Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 26 tháng 2 năm 2020
English
a A
Ngày 15/11/2018-16:55:00 PM
Đánh giá chất lượng cắt giảm điều kiện kinh doanh: Kết quả và vấn đề kiến nghị (Xem tin ảnh)
(MPI) – Ngày 14/11/2018, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo Đánh giá chất lượng cắt giảm điều kiện kinh doanh: Kết quả và vấn đề kiến nghị. Viện trưởng CIEM Nguyễn Đình Cung chủ trì Hội thảo.
Viện trưởng CIEM Nguyễn Đình Cung phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: MPI

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Viện trưởng CIEM Nguyễn Đình Cung cho biết, điều kiện kinh doanh là một loại rào cản lớn ảnh hưởng đến gia nhập thị trường, hạn chế cạnh tranh, hạn chế sáng tạo và tác động bất lợi đến doanh nghiệp nhỏ và vừa. Theo đó, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành rà soát và đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa 50% điều kiện đầu tư kinh doanh và trình Chính phủ ký ban hành trước ngày 31/10/2018. Cải cách các điều kiện kinh doanh là việc khó nhưng phải được duy trì thường xuyên. Theo quy định, hằng năm, các bộ, ngành phải rà soát các điều kiện kinh doanh thuộc thẩm quyền quản lý và kiến nghị sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ. Hiện CIEM vẫn đang tiếp tục rà soát đánh giá, báo cáo, đề xuất với Chính phủ tiếp tục cắt giảm số điều kiện kinh doanh hiện hành trong lĩnh vực quản lý và thủ tục hành chính.

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: MPI

Trình bày về cải cách điều kiện kinh doanh: Kỳ vọng của doanh nghiệp và đề xuất, kiến nghị, Phó Viện trưởng CIEM Phan Đức Hiếu cho rằng, chất lượng các điều kiện kinh doanh 2017 rất kém và tạo ra 05 nguy cơ tác động bất lợi cho doanh nghiệp gồm gia tăng chi phí kinh doanh, rủi ro, hạn chế sáng tạo chuỗi, tác động bất lợi cho doanh nghiệp nhỏ và vừa và hạn chế cạnh tranh. Đến năm 2018, điều kiện kinh doanh chỉ là một loạt rào cản lớn ảnh hưởng đến gia nhập thị trường, hạn chế cạnh tranh, hạn chế sáng tạo và tác động bất lợi đến doanh nghiệp nhỏ và vừa. Chất lượng các điều kiện kinh doanh còn thấp. Hệ thống kiểm soát chất lượng quy định về điều kiện kinh doanh không hiệu quả, thiếu cơ chế đảm bảo thực thi đầy đủ. Nhận thức về bản chất giấy phép, điều kiện kinh doanh chưa đúng. Đặc biệt là chưa duy trì được rà soát và nâng cao chất lượng quy định điều kiện kinh doanh một cách hiệu quả và thường xuyên.

Nếu tính tổng số các điều kiện kinh doanh hiện hành, thì việc cắt giảm là không đạt 50% như yêu cầu của Chính phủ. Sự cắt giảm điều kiện kinh doanh chưa mang lại tác động gì. Đặc biệt, có những quy định được bổ sung điều kiện kinh doanh lại gây khó khăn cho doanh nghiệp. Do vậy, cần xem xét lại chất lượng các quy định hạn chế điều kiện kinh doanh.

Theo bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng Ban Môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh, CIEM cho biết, tổng số điều kiện kinh doanh trước khi cắt giảm là 5.703 điều kiện và đến nay đã có 26 nghị định về điều kiện kinh doanh đã được ban hành. Số điều kiện kinh doanh đã được cắt bỏ và sửa đổi thực chất, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, giảm yêu cầu về số lượng, rút ngắn yêu cầu về thời gian,… Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại những rào cản như: các điều kiện được lồng ghép vào các quy chuẩn và tiêu chuẩn kỹ thuật thay vì quy định cụ thể về điều kiện kinh doanh. Điều kiện kinh doanh được sửa đổi với mục đích tránh gây sự chú ý chứ thực chất không có ý nghĩa cải cách. Có những điều kiện kinh doanh sửa đổi nhưng gây khó khăn hơn cho doanh nghiệp. Số điều kiện kinh doanh quy định chung chung, thiếu rõ ràng, khó tiên liệu, tạo rủi ro cho doanh nghiệp. Chứng chỉ hành nghề chỉ do các cơ quan quản lý nhà nước cấp tồn tại ở hầu hết các lĩnh vực (nhất là trong lĩnh vực xây dựng)… Điều này dẫn tới hệ quả hoạt động kinh doanh bị cản trở, bị can thiệp quá mức, việc gia nhập thị trường và cạnh tranh trên thị trường bị bóp méo, trong khi các lợi ích công cộng vẫn không được bảo vệ.

Phát biểu tại Hội thảo, Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Đậu Anh Tuấn cho rằng, trong hơn một năm qua, Chính phủ đã có những bước tiến tích cực, quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình cắt giảm điều kiện kinh doanh đồng đều. Các chương trình cắt giảm được thực hiện bài bản, có sự giám sát, chỉ đạo và mục tiêu cụ thể.

Theo ông Đậu Anh Tuấn, để đảm bảo điều kiện cải cách các điều kiện kinh doanh, các bộ, ngành, phải xây dựng quy trình kiểm soát việc ban hành quy định mới. Đồng thời, cần chuẩn hóa, minh bạch hóa các điều kiện kinh doanh hiện nay. Đặc biệt, cần ứng dụng công nghệ thông tin một cách mạnh mẽ đối với hoạt động này, cũng như tăng cường cơ chế kiểm soát và thống nhất quan điểm rà soát, mở rộng các đề xuất trong các phương án điều chỉnh pháp luật kinh doanh mà các bộ, ngành đề ra...

Tại Hội thảo, các đại biểu đã đánh giá chất lượng cắt giảm các điều kiện kinh doanh cũng như cập nhật thực trạng và đề xuất, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền hoàn chỉnh hệ thống chính sách, pháp luật liên quan. Đồng thời, thảo luận về những vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp trong thực hiện các yêu cầu về điều kiện kinh doanh, từ đó đưa ra các đề xuất, kiến nghị./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 7916
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.