Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 27 tháng 5 năm 2020
English
a A
Ngày 06/11/2018-16:25:00 PM
Việt Nam - Ma-lai-xi-a chia sẻ về phát triển Hợp tác xã
(MPI) – Ngày 05/11/2018, Cục trưởng Cục Phát triển Hợp tác xã, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Đoàn đã có buổi làm việc với Liên đoàn HTX Ma-lai-xi-a (ANGKASA) do Ông Dato' Hj Abdul Fattah Bin Abdullah, Chủ tịch ANGKASA, kiêm Chủ tịch Hiệp hội Hợp tác xã ASEAN (ACO), làm Trưởng đoàn đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Ông Dato' Hj Abdul Fattah Bin Abdullah, Chủ tịch ANGKASA phát biểu tại buổi làm việc.
Ảnh: (MPI)

Buổi làm việc nhằm thảo luận về phong trào Hợp tác xã (HTX) ở Việt Nam cũng như tìm hiểu về chức năng, nhiệm vụ, vai trò của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong quản lý nhà nước về HTX. Đồng thời, thảo luận về các chính sách hỗ trợ, ưu đãi đối với HTX ở Việt Nam và đưa ra các cơ hội, thách thức đối với HTX trong thời đại công nghiệp 4.0. Đặc biệt, hai bên tập trung thảo luận về cơ hội, kế hoạch phát triển HTX giữa hai quốc gia trong thời gian tới.

Đại diện Cục Phát triển Hợp tác xã, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, từ năm 2013 đến nay, tình hình phát triển kinh tế tập thể (KTTT) và HTX đã đạt được những kết quả nhất định, số lượng HTX tăng đều qua các năm, các HTX hoạt động đúng bản chất và hiệu quả hơn, tạo việc làm và thu nhập cho thành viên và người lao động, góp phần ổn định tình hình kinh tế - xã hội ở địa phương. Ước thực hiện năm 2018, tổng số HTX là 21.151 HTX, thu hút 6.445.769 thành viên. So với năm 2017, số lượng HTX tăng 1.136 HTX (khoảng 5,67%), thành viên HTX tăng 168.727 thành viên (khoảng 2,7%), doanh thu bình quân năm 2018 đạt trên 4,02 tỷ đồng/HTX/năm, tăng 4,6% so với năm 2017, trong đó doanh thu với thành viên HTX chiếm 59,5%, lãi bình quân 277,4 triệu đồng/HTX/năm, tăng khoảng 11,8% so với năm 2017. Thu nhập bình quân của một lao động thường xuyên trong HTX năm 2018 là 39,54 triệu đồng/người, tăng khoảng 9,5 % so với năm 2017.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: MPI

Về chính sách hỗ trợ phát triển HTX, Việt Nam đã có chính sách hỗ trợ đối với HTX, liên hiệp HTX trong việc đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực; Xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường; Ứng dụng khoa học, kỹ thuật và công nghệ mới; Tiếp cận vốn và quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã; Tạo điều kiện tham gia các chương trình mục tiêu, chương trình phát triển kinh tế - xã hội; Thành lập mới hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã. Đồng thời, thực hiện ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp và các loại thuế khác theo quy định của pháp luật về thuế và ưu đãi lệ phí đăng ký HTX, liên hiệp HTX theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí. Đối với HTX, liên hiệp HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp, ngoài việc được hưởng chính sách hỗ trợ, ưu đãi như ưu đãi về đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, ưu đãi về tín dụng...

Định hướng trong thời gian tới, HTX phát triển với các hình thức đa dạng, không giới hạn về quy mô, lĩnh vực, địa bàn, và tăng cường liên kết giữa các HTX theo hướng thành lập liên hiệp HTX chuyên ngành, đa ngành. Qua đó, bảo đảm quyền tự chủ, hỗ trợ đắc lực cho kinh tế thành viên phát triển,...

Theo Cục trưởng Nguyễn Văn Đoàn, để phát triển HTX trong thời gian tới, Việt Nam sẽ thực hiện các công việc sau: Xây dựng Chiến lược phát triển KTTT, HTX đến năm 2030 để có định hướng, chính sách tổng thể, lâu dài cho phát triển HTX; Xây dựng Chương trình hỗ trợ phát triển KTTT, HTX giai đoạn 2021-2025 trên cơ sở rà soát nội dung Quyết định số 2261/QĐ-TTg ngày 15/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ đảm bảo hỗ trợ tập trung, phù hợp với thực tiễn và có tính khả thi cao; Xây dựng Đề án “Lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021-2025”; Thực hiện Đề án Đổi mới, phát triển 15.000 HTX, liên hiệp HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả đến năm 2020; Xây dựng, quản lý, vận hành, khai thác, phát triển Hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin quốc gia về HTX; Nghiên cứu hướng dẫn thủ tục đăng ký chuyển đổi các HTX sang hình thức tổ chức pháp lý khác theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện để việc chuyển đổi thuận lợi; Xây dựng hướng dẫn tiêu chí phân loại HTX để thực hiện thống nhất trên cả nước (thay thế tiêu chí quy định tại Thông tư 01/2006/TT-BKH ngày 19/1/2006 đã hết hiệu lực thi hành) và các công việc khác.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Dato' Hj Abdul Fattah Bin Abdullah, Chủ tịch ANGKASA, kiêm Chủ tịch (ACO) cho biết, ANGKASA là tổ chức đại diện cho phong trào HTX của Ma-lai-xi-a ở cấp quốc gia và quốc tế, là một thành viên tích cực của Liên minh Hợp tác Quốc tế (ICA), một tổ chức đại diện cho 1 tỷ HTX trên toàn thế giới. Ông Dato' Hj Abdul Fattah Bin Abdullah cho rằng, buổi làm việc giúp hiểu rõ hơn về tổ chức và phong trào HTX ở Việt Nam. Đồng thời tin tưởng rằng, với những thông tin được chia sẻ từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư có thể tìm ra cơ hội hợp tác về HTX giữa Ma-lai-xi-a và Việt Nam trong thời gian tới./.

Mai Phương
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

    Tổng số lượt xem: 633
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.