Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 3 tháng 7 năm 2020
English
a A
Ngày 20/11/2018-11:12:00 AM
Họp Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương
(MPI) - Ngày 19/11/2018, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương họp phiên lần thứ nhất dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tham dự Phiên họp. Tham dự Phiên họp có đại diện các bộ, ngành trung ương, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại Phiên họp. Ảnh: MPI

Trình bày Báo cáo kết quả chuẩn bị thực hiện Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương Phạm Quang Vinh cho biết, Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo hoàn thành một số công việc chuẩn bị cho Tổng điều tra gồm: Hoàn thiện cơ sở pháp lý thực hiện Tổng điều tra dân số và nhà ở; Thành lập Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở các cấp Trung ương, tại địa phương và các Bộ; Hoàn thiện thiết kế Tổng điều tra gồm các nội dung: Xác định nội dung Tổng điều tra và hoàn thiện phiếu điều tra thống kê; Phân chia địa bàn điều tra và vẽ sơ đồ nền xã/phường; Thiết kế mẫu trong Tổng điều tra; Xác định phương pháp và hình thức thu thập thông tin; Xây dựng kế hoạch tuyên truyền của Tổng điều tra; Cập nhật và bổ sung thường xuyên kế hoạch thực hiện Tổng điều tra; Xây dựng các văn bản và tài liệu hướng dẫn; Tổ chức các Hội nghị tập huấn tại Trung ương và địa phương về công tác quản lý và lập bảng kê hộ; Xây dựng dự toán kinh phí thực hiện Tổng điều tra.

Báo cáo cũng nhấn mạnh những công việc sẽ thực hiện trong thời gian tới và đưa ra những đề xuất, kiến nghị nhằm thực hiện thành công Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Đồng thời đưa ra những kiến nghị cải tiến phương pháp thu thập thông tin từ dữ liệu hành chính để tiến tới không thực hiện Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2029.

Phát biểu chỉ đạo tại Phiên họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ khẳng định, Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong điều kiện nước ta chuẩn bị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, trong đó có đánh giá việc thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2010 - 2020 và xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021- 2030. Cuộc Tổng điều tra này sẽ cung cấp thông tin cho việc đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 và xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025 của đất nước. Kết quả cuộc Tổng điều tra cũng góp phần tạo cơ sở giám sát hiệu quả việc thực hiện Nghị quyết Trương ương 6 khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới, Mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 của Liên hợp quốc.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá cao sự chủ động, chuẩn bị kỹ lưỡng và những điểm mới trong cuộc Tổng điều tra lần này của Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng như sự tích cực chủ động phối hợp của các bộ, ngành trong việc chuẩn bị cho Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Đồng thời nhấn mạnh, công tác chuẩn bị, tổng duyệt cho tổng điều tra phải kết thúc vào quý IV/2018, bảo đảm chất lượng thông tin trên cơ sở đầy đủ các mẫu điều tra, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội, văn hoá của Việt Nam để Đảng, Nhà nước đánh giá, quyết định đúng các kế hoạch, chiến lược của quốc gia. Đồng thời, phải có kế hoạch truyền thông, thông tin rộng rãi, nhất là những vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để nhận được sự hợp tác sâu rộng trong toàn xã hội.

Thời gian thu thập thông tin của cuộc Tổng điều tra là 25 ngày, bắt đầu từ ngày 01/4/2019. Kết quả sơ bộ được công bố vào tháng 7/2019, kết quả điều tra mẫu được công bố vào quý IV/2019, kết quả điều tra toàn bộ được công bố vào quý II/2020. Các báo cáo phân tích chuyên đề công bố vào quý IV/2020./.


Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 12449
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.