Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020
English
a A
Ngày 26/10/2018-08:39:00 AM
Đối thoại kinh tế Việt Nam - Kansai lần thứ ba
(MPI) – Ngày 25/10/2018, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Liên đoàn Kinh tế Kansai (Kankeiren) tổ chức Đối thoại kinh tế Việt Nam - Kansai lần thứ ba. Đối thoại là hoạt động thường niên nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và các nhà đầu tư trong khu vực Kansai gặp gỡ, trao đổi và tìm kiếm cơ hội hợp tác cũng như tháo gỡ những vướng mắc phát sinh trong hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.
Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Nhất Hoàng phát biểu tại
Đối thoại. Ảnh: Mai Phương (MPI)

Phát biểu tại Đối thoại, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Nhất Hoàng cho rằng, Đối thoại là dịp để lắng nghe các diễn giả chia sẻ về môi trường đầu tư và các chính sách liên quan đến môi trường đầu tư tại Việt Nam. Đồng thời nhấn mạnh, Nhật Bản đã và đang là một trong những đối tác chiến lược hàng đầu của Việt Nam và Việt Nam là một trong những điểm đến có sức hấp dẫn rất lớn đối với các nhà đầu tư Nhật Bản.

Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài nhằm tổng kết, đánh giá thực chất, khách quan về hoạt động đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, từ đó sẽ tiếp tục điều chỉnh, bổ sung, sửa đổi, ban hành khuôn khổ pháp lý phù hợp, Cục trưởng Đỗ Nhất Hoàng nhấn mạnh.

Tại Đối thoại, Phó Chủ tịch Liên đoàn Kinh tế Kansai Mitsuhiro Mori cho biết, Đối thoại nằm trong chuỗi các hoạt động Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. Đây là một trong những hoạt động quốc tế của Kankeiren nhằm giúp các doanh nghiệp khu vực Kansai mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Ông Mitsuhiro Mori đánh giá cao nội dung được tập trung thảo luận tại các Đối thoại lần trước. Đồng thời mong muốn, Việt Nam chia sẻ các thông tin về khung khổ pháp lý và vấn đề liên quan đến môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam. Đây cũng là dịp để các diễn giả và đại diện các doanh nghiệp khu vực Kansai cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất các sáng kiến và đưa ra các giải pháp, hành động cụ thể, góp phần tăng cường hơn nữa hiệu quả đầu tư Việt Nam - Nhật Bản.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Kinh tế Kansai Mitsuhiro Mori phát biểu tại Đối thoại.
Ảnh: Mai Phương (MPI)

Giới thiệu tổng quan về môi trường đầu tư tại Việt Nam, Cục trưởng Đỗ Nhất Hoàng cho biết, Việt Nam là điểm đến hấp dẫn đầu tư với tình hình chính trị ổn định, an ninh đảm bảo, có vị trí chiến lược trong khu vực. Bên cạnh đó, kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhanh, ổn định. Môi trường đầu tư thuận lợi, chi phí sản xuất cạnh tranh. Đặc biệt, Việt Nam là thị trường lớn, nhiều tiềm năng, trong đó có những ngành có khả năng phát triển như: Dệt may, da giày, đồ gỗ; công nghiệp phụ trợ; điện, điện tử và công nghệ thông tin, sản xuất phần mềm; sản xuất nông sản nhiệt đới, chế biến nông sản, thực phẩm, đồ uống; du lịch, giáo dục đào tạo, logistics; cơ sở hạ tầng. Việt Nam đã và đang tham gia hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng. Tới năm 2020, Việt Nam sẽ là một mắt xích quan trọng của mạng lưới liên kết kinh tế với 55 đối tác, trong đó có 15 thành viên G-20…

Hiện Việt Nam đang đẩy mạnh thực hiện những khâu đột phá chiến lược, trong đó tập trung cải cách ba trụ cột chính là thể chế, phát triển cơ sở hạ tầng và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực. Đồng thời thực hiện tái cơ cấu kinh tế, trong đó tập trung vào ba lĩnh vực đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước, hệ thống tài chính ngân hàng. Bên cạnh đó, Việt Nam đang thực hiện cải cách thể chế, cải thiện môi trường pháp lý, kinh doanh theo chuẩn các nước tiên tiến.

Về tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam, lũy kế đến tháng 9/2018, cả nước có 26.646 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 334 tỷ USD. Đến nay đã có 129 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam, trong đó đứng đầu là Hàn Quốc với 7.242 dự án, tổng vốn đăng ký 61,4 tỷ USD. Nhật Bản đứng thứ hai với 3.899 dự án, tổng vốn đăng ký 55,8 tỷ USD, tiếp theo lần lượt là Xinh-ga-po, Đài Loan, Quần đảoVirginthuộc Anh và Hồng Kông.

FDI của Nhật Bản tại Việt Nam tập trung vào các ngành như công nghiệp chế biến, chế tạo; Khoa học công nghệ; Thông tin và truyền thông; Bán buôn và bán lẻ; Sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy; Xây dựng; Vận tải kho bãi; Dịch vụ lưu trú và ăn uống… Các doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư tại 54 tỉnh, thành phố, trong đó đứng đầu là thành phố Hồ Chí Minh với 1.223 dự án. Hà Nội đứng thứ hai với 1.041 dự án, tiếp đến là Bình Dương, Đồng Nai, Đà Nẵng.

Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Quách Ngọc Tuấn trình bày sửa đổi, bổ sung Luật đầu tư và Luật doanh nghiệp. Ảnh: Mai Phương (MPI)

Tại Đối thoại, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Quách Ngọc Tuấn đã trình bày một số nội dung liên quan đến việc sửa đổi, bổ sung Luật đầu tư và Luật doanh nghiệp. Việc sửa đổi Luật đầu tư nhằm hoàn thiện các quy định về cơ chế kiểm soát ban hành quy định về ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, đồng thời tiếp tục cắt giảm ngành, nghề và điều kiện kinh doanh không cần thiết, bất hợp lý nhằm tạo thuận lợi cho việc gia nhập thị trường của người dân, doanh nghiệp, bảo đảm thực hiện đầy đủ, nhất quán quyền tự do kinh doanh của người dân, doanh nghiệp trong những ngành, nghề mà Luật không cấm. Đồng thời, tiếp tục giải quyết những khó khăn trong hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp, đặc biệt là những vướng mắc trong việc áp dụng các quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh và thủ tục đầu tư; đảm bảo hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh.

Việc sửa đổi Luật doanh nghiệp nhằm hoàn thiện các quy định về thủ tục đăng ký doanh nghiệp và quản trị doanh nghiệp nhằm bảo đảm tính thống nhất về thủ tục đăng ký doanh nghiệp, tạo thuận lợi cho hoạt động quản trị doanh nghiệp, bảo đảm quyền tự chủ kinh doanh và quản lý doanh nghiệp.

Tại Đối thoại, đại diện các tập đoàn cũng đã chia sẻ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong hoạt động đầu tư, kinh doanh, một số vấn đề liên quan đến việc hoàn thiện pháp luật tại Việt Nam./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 4958
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.