Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 26 tháng 4 năm 2019
English
a A
Ngày 08/11/2018-15:58:00 PM
Tình huống trong việc ký kết hợp đồng cung ứng thuốc theo hình thức đấu thầu rộng rãi
(MPI) – Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận được yêu cầu của bạn đọc hỏi về các công việc liên quan trực tiếp đến lĩnh vực đấu thầu như sau:

Bệnh viện đa khoa Đức Giang đang gặp một tình huống trong việc ký kết hợp đồng cung ứng thuốc theo hình thức đấu thầu rộng rãi cụ thể như sau:

- Ngày 27/6/2018 bệnh viện ký kết hợp đồng mua thuốc với đơn vị trúng thầu, nhà thầu đã nộp bảo lãnh thực hiện hợp đồng theo hình thức Séc với giá trị theo đúng yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Tuy nhiên trên Séc thiếu dấu của ngân hàng

- Sau khi bệnh viện rà soát phát hiện ra tờ séc thiếu dấu của ngân hàng và đá yêu cầu nhà thầu bổ sung, Nhà thầu đã đến nhận lại tờ sec và đến ngân hàng để bổ sung dấu, Ngân hàng đã ghi bảo chi ngày 25/09/2018

Vậy nếu tính theo ngày bảo chi của ngân hàng ghi trên sec (25/09/2018) quá ngày ký hợp đồng (27/06/2018); nếu tính theo ngày ghi trên sec (ngày nộp của đơn vị 27/06/2018) phù hợp với ngày ký hợp đồng.

Sec dùng để bảo lãnh thực hiện hợp đồng như trên có hợp lệ không? và hướng xử lý đối với tình huống trên.

Về vấn đề này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến như sau:

Về đảm bảo thực hiện hợp đồng, Luật đấu thầu (Điều 66 khoản 2) quy định nhà thầu được lựa chọn phải thực hiện biện pháp bảo đảm thực hiện hợp đồng trước thời điểm hợp đồng có hiệu lực. Theo đó, nhà thầu phải thực hiện biện pháp bảo đảm thực hiện hợp đồng có hiệu lực. Theo đó, nhà thầu phải thực hiện biện pháp bảo đảm thực hiện hợp đồng trước khi hợp đồng có hiệu lực theo quy định nêu trên. Trường hợp nhà thầu đã thực hiện biện pháp bảo đảm thực hiện hợp đồng theo hình thức séc bảo chi trước khi hợp đồng có hiệu lực nhưng do séc bảo chi thiếu dấu của ngân hàng phát hành séc nên chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu nhận lại séc để bổ sung dấu của ngân hàng phát hành theo quy định thì việc séc bảo chi của nhà thầu sau khi bổ sung dấu của ngân hàng ghi ngày bảo chi sau thời điểm hợp đồng có hiệu lực vẫn được xem xét, chấp thuận. Tuy nhiên, khi nhà thầu thực hiên biện pháp bảo đảm thực hiện hợp đồng theo hình thức séc bảo chi thì chủ đầu tư cần lưu ý thời gian có hiệu lực của séc bảo chi không được ngắn hơn thời gian thực hiện hợp đồng. Trường hợp thời gian có hiệu lực của séc bảo chi không đáp ứng yêu cầu thì chủ đầu tư cần yêu cầu nhà thầu thay đổi hình thức bảo đảm thực hiện hợp đồng khác cho phù hợp như bảo lãnh thực hiện hợp đồng của tổ chức tín dụng hợp pháp./.


Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 333
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.