, ngành trung ương và ủng hộ, chung sức, đồng hành của các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quang Tùng cho rằng, tài nguyên du lịch Bắc Giang tuy phong phú nhưng chưa có sản phẩm du lịch thực sự điển hình, cần tính toán ưu tiên xây dựng du lịch văn hóa, tâm linh, nghỉ dưỡng sinh thái… Bắc Giang cần xây dựng danh mục các dự án ưu tiên đầu tư hạ tầng và du lịch trên địa bàn Tỉnh. Trên cơ sở đó kêu gọi, thu hút và tạo điều kiện tối đa để các nhà đầu tư chiến lược xây dựng tổ hợp khách sạn, khu vui chơi giải trí, tạo điểm nhấn nổi bật thu hút khách du lịch.

Thứ trưởng Lê Quang Tùng cũng cho rằng, Bắc Giang cần đẩy mạnh liên kết với các tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Hải Dương, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thái Nguyên tập hợp sản phẩm đơn lẻ, gắn kết tạo thành chuỗi sản phẩm du lịch có tính tổng thể mang nét đặc trưng của vùng.

Theo Thứ trưởng Lê Quang Tùng, phần lớn các khoản đầu tư vào các dự án liên quan đến du lịch sẽ được huy động từ tư nhân, do đó phải tăng sức hấp dẫn đầu tư để thu hút các nhà đầu tư tiềm năng, đặc biệt là những nhà đầu tư nước ngoài.

Tính đến nay, Bắc Giang đã thu hút được 406 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), với tổng vốn đầu tư đạt 4,78 tỷ USD, đứng thứ 17/63 địa phương trên cả nước, đứng thứ nhất trong các tỉnh thuộc khu vực miền núi phía Bắc. Tuy nhiên, trong lĩnh vực du lịch và dịch vụ du lịch mới chỉ có 08 dự án FDI, với tổng vốn đầu tư gần 159 triệu USD chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Theo Thứ trưởng Vũ Đại Thắng, Bắc Giang cần quan tâm phát triển các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa trong các lĩnh vực phụ trợ,du lịch, dịch vụ... Chú trọng việc nâng cao chất lượng, kỹ năng kỹ thuật cho lực lượng lao động... Bên cạnh những sản phẩm du lịch truyền thống về văn hoá, tâm linh, lịch sử... Tỉnh cũng cần phát triển các điểm tuyến du lịch mới phát huy các lợi thế của mình, phát triển các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, giải trí hiện đại.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng nhấn mạnh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Bắc Giang để hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh, nâng cao hiệu quả, chất lượng thu hút đầu tư thông qua một số hoạt động cụ thể như sau:

Thứ nhất, hỗ trợ Bắc Giang trong việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020 và giai đoạn tiếp theo phù hợp với tinh thần tích hợp của Luật Quy hoạch, trong đó nhấn mạnh vị trí, vai trò của dịch vụ, du lịch, tạo cơ sở để điều phối, huy động nguồn lực phát triển. Tăng cường sự kết nối, liên kết của Bắc Giang trong quy hoạch Vùng Thủ đô.

Thứ hai,rà soát pháp luật về Đầu tư, Doanh nghiệp để tham mưu kiến nghị Chính phủ, Quốc hội những cơ chế, chính sách mới trong thu hút đầu tư, quản lý thúc đẩy phát triển doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh... theo hướng rút gọn, phân cấp,tạo sự chủ động tối đa cho các địa phương trong việc cấp phép, quản lý, giám sát các dự án đầu tư...Xây dựng hệ thống các ưu đãi đầu tư phù hợp với tình hình mới, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp chế biến, chế tạo cũng như với các dự án du lịch, dịch vụ du lịch.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Thứ ba, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết tiếp tụcphối hợp với Bắc Giang trong các hoạt động xúc tiến đầu tư, thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước phục vụ mục tiêu phát triển của Tỉnh. Tạo điều kiện để Bắc Giang tham gia các chương trình xúc tiến đầu tư, có cơ hội quảng bá, giới thiệu các tiềm năng, lợi thế của Tỉnh. Giới thiệu các nhà đầu tư nước ngoài tiềm năng cũng như các tập đoàn kinh tế lớn trong nước làm việc với Bắc Giang để tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Thứ tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tỉnh Bắc Giang trong việc triển khai chương trình mục tiêu phát triển hạ tầng du lịch để lựa chọn đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng có tính lan tỏa, kết nối giữa các khu du lịch, điểm du lịch, nhằm sử dụng tối đa hiệu quả nguồn lực, tạo thuận lợi hóa trong tiếp cận điểm đến cho khách du lịch.

Thứ năm, đẩy nhanh tiến độ phối hợp thẩm tra, thẩm định các dự án đầu tư quy mô lớn cần chủ trương của Thủ tướng Chính phủ như các dự án đầu tư sân golf, các dự án du lịch nghỉ dưỡng phức hợp, các dự án công nghệ cao... để các dự án sớm được triển khai, vận hành tạo nguồn thu, góp phần vào sự phát triển của Bắc Giang.

Cùng với nỗ lực chung của Chính phủ, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng khẳng định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết sẽ tiếp tục giữ vững ngọn lửa đổi mới, tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa vai trò tham mưu giúp Chính phủ kiến tạo những bước đột phá trong cải cách thể chế, môi trường đầu tư kinh doanh. Đồng thời, sẽ cùng các bộ, ngành hỗ trợ, phối hợp với Bắc Giang để Tỉnh tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng và phát triển trong thời gian tới.

Ảnh: Đức Trung (MPI)

Tại Hội nghị, Bắc Giang đã trao Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Biên bản ghi nhớ đầu tư cho đại diện các nhà đầu tư 16 dự án với tổng vốn đầu tư trên 1,5 tỷ USD./.

Đức Trung
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 1647
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.