Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 7 tháng 4 năm 2020
English
a A
Ngày 17/11/2018-10:09:00 AM
Tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Kanagawa (Xem tin ảnh)
(MPI) – Ngày 16/11/2018, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo Kinh tế Việt Nam - Kanagawa dưới sự đồng chủ trì của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng và Thống đốc tỉnh Kanagawa, Nhật Bản Yuji Kuroiwa. Tham dự Hội thảo có Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Kunio Umeda cùng đại diện các cơ quan hữu quan hai bên. Đặc biệt, Hội thảo có sự tham dự của 26 doanh nghiệp tỉnh Kanagawa.
Thứ trưởng Vũ Đại Thắng phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh: MPI

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng nhấn mạnh, trải qua 45 năm, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản không ngừng phát triển, trở thành Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á. Nhật Bản hiện là quốc gia viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất, nhà đầu tư nước ngoài đứng thứ hai, đối tác chiến lược đứng thứ ba về du lịch và đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam. Có được kết quả này là nhờ sự ủng hộ của Nhân dân, sự góp sức của các nhà ngoại giao, các cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Việt Nam đang tiếp tục đổi mới và có những bước chuyển mạnh mẽ với nền kinh tế có độ mở cao, quy mô thương mại năm 2017 đạt gần 425 tỷ USD. Đến nay, Việt Nam đã thu hút được trên 26.876 dự án FDI từ 129 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bên cạnh đó, Việt Nam đang chủ động hội nhập kinh tế sâu rộng, là thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng ASEAN. Việt Nam đã ký 12 hiệp định thương mại tự do và trở thành mắt xích quan trọng của mạng liên kết kinh tế với 55 quốc gia, trong đó có nhiều quốc gia thuộc nhóm G20 và G7. Đặc biệt, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Nghị quyết Phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), là cơ hội mới để Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn và là nền tảng quan trọng để mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam. Đồng thời, tạo cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng đầu tư sang các nước khác, trong đó có Nhật Bản.

Trong những năm qua, chính quyền tỉnh Kanagawa đã rất tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp của Tỉnh đầu tư tại Việt Nam. Với lợi thế là một trong những địa phương dẫn đầu Nhật Bản về phát triển kinh tế, tỉnh Kanagawa đang hội tụ đầy đủ thế mạnh trong hợp tác với Việt Nam. Việt Nam mong muốn và tìm kiếm hợp tác và đầu tư của doanh nghiệp Kanagawa trong các lĩnh vực mà Tỉnh có thế mạnh. Hiện nay đã có 06 doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại tỉnh Kanagawa.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng đánh giá cao và đề nghị tỉnh Kanagawa tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam duy trì tổ chức Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa và Lễ hội Kanagawa tại Việt Nam hằng năm. Đây là cơ hội tốt để chứng minh một Việt Nam hòa bình, ổn định, năng động, hội nhập và phát triển cũng như hình ảnh về một Kanagawa hiện đại nhưng vẫn gìn giữ được giá trị truyền thống sẽ được quảng bá rộng rãi. Đồng thời tin tưởng rằng, với sự nỗ lực của chính quyền Tỉnh cũng như Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong thời gian tới sẽ có nhiều doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại tỉnh Kanagawa.

Tại Hội thảo, Thống đốc tỉnh Kanagawa, Nhật Bản Yuji Kuroiwa đánh giá cao mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản và giữa tỉnh Kanagawa với các địa phương Việt Nam. Đồng thời cho biết, Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa lần đầu tiên diễn ra năm 2015 và được tổ chức thường niên đã thu hút sự tham gia của rất nhiều khách du lịch. Năm 2018, lần đầu tiên Lễ hội Kanagawa được diễn ra tại Hà Nội từ ngày 16-18/11/2018 với nhiều hoạt động như biểu diễn nghệ thuật, giao lưu văn hóa, các gian hàng triển lãm, ẩm thực, hội nghị xúc tiến đầu tư, quảng bá du lịch… nhằm quảng bá hình ảnh tỉnh Kanagawa, qua đó, thúc đẩy hợp tác Kanagawa - Việt Nam.

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: MPI

Giới thiệu về tiềm năng khi đầu tư tại tỉnh Kanagawa, Thống đốc Yuji Kuroiwa cho biết, tỉnh Kanagawa nằm ở phía Nam Thủ đô Tokyo, là Tỉnh có thế mạnh về ngành công nghiệp nặng, thương mại, dịch vụ và có cảng Yokohama, một trong những thương cảng lớn nhất Nhật Bản. Tại tỉnh Kanagawa có 40 trường đại học với nhiều ngành, lĩnh vực nghiên cứu khác nhau. Nhiều doanh nghiệp lớn của Nhật Bản có trụ sở đặt tại Tỉnh, đây sẽ là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Việt Nam liên kết với các doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản.

Tại Hội thảo, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Kunio Umeda cho rằng, kinh tế Việt Nam đang đứng trước cơ hội mang tính lịch sử với những lợi thế như kinh tế vĩ mô ổn định, kiềm chế lạm phát tốt, có điều kiện thuận lợi trong việc thu hút FDI…, là đất nước tràn đầy năng lực và có thể bứt phá để phát triển. Trong thời gian tới, Việt Nam cần tiếp tục nâng cao năng suất lao động và Nhật Bản mong muốn tăng cường liên kết với Việt Nam trong lĩnh vực này.

Đại sứ Kunio Umeda mong rằng, với những thông tin được chia sẻ tại Hội thảo sẽ góp phần thu hút các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Nhật Bản cũng như tỉnh Kanagawa. Chính quyền tỉnh Kanagawa luôn coi trọng mối quan hệ hợp tác với Việt Nam và mong muốn tiếp tục có những sáng kiến, góp phần đưa mối quan hệ Việt Nam - Kanagawa ngày càng phát triển. Đồng thời nhấn mạnh, trong thời gian tới, Việt Nam - Nhật Bản nói chung và Việt Nam - Kanagawa nói riêng cần tiếp tục tăng cường hợp tác trên mọi lĩnh vực.

Hội thảo diễn ra vào thời điểm hai nước Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao sẽ góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản nói chung và Việt Nam - Kanagawa nói riêng./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 2653
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.